1. Em làm khai sinh em bé ở quê, em bé theo hộ khẩu gia đình em, sau đó cắt hộ khẩu em bé và xin nhập theo cha. Lúc này có cần chủ hộ lên phường xác nhận cho nhập hộ khẩu em bé vào hay không?

2. Em làm khai sinh ở quê và em bé nhập trực tiếp theo cha, lúc này có cần chủ lên hộ phường xác nhận cho nhập hộ khẩu em bé vào không?

3. Em bé có thể làm khai sinh theo cha và nhập hộ khẩu tại T.P.Hồ Chí Minh không?

Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 

Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch thì:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Theo như quy định trên, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại UBND xã nơi chồng bạn cư trú, hoặc nơi bạn cư trú (tạm trú hoặc thường trú)

Điều 13 Luật cư trú cũng quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Như vậy, Trong trường hợp này pháp luật không quy định bắt buộc con phải có hộ khẩu theo cha hay theo mẹ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con tại nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú và nhập khẩu cho con vào nơi đó.

Căn cứ vào Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn, có thể thấy rằng có thể tiến hành nhập hộ khẩu cho con theo bố hoặc theo mẹ. Thủ tục đăng ký gồm hai bước:
Bước 1: Khi đi đăng ký, người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo. 
- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.
- Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).    
- Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu  (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).
Bước 2: Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ.
Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)
Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.
Như vậy, trẻ em có thể nhập hộ khẩu theo bố hoặc mẹ, việc đăng ký hộ khẩu cho bé theo bên mẹ không cần phải có xác nhận hộ khẩu của bố. Việc nhập khẩu cho bé là hoàn toàn miễn phí.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Dân sự.