Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Các khoản bổ sung được xác định mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Tại đơn vị tôi đang công tác là cơ quan báo chí có viên chức là phóng viên ngoài thu nhập từ lương được trả theo hệ số lương tại nghị định số 204/2004/nđ-cp thì hàng tháng được trả thêm khoản thu nhập từ nhuận bút tin, bài theo nghị định số 18/2014/nđ-cp ngày 14/3/2014 của chính phủ về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Tuy nhiên mức nhuận bút này không xác định được mức tiền cụ thể để đưa vào hợp đồng làm việc (có tháng được hưởng tiền nhuận bút cao, có tháng hưởng tiền nhuận bút thấp, có tháng không có). Xin hỏi luật sư: nhuận bút chi trả cho phóng viên có được hiểu là các khoản bổ sung khác để đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2018 hay không ? trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thu hành một số nội dung của Bộ luật lao đồng.

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 2-Điều 30-Thông tư 59/2015/TT-BLDDTBXH quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau:

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Khoản bổ sung được quy định tại điểm a-khoản 3-Điều 4-Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH là Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Theo Nghị định 18/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 3 năm 2014 của Chính phủ quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí xuất bản:  Nhuận bút là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả khi tác phẩm báo chí, xuất bản phẩm (sau đây gọi chung là tác phẩm) được sử dụng.

Tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả được trả tiền nhuận bút khi có tác phẩm báo chí, xuất bản phẩm và được sử dụng. Như vậy, nếu không có tác phẩm báo chí, xuất bản phẩm thì sẽ không có tiền nhuận bút. Đối chiếu vào quy định điểm a-khoản 3-Điều 4-Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH thì đây là một khoản tiền không được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương, không xác định được mức tiền cụ thể để đưa vào hợp đồng làm việc. Cho nên, tiền nhuận bút sẽ không được coi là các khoản bổ sung khác để tính đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu