Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật công chức 2010

 NGhị định 34/2011 Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

2. Nội dung trả lời:

Thưa luật sư, xin hỏi: Cán bộ công chức cho vay có lãi thì có quy phạm pháp luật không ?

Trường hợp bạn hỏi thì cán bộ công chức hoàn toàn có quyền cho vay tài sản và có tính lãi . Tuy nhiên lãi suất cho vay thì do hai bên thỏa thuận tuy nhiên không quá 150 % lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định( khoản 1 Điều 476 Bộ luật dân sự)

TRường hợp nếu người đó cho vay với mức lãi suất theo quy định tại Điều 163 BLHS thì mới phải chịu trách nhiệm 

Theo điều 163 Bộ luật hình sự có quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:
 

"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

>> Xem thêm:  Chế độ thủ trưởng là gì ? Trách nhiệm cá nhân của chế độ thủ trưởng

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

 

Xin luật sư cho hỏi: Một người công chức vay ngân hàng một khoản tiền hàng tháng trả gốc và lãi qua tiền lương tháng nhưng người này chẳng may bị truy tố và bị tù không có khả nang trả nợ. Vậy số tiền này có được gia hạn không, lãi tính như thế nào. Xin chân thành cảm ơn.

TRường hợp của bạn hỏi thì nếu người công chức đó vay tiền của ngân hàng không có khả năng trả nợ thì người đó và ngân hàng có thể thỏa thuận về việc ngân hàng cho người đó trả tiền vào khoảng thời gian khác và người đó có thể cam kết trả nợ lãi trên khoản vay và cả lãi trả chậm. Nếu ngân hàng không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa đòi người công chức đó thực hiện nghĩa vụ dân sự.Theo quy định tại Điều 285 Bộ luật dân sự

Điều 285. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn; chỉ được thực hiện nghĩa vụ dân sự trước thời hạn khi có sự đồng ý của bên có quyền; nếu bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận và pháp luật không quy định về thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự thì các bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý.

 Nếu người đó cố tình không thực hiện thì ngân hàng có thể khởi kiện ra tòa án theo quy định tại Điều 25 Văn bản hợp nhất Bộ luật tố tụng dân sự

Điều 25 Tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

>> Xem thêm:  Áp dụng hình thức xử lí kỷ luật sa thải ? Điều kiện sa thải lao động

3 TRanh chấp về hợp đồng dân sự.

Chào luật sư! Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này ạ. Bạn tôi có mua 1chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giả để đi thi công chức trong 1 cơ sở trường học. Nay bạn tôi đã thi xong, đang chờ kết quả thì bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện. Vì vậy, xin hỏi luật sư, trong trường hợp này bạn tôi sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý ra sao? Rất mong được luật sư giải đáp. Tôi xin trân thành cám ơn!

TRường hợp của bạn bạn thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 267 khoản 1 Bộ luật hình sự

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp ban của bạn dùng giất tờ giả để thi công chức như vậy , nếu cơ quan phát hiện ra thì ngoài chịu trách nhiệm hình sự ban của bạn sẽ không dược xét duyêt tiếp hồ sơ thi lên công chức vì bạn của bạn của bạn chưa đủ các yêu cầu để thi công chức.

Xin chào trung tâm tư vấn.xin qúy vị tư vấn giúp tôi.trong dịp thi công chức.ông A có nhận giúp chạy công chức cho tôi với số tiền là 120triệu.và yêu cầu tôi đưa trứớc 60triệu.nếu không đựợc công chức sẽ trả lại số tiền trên.khi giao tiền ông A có viết tay đã nhận của tôi 60triệu nhưng khi thi vì bài bị lỗi nên tôi không đựợc công chức.gặp ông A tôi hỏi lấy lại số tiền trên.nhưng ông A nói đã giao tiền cho ông B giờ ông B không trả nên ông A không có tiền trả tôi.nay tôi xin hỏi tôi có thể làm đơn kiện ông A được không.và quy trình khơi kiện như thế nào Xin chân thành cảm ơn

Trong trường hợp này bạn có thể kiện ông A ra tòa để yêu cầu ông A thực hiện đúng nghĩa vụ dân sự theo hợp đồng là nếu ông A không chạy giúp bạn được thì ông A phải có nghĩa vụ trả lại khoản tiền bạn đã đưa cho ông A. Nên nếu không A không trả lại thì bạn sẽ khởi kiện ra tòa theo quy đinh tại Điều 25 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự

Điều 25 Những tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

3 Tranh chấp về thực hiện hợp đồng dân sự

Và bạn làm đơn khởi kiên nộp lên tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú theo quy định tại Điều 35 , nộp đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ là giấy thỏa thuận giữa bạn và ông A

Điều 35 Thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ

>> Xem thêm:  Bị sa thải có được thanh toán lương ? Bồi thường chi phí đào tạo khi sa thải

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Giám đốc công ty TNHH một thành viên có phải là công chức không?

Trường hợp bạn hỏi thì căn cứ theo quy định của Luật công chức Điều 9 NGhị định 97/2015 Về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại Doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà nhà nước năm giữ 100 % vốn điều lệ

Điều 9 Quy định về kiêm nhiệm đối với chức danh Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đớc , Phó giám đốc

1. Người được bổ nhiệm giữ chức danh Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc không là cán bộ, công chức, viên chức;

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm giữ chức danh quản lý thì phải có quyết định thuyên chuyển, điều động công tác (đối với cán bộ, công chức) hoặc phải chấm dứthợp đồng làm việc (đối với viên chức).

