1. Nhập quốc tịch nước ngoài có được tiếp tục đứng tên sổ đỏ đất tại Việt Nam ?

Chào luật sư , em có vấn đề nhờ luật sư giải đáp giúp em. Em lấy chồng Đài Loan và đã sang Đài Loan được 3 tháng. Em dự định về Đồng Nai mua đất nhưng em không biết là em có thể đứng tên được không? Và nếu em nhập quốc tịch Đài Loan thì em có còn được đứng tên mảnh đất đó không? Em dự định về Đồng Nai mua đất nhưng em không biết là em có thể đứng tên được không? Và nếu em nhập quốc tịch Đài Loan thì em có còn được đứng tên mảnh đất đó không?
Xin luật sư giúp em giải đáp thắc mắc này ạ. Cám ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về quyền sử dụng đất, Điều 5 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư."

Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 về "người Việt Nam định cư ở nước ngoài"quy định như sau:

"3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài".

Như vậy, dù hiện nay bạn vẫn mang quốc tịch Việt Nam, hoặc sau này có đổi sang quốc tịch Đài Loan thì bạn vẫn là người gốc Việt, do đó được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và được quyền sử dụng đất ở Việt Nam theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013.

Tại khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định:

"Điều 186. Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam."

Vì vậy, nếu bạn đáp ứng ứng đầy đủ các quy định của luật nhà ở về điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì cũng đồng thời được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 7 Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội thì các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở ở Việt Nam là:

"Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này".

"Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

2. Cơ quan nào có quyền cải chính năm sinh của Việt Kiều ?

Tỉnh không thể lấy lý do đã bàn giao sổ bộ cho huyện và xã vì không đúng Nghị định 158. Chị Lê Hồng An sinh tại xã Long An, huyện Tân Châu, An Giang và đang định cư ở Pháp. Giấy khai sinh và các giấy tờ khác của chị như hộ khẩu, lý lịch, hộ chiếu… đều ghi chị sinh năm 1980.

2.1 Sổ bộ có khác biệt

Do cần một số giấy tờ để bổ sung hồ sơ nhập quốc tịch Pháp nên chị An đã nhờ cha mình đi trích lục bản sao giấy khai sinh. Bấy giờ, người cha phát hiện bản sao vừa được cấp ghi chị An sinh năm 1984. Để có sự thống nhất, người cha đã nộp đơn đề nghị UBND huyện Tân Châu cải chính năm sinh cho chị An.

Tuy nhiên, Phòng Tư pháp huyện đã từ chối giải quyết yêu cầu nêu trên. Trong công văn trả lời cho người cha ngày 5-7-2007, Phòng Tư pháp huyện cho biết “chưa đủ cơ sở giải quyết cải chính hộ tịch cho chị An vì theo báo cáo của UBND xã, năm sinh của chị An (năm 1984) được ghi theo đúng sổ bộ của xã; việc đăng ký khai sinh của chị An được thực hiện theo đúng quy định”.

Không đồng ý, người cha đã khiếu nại đến Sở Tư pháp tỉnh An Giang. Trong công văn gửi UBND huyện ngày 1-11-2007, sở này có nêu: Sở Tư pháp đã thẩm tra, xác minh thực tế tại địa phương và nhận thấy việc cải chính năm sinh của chị An từ năm 1984 thành năm 1980 là có cơ sở giải quyết. Bởi sau khi sinh chị An vào năm 1980 thì đến năm 1981, người cha có thêm một con gái. Điều này được hàng xóm, thân tộc của chị An và sổ hộ khẩu gia đình ghi nhận. Sở Tư pháp tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Tân Châu giải quyết vụ việc vì Sở không còn lưu giữ sổ bộ do đã bàn giao cho cấp huyện và cấp xã từ năm 2006.

Thế nhưng UBND huyện vẫn không tiếp nhận hồ sơ với lý do không có thẩm quyền. Người cha quay trở lại Sở Tư pháp thì nơi đây lại bảo nên về huyện. Phải sau một thời gian chạy tới chạy lui, người cha mới được UBND huyện giải quyết.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư bào chữa tại tòa án ?

