1. Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Thưa luật sư, xin hỏi: Thành phần hồ sơ và những giấy tờ cần thiết để tôi có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của luật hôn nhân và gia đình nước ta hiện nay ?
Cảm ơn và mong nhận được sự trợ giúp sớm!

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

- Tờ khai đăng ký kết hôn

- Bản chính giấy xác nhận tình trạng độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn, là giấy do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cư trú cấp (đối với người có quốc tịch Việt Nam) và giấy do cơ quan thẩm quyền của nước ngoài quy định cấp (đối với người có quốc tịch nước ngoài).

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt nam hoặc nước ngoài cấp trong kì hạn 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh không thể nhận thức hành vi của mình.

- Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam), hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với công dân nước ngoài, công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài).

- Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu (đối với công dân Việt Nam), thẻ thường trú hoặc tạm trú (đối với người nước ngoài tại Việt Nam)

- Nếu bạn là công dân Việt Nam đang phục vụ trong quân đội hay làm các nhiệm vụ liên quan đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức cấp trung ương hoặc cấp tỉnh xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành.

2. Đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì có thể đưa con nhỏ dưới một tuổi sang nước ngoài được không ?

Thưa Luật sư, em có chồng nước ngoài về Việt Nam chơi và có sinh em bé ở Việt Nam. Em muốn hỏi em có thể đưa con về nước ngoài được không? Em đã đăng ký kết hôn với chồng nước ngoài rồi nhưng liệu hãng hàng không có chấp nhận không ạ ? Vì con em dưới 1 tuổi. Em phải làm thủ tục gì để đưa con đi ?

Trả lời:

1. Đăng ký khai sinh và lựa chọn quốc tịch cho con

- Căn cứ quy định của Luật Hộ tịch năm 2014Luật Quốc tịch năm 2008 quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ em:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân tích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo (Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).

Luật Quốc tịch năm 2008 Quy định vợ hoặc chồng có quốc tịch Việt Nam, người còn lại có quốc tịch nước ngoài thì có thể thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con.

2. Điều kiện cho trẻ em dưới một tuổi mua vé máy bay:

Mỗi hãng hàng không sẽ quy định về điều kiện riêng cho trẻ em dưới một năm tuổi đi máy bay. Thông thường là trẻ em đã qua 7 ngày tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, sinh đủ ngày. Các giấy tờ cần thiết chứng minh như: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh...

Do đó bạn cần liên hệ với đơn vị bạn đặt vé máy bau để có thể biết được điều kiện mua vé máy bay cho trẻ em dưới 1 tuổi.

3. Độ tuổi đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, Hiện nay em muốn làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Mà bạn trai em chênh lệch tuổi với em khá nhiều liệu có khó khăn gi trong việc đăng ký kết hôn không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn muốn kết hôn với người nước ngoài, tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ hai bạn sẽ đăng ký kết hôn tại pháp luật Việt Nam hay đăng ký kết hôn tại nơi bạn trai bạn có quốc tịch. Theo đó, nếu bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì việc chênh lệnh tuổi tác nhiều giữa bên nam và bên nữ không gây khó khăn trong quá trình kết hôn. Tuy nhiên, tại thời điểm đăng ký kết hôn hai bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu tại thời điểm đăng ký kết hôn bạn trai bạn từ đủ 20 tuổi trở lên và bạn đủ 18 tuổi trở lên; hai bên không thuộc trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự và đến với nhau trên cơ sở tinh thần tự nguyện và không thuộc những trường hợp kết hôn vì muốn nhập quốc tịch của quốc gia khác hoặc lợi dụng việc kết hôn với người nước ngoài để sang nước chồng bạn cư trú làm việc... thì hai bạn vẫn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như bình thường.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê