Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nuôi con nuôi 2010

Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về điều kiện nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

Xin hỏi, vợ chồng tôi chỉ có 1 bế gái 6 tuổi, kinh tế cũng ổn định, muốn cho bé gái cho cô ruột của bé làm con nuôi để cô của bé bảo lãnh sang Mỹ có được không? Cô của bé hiện đang định cư ở Mỹ và chưa có con.
Xin chào Luật Minh Khuê Tôi có chị gái họ ( mẹ của chị và mẹ của tôi là 2 chị em ruột) đang định cư ở nước ngoài đã 15 năm ( Florida - Mỹ). chị có gia đình và 2 con trai, nay chị muốn nhận con gái tôi làm con nuôi và bảo lãnh cháu sang như vậy có được không. Hiện tại con gái tôi được 4 tháng tuổi. Mong luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.

Về điều kiện của người được nhận làm con nuôi được quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010: 

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi có yêu tố nước ngoài được quy định tại Điều 29 Luật nuôi con nuôi 2010:

"Điều 29. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.

2. Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú."

Người nước ngoài thuộc trường hợp người nước ngoài thường trú ở nước ngoài muốn nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi bạn thường trú (pháp luật North Carlonia, Mỹ) và phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

"Điều 14.Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này."

Theo đó, con của bạn dưới 16 tuổi nên được phép được nhận làm con nuôi. Đồng thời, cô ( hoặc chị) bạn muốn nhận nuôi bé phải đáp ứng được các điều kiện về người nhận nuôi như trên thì sẽ được phép nhận nuôi đứa trẻ.

Em năm nay 16 tuổi , em có người quen nhưng không phải người nhà thì em có thể được nhận làm con nuôi để bão lãnh sang Mỹ không ạ ?

 Trường hợp này, bạn đã 16 tuổi nên không đáp ứng được điều kiện về độ tuổi của người được nhận làm con nuôi (dưới 16 tuổi) theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi. Do đó, bạn không thuộc đối tượng được nhận làm con nuôi .

Thứ hai, về trình tự thủ tục nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

Chào Luật Sư, e tên T hiện là công dân Singapore, e kg còn là công dân Vietnam, vậy nêu e muốn nhận con nuôi của 1 người bạn, do chị ấy không có khả năng lo cho bé ăn học, bé đã dc 13t bé và mẹ bé cũng đồng ý việc e muốn nhận bé làm con nuôi và lo cho bé ăn học. Nếu làm thủ tục pháp lý để e hợp pháp là người lo cho bé thì cần những gì ? Và chi phí cho tấc cả quy trình bên Luât sư nhận giúp thì la bao nhiu ?? và thời gian mất trong bao lâu ạ? Cảm ơn Luật sư, mong hồi âm sớm từ Luât Sư !!
Tôi có người bạn thân , hiện tuổi đã ngoài 40tuổi , không có khả năng sinh con . Hiện tại muốn nhận con của con tôi làm con nuôi ( Tôi là bà ngoại cháu ). Vậy thủ tục như thế nào và chúng tôi phải làm những gì để thực hiện được điều đó . Xin cảm ơn

Hồ sơ của người nhận nuôi con được quy định tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010:

"Điều 31. Hồ sơ của người nhận con nuôi

1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khoẻ;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.

2. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận.

3. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú; trường hợp nhận con nuôi đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp."

Như vậy, nếu đủ điều kiện nhận con nuôi, bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

1Đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi theo mẫu quy định; (Bản chính)

2. Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân hoặc giầy tờ có giá trị thay thế; (Bảo sao)

3. Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam; (Bản chính)

4. Bản điều tra về tâm lý, gia đình; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

5. Văn bản xác nhận về tình trạng sức khỏe; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng))

>> Xem thêm:  Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

6. Văn bản xác nhận về thu nhập và tài sản; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

7. Phiếu lý lịch tư pháp; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

8. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (Bản sao nếu là Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản gốc nếu là giấy xác nhận tình trạng độc thân).

Các giấy tờ nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được dịch sang tiếng Việt Nam và hợp pháp hoá tại Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi (dùng cho trường hợp xin không đích danh) là 

Người nhận con nuôi nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi thông qua tổ chức con nuôi nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, nếu không có tổ chức con nuôi nước ngoài thì nộp thông qua Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự tại Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài nhận con nuôi.

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì làm như thế nào ?