Luật sư tư vấn & bào chữa tại tòa án - Ảnh minh họa

2.2 Ai có thẩm quyền cải chính?

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại vào chiều 23-6, ông Trương Văn Khan, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang, cho biết: “Sở đã chỉ đạo huyện Tân Châu cải chính hộ tịch cho chị An và huyện đã giải quyết”. “Giải quyết như thế liệu có đúng thẩm quyền hay không vì việc cải chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài?”. Với câu hỏi này của PV, ông Khan đáp: “Chúng tôi đã phân cấp thẩm quyền rồi, cấp huyện hay cấp tỉnh giải quyết cũng được” (!?).

Ông Nguyễn Quốc Cường – Vụ phó Vụ Hành chính tư pháp (Bộ Tư pháp) khẳng định: Đối với yêu cầu cụ thể của chị An, thẩm quyền cải chính hộ tịch thuộc về Sở Tư pháp chứ không phải UBND huyện. Sở Tư pháp tỉnh An Giang không thể căn cứ vào việc không còn lưu sổ bộ để cho rằng thẩm quyền thuộc về UBND huyện.

Khoản 3 Điều 96 Nghị định 158 đã quy định rõ: “Các quy định về thay đổi, cải chính hộ tịch tại mục 7 Chương II của nghị định cũng được áp dụng đối với công dân VN định cư ở nước ngoài mà trước đây đã đăng ký hộ tịch trước cơ quan có thẩm quyền của VN. Sở Tư pháp mà trong địa hạt của tỉnh đó trước đây đương sự đã đăng ký hộ tịch có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch trong những trường hợp này”. Về nguyên tắc, khi đã được phân định thẩm quyền thì cấp tỉnh phải tuyệt đối tuân thủ, không thể đưa xuống huyện. Nếu được thực hiện không đúng thẩm quyền, việc cải chính không có giá trị pháp lý và người dân sẽ phải mất công làm lại.

(MKLAW FIRM: Biên tập.)

3. Tư vấn điều kiện để Việt kiều Mỹ mua nhà ở Việt Nam ?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi là việt kiều Mỹ, mỗi lần về Việt Nam được cấp visa 3 tháng. Vậy tôi có được quyền mua nhà ở Việt Nam không? Nếu được lệ phí dịch vụ sang tên bao nhiêu cho 1 căn nhà nhỏ ở Quận 9- thành phố Hồ Chí Minh (tôi chỉ đi đi, về về) có cần thời gian lưu trú thực tế 3 tháng liên tục không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Q. T

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cụm từ "Việt kiều" được những người sống tại Việt Nam dùng để gọi những người Việt sống ở nước ngoài. Cho nên “Việt kiều” chính là “người Việt Nam định cư ở nước ngoài” – đối tượng được quy định trong pháp luật Việt Nam.

Căn cứ vào Điều 7 Luật nhà ở năm 2014:

Điều 7: Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Mặt khác, Luật nhà ở cũng quy định Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với Người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau:

Điều 8. Điều kiện được công nhân quyền sở hữu nhà ở.

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

Ngoài ra, Điểm b Khoản 2 Điều 119 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Theo Điều 10,11 Luật nhà ở Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng có quyền và nghĩa vụ đối với nhà ở tại Việt Nam giống như tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

Như vậy, theo quy định mới của Luật Nhà ở 2014 ,người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép sở hữu nhà ở nếu thuộc trường hợp được phép nhập cảnh vào Việt Nam mà không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch. Cho nên, trong trường hợp này, bạn có đủ điều kiện để sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Còn về lệ phí dịch vụ cho việc sang tên nhà ở thì trước tiên chúng tôi cần biết diện tích căn nhà mà bạn muốn sở hữu là bao nhiêu? Bạn có thể liên lạc trực tiếp với công ty chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162để được giải đáp thắc mắc.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Luật Minh Khuê