Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hành chính chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Kết quả hình ảnh cho cong an xa

 Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Pháp lệnh số 06/2008/PL-UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội : pháp lệnh công an xã

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 9 Pháp lệnh công an xã thì: "Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác". Theo đó, tại Điều 11, Điều 12 Pháp lệnh này có quy định về thẩm quyền của trưởng công an xã và phó trưởng công an xã như sau:

"Điều 11. Nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng Công an xã

Trưởng Công an xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã quy định tại Điều 9 của Pháp lệnh này; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Uỷ ban nhân dân cùng cấp và Công an cấp trên về hoạt động của Công an xã.

Điều 12. Nhiệm vụ, quyền hạn của Phó trưởng Công an xã

Phó trưởng Công an xã giúp Trưởng Công an xã thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng Công an xã; khi Trưởng Công an xã vắng mặt thì Phó trưởng Công an xã được Trưởng Công an xã ủy quyền thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng Công an xã."

Như vậy, pháp luật quy định Trưởng công an xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và giấy tờ đi lại khác. Theo đó, nếu trưởng công an xã phân công cho bạn thực hiện công việc này, thì bạn mới có thẩm quyền được xem xét và ký các loại giấy tờ nhân thân trên. Còn nếu công việc trên không thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của bạn, thì bạn cần phải có sự ủy quyền của Trưởng Công an xã mới được thực hiện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê