Vậy em có thể khiếu nại về tình trạng này ở đâu và hình thức xử phạt đối với doanh nghiệp như thế nào ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

Người sử dụng lao động có quyền cho người lao động ngừng việc?

>> Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động 2012

II. Luật sư tư vấn:

Về tiền lương ngừng việc, Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Theo đó, nếu vì những nguyên nhân khách quan dẫn đến việc bạn phải ngừng việc thì bạn vẫn được trả lương trong thời gian này. Tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Việc công ty bạn trừ lương khi ngừng việc là trái với quy định pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên người sử dụng lao động yêu cầu giải quyết. Trường hợp không giải quyết được thì bạn có thể gửi đơn lên Hòa giải viên lao động trước khi khởi kiện ra Tòa án đòi quyền lợi cho mình.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí và trả phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người sử dụng lao động có quyền cho người lao động ngừng việc?​ Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp