Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Quảng cáo năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 6, Khoản 7 Điều 2 Luật Quảng cáo năm 2012 định nghĩa: 

"6. Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo là tổ chức, cá nhân thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình quảng cáo theo hợp đồng cung ứng dịch vụ quảng cáo với người quảng cáo.

7. Người phát hành quảng cáo là tổ chức, cá nhân dùng phương tiện quảng cáo thuộc trách nhiệm quản lý của mình giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng, bao gồm cơ quan báo chí, nhà xuất bản, chủ trang thông tin điện tử, người tổ chức chương trình văn hóa, thể thao và tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện quảng cáo khác."

>> Xem thêm:  Quảng cáo thương mại là gì ? Quy định pháp luật về quảng cáo thương mại

Khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định: "Quảng cáolà việc sử dụng các phương tiện nhằmgiới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân."

Như vậy, quá trình quảng cáo bao gồm rất nhiều công đoạn cho đến khi đối tượng quảng cáo được giới thiệu đến công chúng nên trong công đoạn đó có công đoạn phát hành. Và người kinh doanh dịch vụ quảng cáo là chủ thể thực hiện một hoặc một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình quảng cáo đó. Do đó, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo có thể đồng thời là người phát hành quảng cáo. Hơn nữa, pháp luật không cấm mỗi chủ thể chỉ được thực hiện một vai trò trong quá trình quảng cáo, do đó, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo có thể đồng thời là người phát hành quảng cáo. 

Ví dụ: Facebook vừa là người kinh doanh dịch vụ quảng cáo vừa là người phát hành quảng cáo. Khi bạn vào Facebook có phần mềm tạo quảng cáo và đồng thời Facebook cũng là người phát hành quảng cáo, đăng quảng cáo trên các trang cá nhân của các chủ tài khoản Facebook. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo có thể đồng thời là người phát hành quảng cáo không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Quảng cáo là gì ? Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép quảng cáo