1. Người nước ngoài có thể mua nhà đất ở Việt Nam hay không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi : nếu tôi là người nước ngoài có thể mua nhà đất ở Việt nam hay không và quyền sở hữu có thể mang tên tôi không ?
Xin cảm ơn !( tôi mang quốc tịch Hàn quốc)

Người nước ngoài có thể mua nhà đất ở Việt Nam hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về mua bán đất: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là người Hàn Quốc, quốc tịch Hàn Quốc nên bạn chỉ có quyền sở hữu nhà ở Việt Nam chứ không có quyền sử dụng đất. Cụ thể, trong quy định của Luật đất đai năm 2013 chỉ quy định cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài nếu có dự án đầu tư có quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Theo đó, cá nhân nước ngoài không có quyền sử dụng đất tại Việt Nam, tức là bạn sẽ không được mua đất hoặc mua cả nhà cả đất.

Về sở hữu nhà ở, điểm b khoản 2 Điều 159 Luật nhà ở năm 2014 quy định: Cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau: "b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ."

Về thủ tục và điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam mời bạn thao khảo tại bài viết:

- Tư vấn về thủ tục mua nhà của người Hàn Quốc ?

- Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần thủ tục gì?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Bố mẹ muốn mua đất chỉ cho riêng con trai có được không ?

Xin chào luật sư! Ba mẹ tôi có cho tôi 1 khoản tiền để mua đất cho vợ chồng tôi ra riêng nhưng chỉ muốn cho riêng tôi vì ông bà không yên tâm chuyên hôn nhân của tôi. Vợ tôi cũng đông ý cho tôi làm thế và đồng ý ký "giấy xác nhận tài sản riêng" nếu cần thiết.
Vậy xin hỏi luật sư, khi mua đất tôi có thể đứng tên 1 mình và trên "sổ đỏ" có ghi tài sản riêng được không? Vì nếu ông bà đứng ra mua rồi cho riêng tôi sẽ tốn kém hơn nhiều. Còn cách nào khác nữa không xin luật sư tư vấn giúp ?
Chân thành cảm ơn!

Xác định số tiền bồi thường khi bị thu hồi đất?

Luật sư tư vấn luật đất đai về tặng cho riêng tài sản, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Luật hôn nhân gia đình 2014 và Luật đất đai 2013 cũng như dựa trên thông tin mà bạn cung cấp thì bạn chuẩn bị mua nhà nhưng muốn đứng tên một mình trên giấy chứng nhận. Trong trường hợp này hòan toàn có thể đứng tên một mình được bởi mặc dù được xác lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng bạn chứng minh được rằng bạn mua nó bằng tài sản riêng của bạn thông qua việc bố mẹ bạn tặng cho riêng bạn khoản tiền để mua nhà và cũng có giấy xác nhận của vợ bạn là cam kết tài sản riêng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

3. Thủ tục và lệ phí sang tên nhà đất là tài sản thừa kế ?

Thưa luật sư, Tôi là con gái hiện đang sống với mẹ tôi, nay mẹ tôi đã chết. Xin Luật sư cho biết nay tôi muốn sang tên quyền sử dụng ngôi nhà và đất sang tên tôi, thì cần phải làm những thủ tục gì? Lệ phí sang tên là bao nhiêu ?

Thủ tục và lệ phí sang tên nhà đất là tài sản thừa kế ?

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật dân sự 2015và cũng dựa trên Thông tin bạn cung cấp không rõ mẹ bạn mất có để lại di chúc hay không? Nếu có di chúc thì tài sản được chia thừa kế theo di chúc. Nếu như không có di chúc thì quyền sử dụng đất được chia thừa kế theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của Bộ luật dân sự bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Thông tin bạn cung cấp không rõ ngoài bạn có còn ai được hưởng thừa kế hay không. Bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và sau đó làm thủ tục xn cấp Giấy chứng nhận đứng tên bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế?

4. Căn cứ vào việc xin phép xây dựng để xác định đất thổ cư được không ?

Thưa luật sư, Cho Em hỏi: Đất Em có sổ đỏ xây dựng nhà có xin phép xây dưới dạng đất ở lâu dài. Vậy đất nhà Em có phải là đất thổ cư không ?
Xin cảm ơn!

Căn cứ vào việc xin phép xây dựng để xác định đất thổ cư được không ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Mục đích sử dụng đất nếu ghi không thời hạn hoặc đất ở thì đó là đất thổ cư. Nếu ghi thời hạn sử dụng đất là 20 năm/50 năm thì không phải là đất thổ cư.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về chuyển đất ao thành đất thổ cư ?

5. Tài sản nhà đất khi ly hôn có được chia không ?

Thư luật sư, Tôi và chồng tôi kết hôn năm 1996, có 2 đứa con gái 18 và 12 tuổi. Hai vợ chồng tôi có 1 mảnh đất đứng tên cả hai và một căn nhà đang ở đứng tên ba chồng tôi. Năm 2012 ba chồng tôi cho lại chồng tôi căn nhà nhưng vẫn chưa chuyển giấy sang đứng tên hai vợ chồng, ba chồng tôi hiện sống chung với gia đình. Nếu tôi ly hôn thì căn nhà có được chia cho 2 vợ chồng và các con của tôi có được nhận tài sản gì không ?
Cảm ơn!

Tài sản nhà đất ba chồng cho chồng chưa chuyển quyền sở hữu ly hôn có được chia không ?

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì căn nhà này mang tên bố chồng bạn, trước đó có thực hiện cho hai vợ chồng bạn. Tuy nhiên, bạn phải xác định rõ nhà là bất động sản, việc tặng cho cần thực hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, căn cứ Bộ luật dân sự 2015:

Ðiều 692. Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất

Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Do đó, nếu như trước đó đã hình thành hợp đồng thực cho và vợ chồng bạn đã thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng thì xác định đây là tài sản chung. Ngược lại, đây sẽ vẫn là tài sản của bố chồng bạn nên không thể chia khi vợ chồng bạn ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn ?

6. Chưa có sổ hộ khẩu có mua đất ở thành phố được không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi, em đang làm việc và sinh sống tại TP Sơn La và muốn mua 1 mảnh đất nhưng chưa có sổ hộ khẩu ở tp chỉ là sổ tạm trú thì có mua được hay không ? Nếu mua thì cần những giấy tờ thủ tục gì?
Em xin cảm ơn!

Chưa có sổ hộ khẩu có mua đất ở thành phố được không ?

Trả lời:

Để mua được đất ở thành phố Sơn La, bạn cần xem xét chính sách của UBND tỉnh Sơn La. Việc mua bán đất, trước hết bạn chuẩn bị 1 hợp đồng mua bán với nội dung thỏa thuận giữa 2 bên (Bên mua và bên bán)

Về hình thức của hợp đồng: Căn cứ bộ luật dân sự 2015, quy định hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Sau khi chuẩn bị xong hợp đồng mua bán, bạn tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên) tại phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất.

Theo Luật đất đai năm 2013 và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Hồ sơ bao gồm:

- Giay chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (1 bản gốc + 3 bản sao)

- Hợp đồng chuyển nhượng;

- Sơ đồ kĩ thuật thửa đất;

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực của 2 bên)

- Các giấy tờ khác: Đăng ký kết hôn; biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng có liên quan đến đất

Phí:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng

- Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng;

- phí cấp giấy chứng nhận: + Nhà và đất: 100.000đ/ giấy mới; 50.000đ/ giấy cấp lại

+ Đất: 25.000đ/ giấy cấp mới; 20.000đ/ giấy cấp lại

- Phí đo đạc, thẩm định: không 1.500.000 đ

- Phí lập hồ sơ địa chính: không quá 7.500.000đ

7. Khiếu nại bồi thường đất dịch vụ như thế nào ?

Chào luật sư, Tôi có một số thắc mắc muốn được xin ý kiến giả đáp của luật sư như sau: Năm 2009 nhà tôi có bị thu hồi một số đất ruộng cho dự án đường láng hoà lạc theo QĐ 18/2008/QD-UBND ngày 29/9/2008 của UBND TP Hà Nội.

Hộ gia đình nhà tôi bị thu hồi 430m2=33,8% tổng diện tích đất nông nghiệp được giao theo tiêu chuẩn gia đình tôi lấy đất dịch vụ và được bồi thường 80 triệu. Đến năm 2013 nhà tôi lại bị thu hồi 842,0m2 =66,2% đất nông nghiệp được giao để phục vụ cho dự án CNC H. Nhà tôi được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng 5 lần đơn giá bồi thường với diện tích 842,0m2 tại dự án CNC Hoà Lạc, tức là 842,0m2 * 105.000 đồng * 5 lần= 442.050.000 đồng. Vậy giờ có đất dịch vụ mà họ lại yêu cầu gia đình tôi nộp lại số tiền 442.050.000 đồng để được hỗ trợ đất dịch vụ là thế nào ? Nếu tôi muốn gửi đơn lên bộ ngành thì phải gửi nơi nào mới đúng ạ ?

Cám ơn Luật sư!

Khiếu nại bồi thường đất dịch vụ như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến qua tổng đài, gọi số:1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật MInh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 80 Luật đất đai 2013 cũng quy định về bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân.

" Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại đối với đất sử dụng có thời hạn."

Như vậy, theo quy định pháp luật trong trường hợp của gia đình bạn sẽ được ưu tiên bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng. Trường hợp không có đất để bồi thường thì mới chuyển sang bồi thường bằng tiền. Hành vi yêu cầu gia đình bạn nộp lại số tiền đã bồi thường với lí do để được hỗ trợ đất dịch vụ là trái pháp luật.

Theo quy định tại điều 204 về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện đất đai thì các khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến đất đai sẽ được giải quyết theo luật khiếu nại.

Tại điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định:

“1. Khi có căn cứ cho rằng, quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại, khiếu nại lần đầu đến người đã ra hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của luật Tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của luật Tố tụng hành chính”

Như vậy trường hợp của bạn sẽ xác định đâu là cơ quan ra quyết định sai phạm để quyết định nơi nộp đơn khiếu nại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh KHuê