1. Nhãn hiệu trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, nhãn hiệu được viết là: "Brand", còn "Trademark" là một trong những từ đồng nghĩa với "Brand" tuy nhiên nó được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Có thể hiểu rằng: "Brand" có thể hiểu là một khái niệm trong kinh doanh, hoặc trong marketing, còn "trademark" là một khái niệm pháp lý được bảo hộ bởi luật sở hữu trí tuệ, nhưng cả hai đều có hàm ý là "nhãn hiệu"

Tóm lại, Brand, Trademark được gọi là nhãn hiệu, là tên hoặc ký hiệu trên một sản phẩm cho thấy sản phẩm đó được sản xuất bởi một công ty cụ thể và các công ty khác không thể sử dụng tên hoặc ký hiệu đó khi chưa được phép. Hay nói cách khác, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau và được bảo hộ bởi các quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, Nhãn hiệu là một dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ hoặc hình ảnh bao gồm hình ba chiều hoặc sự kết hợp của chúng, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu. 

 Về tiếng anh, nhãn hiệu được hiểu: "A Brand (trademark) is a name or symbol on a product that indicates that the product is manufactured by a particular company and that other companies cannot use that name or symbol without permission. In other words, a trademark is a sign used to distinguish goods and services of different organizations and individuals and is protected by legal provisions on intellectual property rights. In addition, a Trademark is a sign visible in the form of letters, words, drawings or images consisting of a hologram or a combination thereof, represented by one or more color"

Hiện nay, nhiều người dịch khi gặp từ "brand" thường xung đột giữa thuật ngữ "nhãn hiệu" và "thương hiệu" trong tiếng Việt, tuy nhiên, để trở thành một thương hiệu thì brand đó phải thật sự nổi tiếng, nhiều người biết đế và có khả năng mang lại lợi nhuận, thậm chí không cần phải đăng ký bảo hộ mà vẫn được bảo hộ và không ai có quyền xâm phạm.

Trên một số sản phẩm trên thị trường thường có ký hiệu "TM" ký hiệu này viết tắt của Trademark, đây là ký hiệu được công ty ghi lên nhằm dùng khẳng định mình là người sáng lập nhãn hiệu và nhắc nhở các công ty, tổ chức khác không được sử dụng. Tuy nhiên, khi ký hiệu "TM" xuất hiện trên các sản phẩm, dịch vụ thì không có nghĩa là công ty đã đăng ký bản quyền về sản phẩm đó mà công ty phải thực hiện đăng ký bảo hộ bản quyền với nhãn hiệu đó, nếu không sẽ mất quyền sở hữu nhãn hiệu mà mình đã tạo ra khi các công ty khác đăng ký. Tóm lại, các công ty phải thực hiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ để tránh mất quyền lợi và xảy ra tranh chấp không đáng có.

 

2. Những từ đồng nghĩa với nhãn hiệu trong tiếng Anh.

Tiếng Anh Tiếng Việt
Emblem Một đối tượng tượng trưng như là một dấu hiệu nhận biết 1 tổ chức
Badge Một biểu tượng đặc biệt như là một dấu hiệu của một tổ chức, văn phòng
Proprietary name Tên độc quyền
Brand name Tên thương hiệu
Mark Biểu tượng để biểu thị về một vật
Logo Biểu tượng hoặc thiết kế khác được thông qua bởi một tổ chức để nhận diện sản phẩm
Lable Một mảnh giấy, vải hoặc nhựa nhỏ được gắn vào một vật để chỉ thông tin về vật đó
Symbol Ký hiệu
stamp Dấu hiệu
Colophon Dấu riêng, hiệu riêng

Trên đây là một số từ đồng nghĩa với nhãn hiệu trong tiếng anh, mặc dù nội hàm là giống nhau nhưng mỗi từ ngữ sẽ có vai trò và đặt trong các trường hợp khác nhau.

 

3. Hiểu thế nào về Brand name?

 Brand name là tên định dạng hoặc tên thương hiệu, bao gồm không quá 11 ký tự viết liền nhau. Brand name có thể được hiểu là một cái tên mà doanh nghiệp, tổ chức đặt cho một dòng sản phẩm, dịch vụ mà họ đang sản xuất, kinh doanh, Ví dụ: Heineken (bia), sunlight (nước rửa chén), comfort (nước xả vải), downy (nước xả vải),.....

Tên thương hiệu có vai trò quan trọng đối với một tổ chức, một doanh nghiệp, bởi lẽ tên thương hiệu được coi là dấu hiệu, định dạng nhận biết của một sản phẩm giúp khách hàng ghi nhớ, ủng hộ, biết được sản phẩm doanh nghiệp hướng đến là gì,tẩy chay, chấp nhận hay quảng bá giới thiệu cho thương hiệu. Chính vì điều đó, tên thương hiệu phải thực sự gần gũi, dễ nhận biết và để lại ấn tượng sâu đậm với khách hàng thì khách hàng mới tìm đến sản phẩm mình lần thứ hai nếu chất lượng tốt.

Tên thương hiệu hay thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp truyền thông một cách hiệu quả tới khách hàng. Bản thân tên thương hiệu đã chứa một phần thông điệp, đồng thời nó trở thành công cụ truyền thông thông qua giao tiếp, đánh vào tiềm thức khách hàng.

Tên thương hiệu, thương hiệu là điểm khác biệt giúp phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác khi kinh doanh cùng một lĩnh vực trên thị trường. Vì thế nó luôn là trọng tâm của bất kì một chương trình phát triển thương hiệu nào.

Cuối cùng, tên thương hiệu/nhãn hiệu như một công cụ pháp luật giúp bảo vệ người sở hữu nó trước những cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ như ăn cắp, sao chép. Nhưng doanh nghiệp cần phải đăng ký bảo hộ cho tên thương hiệu của mình, thì mới được pháp luật bảo vệ.

Có khá nhiều người, ngay cả những người thiết kế tên thương hiệu, nghĩ rằng xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp đơn giản là thiết kế được hình yếu tố hình ảnh như: logo, màu sắc, font chữ, ứng dụng thiết kế, kiểu dáng,....Thực tế, nó bao gồm rất rất nhiều thứ hơn thế nữa. Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là cần xây dựng được giá trị của thương hiệu, sau đó mới gắn chúng thông qua các đặc tính hình ảnh.

Brand name càng có giá trị, càng khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, chính vì thế khi đặt brand name cho san phẩm, doanh nghiệp cần phải được dựa trên những nguyên tắc nhất định, như:

- Trước hết cần phải xác định xem tên thương hiệu đó đã được doanh nghiệp, tổ chức khác đăng ký hay chưa sau đó lựa chọn tên thương hiệu không trùng lặp, gây hiểu nhầm đối với tên của thương hiệu hay thương hiệu nổi tiếng khác tức là phải có tính phân biệt đối;

- Tên thương hiệu có thể gắn liền với ngành nghề, hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp mình muốn đưa ra thị trường. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp, cá nhân tổ chức cần xác định được thông điệp và ý nghĩa của thương hiệu muốn hướng tới. từ đó phát triển ý tưởng đặt tên cho thương hiệu của mình gắn với sản phẩm tương ứng.

- Tên thương hiệu phải đơn giản, dễ ghi nhớ: Sự khác biệt trong cách đặt tên thương hiệu không có nghĩa là phải cầu kỳ. Mà đặt tên phải đơn giản, dễ nhớ. Đừng cố gắng đặt những cái tên rườm rà, khó nhớ và dài dòng. Hãy hướng đến những cái tên chỉ có khoảng từ 2-3 âm tiết là đủ. Thương hiệu dễ nhớ nhất thường bắt đầu bằng các chữ cái dễ nhớ, thuần việt như A,B, C... Bên cạnh đó cũng cần đặt tên thương hiệu dễ đọc, ai cũng có thể đọc được. Chính vì vậy một cái tên  hiệu dễ nhớ, tạo sự mường tượng và ấn tượng, mang trọn vẹn ý nghĩa truyền tải, lột tả được giá trị thương hiệu và cả sản phẩm. Đây là một trong những cách góp phần tạo nên sự nổi bật của thương hiệu, chiếm được sự chú ý của khách hàng trên thị trường.

- Tên thương hiệu thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp: Tên thương hiệu cần sự khác biệt với tên sản phẩm của những đối thủ trực tiếp. Bạn không nên đặt brand name trùng hoặc na ná với những sản phẩm của đối thủ để tránh những hiểu nhầm cũng như cạnh tranh thiếu lành mạnh.

- Tên thương hiệu phải phù hợp thị trường và khách hàng mục tiêu: Khi đặt brand name doanh nghiệp cần thực hiện phân khúc thị trường ( hay còn gọi là Marketing). Doanh nghiệp cần xác định rõ thị trường mục tiêu, phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu để có những lựa chọn phù hợp. Với phân khúc thấp, bình dân doanh nghiệp có thể hướng tới sự đơn giản. Với phân khúc cao cấp thì doanh nghiệp cần tới những từ tạo cảm giác sang trọng. Doanh nghiệp cũng không thể đặt một cái tên tiếng Anh khi phân khúc thị trường là người Việt Nam với khách hàng có thu nhập thấp ở các vùng quê. Trường hợp ngược lại, một cái tên tiếng Việt mà đặt tại nước ngoài cũng khó có thể tiếp cận đối với khách hàng bên nước ngoài.

Chính vì thế,  doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần cân đối tất cả những nguyên tắc trên để có thể một brand name tạo giá trị cho doanh nghiệp. Chắc chắn một tên thương hiệu hay sẽ giúp doanh nghiệp của bạn “đi vào tâm trí” khách hàng một cách nhanh nhất, tuy nhiên doanh nghiệp nhớ rằng, một Brand name hay, đặc sắc không giúp doanh nghiệp tồn tại lâu dài, được khách hàng ủng hộ và công nhận nếu sản phẩm của doanh nghiệp không tốt

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê, nếu có câu hỏi liên quan đến bài viết hay lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, hãy gọi 19006162 để được Luật sư tư vấn qua tổng đài trực tuyến.