Từ đầu năm 2016, công ty tôi có trả sổ BHXH về cho người lao động tự bảo quản. Tuy nhiên, nội dung tờ rơi đính kèm chỉ chốt thời gian tham gia BHXH của tôi đến hết năm 2014. Thời gian đóng BHXH của tôi từ 01/2015 đến nay hoàn toàn chưa được hiển thị, vì vậy tôi không rõ công ty có đóng BHXH đầy đủ cho tôi hay không. Khi thắc mắc với phía hành chính nhân sự của công ty thì họ phản hồi rằng "khi nào nghỉ việc thì mới chốt sổ". Như vậy có đúng hay không? Tôi ở tỉnh Hà Nam, BHXH tỉnh chưa có hệ thống tra cứu thông tin trực tuyến về quá trình tham gia đóng BHXH của người lao động nên tôi không thể theo dõi được liệu công ty có nộp đầy đủ cho tôi không. Và nếu trong trường hợp tôi vẫn tiếp tục làm việc đến 10 năm, 20 năm mới nghỉ việc và được chốt sổ như phía họ đã trả lời thì tôi e rằng không đảm bảo được quyền lợi cho tôi.

Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi:

1. Tôi có quyền yêu cầu phía chủ sử dụng lao động đưa ra bằng chứng là đã đóng đầy đủ BHXH cho tôi được không? (VD: các giấy tờ liên quan đến quá trình tham gia BHXH)

2. Tôi có quyền yêu cầu phía chủ sử dụng lao động chốt tờ rơi tham gia BHXH theo một khoảng thời gian nhất định không?

Tôi rất mong nhận được sự hồi đáp của Đoàn luật sư trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, vấn đề của bạn được tư vần như sau: 

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể tại:

"Điều 21: Trách nhiệm của người sử dụng lao động

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này."

Trong trường hợp này thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu phía chủ sử dụng lao động cung cấp bằng chứng là đã đóng đầy đủ BHXH cho bạn chưa (VD: các giấy tờ liên quan đến quá trình tham gia BHXH)

Điều 18: Quyền của người lao động

1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

3. Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

a) Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền;

b) Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;

c) Thông qua người sử dụng lao động.

4. Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau đây:

a) Đang hưởng lương hưu;

b) Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;

c, Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng;

d, Đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

5. Được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 45 của Luật này và đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội; được thanh toán phí giám định  y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

8. Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Vì người lao được được quyền: Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội. 

Đối với việc yêu cầu phía chủ sử dụng lao động chốt tờ rơi tham gia BHXH trong một khoảng thời gian nhất định được coi là quyền yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?