2. Không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp khác.

Xin chào Luật sư. Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp một việc nhauw sau: Tôi có một người bạn hiện đang làm công chức Địa chính xây dựng tại một xã. vừa qua ban tôi có nhận làm GCNQSDĐ cho một hộ gia đình và đã nhận của hộ 10.000.000 đ. (Bạn tôi đã làm xong Giấy chứng nhận). Tuy nhiên đến nay hộ lại lại làm đơn kiện bạn tôi. vậy xin hỏi luật sư nếu sử việc trên liên quan đến Công chức thì hình thức xử lý của pháp luật như thế nào? Chân thành cảm ơn./.

TRong trường hợp này bạn hỏi thì cần phải căn cú vào thỏa thuận trong hợp đồng

Nếu cán bộ công chức đó mà nhận tiền để làm một công việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ sẽ phạm tội nhận hối lộ theo quy định

“Điều 279. Tội nhận hối lộ

>> Xem thêm:  Quyết định sai luật mà cấp trên vẫn thực hiện thì cấp dưới có liên đới chịu trách nhiệm không?

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?

e ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

em Tôi sinh năm 1975, hiện em Tôi đang là cán bộ công chức xã, năm 1994 (19 tuổi) em tôi có sinh con khi chưa đang ký kết hôn, năm 1995 đủ 20 tuổi mới đăng ký. Nay em tôi bị người khác làm đơn tố cáo cưới tảo hôn và đề nghị cơ quan xử lý kỷ luật . vậy nhờ Luật sư cho biết theo pháp luật thì giải quyết như thế nào?

Theo quy định pháp luật người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính: Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn như sau: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hônPhạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 trường hợp:

- Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn;

- Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

> Bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tai Điều 47 Nghị định 110/2013

Xin chào Anh (Chị): Tôi là cán bộ, công chức nhà nước, hiện tại tôi muốn kinh doanh thêm để kiếm thêm thu nhập. Vậy, tôi mong Anh (Chị) hãy tư vấn cho tôi những quy định của pháp luật ràng buộc cán bộ, công chức trong kinh doanh để tránh những phiền phức sau này. Mong Anh (Chị) tư vấn cho tôi được cụ thể và đầy đủ. Trân trọng cám ơn Anh (Chị) rất nhiều! Lê Văn Hùng

Theo quy định của Luật cán bộ, công chức 2008 thì cán bộ, công chức không được làm những việc sau:

Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

4. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm 

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì cán bộ cong chức không được phép thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên thì bạn có thể dăng ký hộ kih doanh

>> Xem thêm:  Chế độ áp dụng với nhân viên hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập?

Về quyền đăng ký kinh doanh hộ gia đình, cá nhân là công dân Việt Nam có thể đăng ký kinh doanh hộikinh doanh. Cá nhân này đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Một nhóm người hoặc một hộ gia đình cũng có thể đăng ký kinh doanh loại hình doanh nghiệp hộ kinh doanh.

Như vậy,Luật cán bộ công chức không cấm công chức đăng ký kinh doanh hộ gia đình nên theo nguyên tắc công dân được làm điều pháp luật không cấn, công chức vẫn có quyền đăng ký kinh doanh hộ gia đình.

Thời gian cách nay 6 tháng, chúng tôi là các bạn đồng nghiệp cùng nhau góp vốn xoay vòng tuy nhiên cũng có lãi nhẹ từ người nhận tiền trước phải trích lại cho người nhận sau. Chúng tôi không xảy ra tranh chấp giữa các bạn cùng tham gia, nhưng có người không cùng tham gia với chúng tôi đệ đơn tố cáo tôi với sai phạm là P. Hiệu trưởng; Phó Bí thư tổ chức chơi hụi trong cơ quan. Tôi đã vi phạm những điều đảng viên không được làm và đã bị kỷ luật ở mức cảnh cáo (Bị kỷ luật về mặt đoàn thể). Về chính quyền đến nay thời gian đã là 6 tháng phòng nội vụ chỉ đạo Ngành yêu cầu tôi phải kiểm điểm trước hội đồng sư phạm trường. Tôi không hiểu luật, tôi muốn hỏi chúng tôi cùng nhau góp vốn xoay vòng với lãi rất thấp so với thực tế ngoài xã hội nhằm chị em công chức, viên chức có số tiền xoay sở gia đình như thế vi phạm pháp luật không? và phòng nội vụ yêu cầu tôi kiểm điểm trước hội đồng sư phạm sau 6 tháng bị kỷ luật về mặt đoàn thể thì có còn hiệu lực không?

Theo quy định tại Điều 479 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 479. Họ, hụi, biêu, phường

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

NHư vậy việc bạn và các viên chức khác trong trường chơi họ hụi với mức lãi suất thấp như vậy và chủ yếu là tương trợ nhau thì như vậy không thể được coi là hành vi vi phạm pháp luật

Theo quy định tại Nghị định 34/2011 cũng không quy định về trường hợp xử lý vi phạm công chức cho hành vi này của bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

 Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chế độ nâng lương đối với cán bộ , công chức làm việc tại các cơ quan công lập ?