Hiện nay, việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ là một trong những vấn đề được dư luận xã hội hết sức quan tâm, và được tuyên truyền vô cùng phổ biến tại các  cổng trường ở từng địa phương. Theo đó, tại một số trường học cũng thực hiện việc triển khai vấn đề này các cấp học tiểu học, trung học cơ sở, trung học mầm non,...

Theo đó, trong bài viết này Luật Minh Khuê sẽ đề cập tới câu trả lời cho vướng mắc nêu một số nguyên tắc để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường em? Định nghĩa về nguyên tắc đảm bảo về trật tự an toàn giao thông? Và tại sao phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường.

Mời quý vi tham khảo bài viết chi tiết của chúng tôi dưới đấy, hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, quý vị có thể được giải đáp những vướng mắc của bản thân.

 

1. Nguyên tắc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cồng trường là gì?

Nguyên tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường là một trong những nội dung được tuyên truyền phổ biến tại trường học, theo đó việc đưa ra các nguyên tắc này giúp các học sinh, phụ huynh, cán bộ trong nhà trường nâng cao ý thức và đảm bảo về an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Việc đưa ra những nguyên tắc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường đòi hỏi các học sinh và những người liên quan thực hiện và tuân thủ theo.

 

2. Tại sao phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường?

Phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường vì những lí do sau:

 - Nhằm tạo ra cho các học sinh học tập tại ngôi trường đó có một môi trường an toàn, từ đó tạo ra môi trường để các em học sinh học tập và rèn luyện.

- Đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở cổng trường không chỉ giúp các học sinh có môi trường học tập mà còn giúp các em rèn luyện về tính chấp hành các quy định về luật giao thông đúng quy định ở cổng trường và các địa điểm khác.

- Cùng với đó, việc đảm bảo trật tự này cũng giảm thiểu tối đa tình trạng về tai nạn giao thông ở trong học đường nói riêng và đời sống hằng ngày nói chung.

- Đảm bảo về sự an toàn về sức khỏe, tính mạng cho chính học sinh, phụ huynh, các cán bộ nhân viên của nhà trường đó.

- Tạo ra ý thức trong khi tham gia giao thông một cách văn minh, tiến bộ, phù hợp với nhu cầu phát triển hiện nay, từ đó góp phần xây dựng trật tự, an toàn tham gia giao thông.

- Việc một cá nhân, tổ chức nào đó mà chấp hành việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường còn thúc đẩy nâng cao ý thức con người, tự chủ nhìn nhận về bản thân, học tập và noi theo.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường thì cần:

- Tuyên truyền về các vấn đề an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

- Ngoài ra, mỗi chúng ta cần có ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình khi tham gia giao thông để có thể giáo dục học sinh, con em chúng ta,...

- Tổ chức các hoạt động cũng như các buổi tuyên truyền thông qua phát tờ rơi, phát thanh trên các loa đài thông báo ở nhà trường hoặc giáo viên có thể tuyên truyền trực tiếp cho học sinh ở trên lớp tại các buổi sinh hoạt, các buổi ngoại khóa.

 

3. Một số nguyên tắc để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường em.

Ở nội dung mục này, Luật Minh Khuê xin giới thiệu tới quý vị về nội dung để trả lời cho câu hỏi Nêu một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn giao thông tại cổng trường em?. Mời quý vị cùng tham khảo trong mục nội dung dưới đây của bài viết này.

- Thứ nhất, Hiện nay, hầu hết các trường đều triển khai ký cam kết với các phụ huynh của học sinh về việc không giao xe cho các em học sinh khi chưa đủ độ tuổi để điều khiển xa, chưa có giấy phép lái xe.

Ngoài ra, khi đã đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi đề điều khiển phương tiện tham gia giao thông như xe gắn máy cần phải cam kết về vấn đề chấp hành các quy định liên quan về luật giao thông đường bộ như mang đầy đủ các giấy tờ khi tham gia giao thông (giấy phép lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, đăng ký xe,...); đội mũ bảo hiểm và đội đúng theo quy cách; không lạng lách;...

- Thứ hai: Không được tụ tập trước cổng trường.

- Thứ ba: Lúc tan học cần khẩn trương đi theo đúng hàng lối về, cùng với đó là cần chú ý quan sát xe hai bên để đảm bảo an toàn.

- Thứ năm: Đối với các loại phương tiện như xe gắn máy, xe đạp điện hoặc xe mô tô, các loại xe tương tự cần đội mũ bảo hiểm cho người điều khiển xe và cả người ngồi sau xe.

- Thứ sáu: Điều khiển xe đi đúng tốc độ theo quy định, không được đánh võng, lạng lách gây nguy hiểm .

- Thứ bảy: Khi tham gia giao thông điều khiển xe thì không được sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia,...

- Thứ tám: Không sử dụng điện thoại, các thiết bị điện tử khi lái xe.

- Thứ chín: Đối với phụ huynh khi đón con tan học cần đội mũ bảo hiểm cho con khi điều khiển phương tiện theo quy định phải đội mũ bảo hiểm, khi đón con cần thực hiện việc đỗ và dừng xe đúng nơi mà nhà trường đã bố trí tránh tình trạng ùn tắc, kẹt xe và chen lấn nhau ở trước cổng trường học.

- Thứ mười: Không đi xe dàn hàng hai, hàng ba khi tan học và những nơi khác.

 

4. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại cổng trường

- Mục đích:

+ Tuyên truyền an toàn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa tham gia giao thông văn minh

+ Nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn thể giáo viên học sinh, phụ huynh,... khi tham giao thông

- Góp phần giảm thiểu ùn tắc gây tai nạn giao thông, bảo vệ sức khỏe mọi người.

- Yêu cầu:

+ Tất cả mọi người cần được xác định rõ được tầm quan trọng của việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại cổng trường.

- Mọi thành viên phải thực hiện nghiêm túc, chấp hành các quy định về an toàn giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trường học theo hướng "Trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện".

- Đối tượng tham gia:

Tất cả mọi người, đặc biệt là phụ huynh và học sinh

- Nội dung chính và cách tiến hành:

+ Biên tập và in ấn các tài liệu (tờ gấp, pano, aphich, tranh cổ động...) tuyên truyền về giáo dục an toàn giao thông

+ Trực tiếp tham gia các buổi vận động tuyên truyền về an toàn giao thông cho các bạn ở lớp, ở trường

+ Tham gia các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp về giáo dục an toàn giao thông ở cổng trường.

+ Tổ chức và tham gia các hội thi về tuyên truyền, giáo dục trật tự an toàn giao thông cho học sinh.