Thưa luật sư, xin hỏi: Cho em hỏi em muốn vào ngành công an nhưng ông nội em ngay xưa bị bắt đi lính(ngụy) trong khoảng 3 năm thì ông bị bắt chết năm 1964 vậy em có thi được vào ngành công an không?

Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định của: Luật Công an nhân dân 2014Bộ luật hình sự 2015Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hộiThông tư 17/2016/TT-BQP công tác tuyển sinh vào trường quân đội  và  Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA năm 2014 hợp nhất Thông tư quy định việc tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân do Bộ công an ban hành có thể phân tích như sau:

Căn cứ Điều 14 Thông tư 17/2016/TT-BQP công tác tuyển sinh vào trường quân đội như sau:

1. Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.

2. Chính trị, đạo đức

a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

Theo đó, tiêu chuẩn chính trị của Quân đội để đáp ứng điều kiện dự thi vào các khối trường Quân đội thì phải đáp ứng các điều kiện của Bộ giáo dục và đào tạo, ngoài ra phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác về việc thẩm tra lý lịch ba đời của người tham gia dự thi vào các khối trường Quân đội. Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc xét lý lịch gia đình để thi vào khối ngành này. Các quy định cụ thể nằm trong các văn bản lưu hành nội bộ, không công khai, thuộc cơ chế ngành. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được dự thi vào các khối ngành trường Quân đội:

+ Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; Tham gia quân đội, chính quyền thuộc địa Pháp trước 1954 và chính quyền Ngụy quyền Sài Gòn trước năm 1975

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi...

Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo, việc ông bạn trước đây từng tham gia lính ngụy thì có thể thi vào khối ngành quân đội hay không còn tùy thuộc vào cơ chế xét tuyển thuộc cơ chế ngành. Bạn nên trực tiếp liên hệ với trường mà bạn muốn thi tuyển để được biết thông tin chính xác nhất.

 

Em năm nay 29 tuổi sinh năm 1987, đã tốt nghiệp đại học chính quy, là Đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương nhưng nay em muốn tham gia vào lực lượng của quân đội hoặc công an. Luật sư cho em hỏi với điều kiện của em muốn tham gia vào lực lượng quân đội hay công an có được không ? em muốn được cống hiến phục vụ lâu dài cho ngành cần phải làm như thế nào? Cần những điều kiện gì? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Công an và quân đội là hai lực lượng vũ trang nhân dân nhưng có chức năng và nhiệm vụ khác nhau nên pháp luật có những quy định riêng. Chúng tôi xin tư vấn về quy định tuyển chọn công dân của công an nhân dân.

Căn cứ vào Điều 4 Văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BCA quy định tuyển chọn công dân để công tác trong hệ thống cơ quan của công an nhân dân:

“1. Đối tượng tuyển chọn

a) Cán bộ, công chức, viên chức tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề (trong biên chế) ở các bộ, ngành; sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí lãnh đạo... (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại Thông tư số 16/2007/TT-BCA(X13) ngày 11-9-2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) thì có thể tuyển trình độ sơ cấp nghề.

c) Cán bộ và học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (theo địa danh đã quy định).

d) Hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn đã đủ 3 năm, trong 3 năm phục vụ tại ngũ đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

- Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

c) Trình độ học vấn

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc.

Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí lãnh đạo... (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại Thông tư số 16/2007/TT-BCA(X13) ngày 11-9-2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) ở các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào); cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tuyển bố trí tại địa bàn có thể tuyển những người tốt nghiệp phổ thông cơ sở.

d) Trình độ khoa học kỹ thuật

- Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

- Những địa bàn có nguồn tuyển khó khăn như:

+ Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố, thị xã;

+ Khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (các đối tượng tuyển tự nguyện cam kết công tác tại địa bàn này thời gian tối thiểu 10 năm kể từ khi có quyết định tuyển chọn);

Có thể tuyển công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề ở các loại hình đào tạo, hạng tốt nghiệp trung bình.

đ) Tuổi đời

Tuổi đời từ 18 đến 30 (tính đến ngày quyết định tuyển chọn), các trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc, trình độ Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ có thể tuyển đến 45 tuổi, trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn do Bộ trưởng quyết định.

e) Sức khoẻ

Bảo đảm tiêu chuẩn sức khoẻ tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ; thể hình, thể trạng cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, dị dạng, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện; đạt các tiêu chuẩn về chiều cao, thị lực như sau:

- Chiều cao

Đối với Nam từ 1m62 trở lên;

Đối với Nữ từ 1m58 trở lên.

- Thị lực:

Thị lực không kính: mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể đạt từ 19-20/10.

Tuyển công dân có trình độ khoa học kỹ thuật để làm công tác khoa học kỹ thuật được đào tạo, cụ thể là: Kỹ thuật nghiệp vụ I, Kỹ thuật nghiệp vụ II, Kỹ thuật hình sự, Thông tin, Cơ yếu, Tin học; làm công tác hành chính: đánh máy, văn thư lưu trữ, thông tin thư viện; làm công tác y tế: bác sĩ, y sĩ, dược sĩ; làm công tác giảng dạy: giáo viên, giảng viên; làm công tác báo chí, xuất bản, nghiên cứu khoa học; làm công tác quản lý xây dựng cơ bản (kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư); các chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành, công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ: yêu cầu cán bộ có đủ sức khoẻ công tác lâu dài, riêng chiều cao có thể thấp hơn quy định trên nhưng không được thấp dưới 1m58 đối với Nam; 1m54 đối với Nữ; thị lực có thể mang kính cận, viễn thị không quá 3 đi-ốp đạt tổng thị lực hai mắt từ 19-20/10 (trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng quyết định).

g) Năng khiếu

Công dân được tuyển chọn để bố trí ở những đơn vị làm công tác nghiệp vụ công an phải là người bình tĩnh, nhạy cảm, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu Công an do các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục... trực thuộc Bộ trưởng quy định đối với hệ lực lượng.”

Như vậy, để có thể được công tác trong công an nhân dân, người có nhu cầu cần phải đáp ứng được các điều kiện về đối tượng tuyển chọn và các điều kiện về tiêu chuẩn tuyển chọn.

Về đối tượng tuyển chọn, Văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BCA quy định bốn đối tượng cỏ thể được tuyển chọn vào công tác tại công anh nhân dân, gồm: cán bộ, công chức, viên chức tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề (trong biên chế) ở các bộ, ngành; sĩ quan quân đội nhân dân việt Nam; công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề; tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí lãnh đạo thì có thể tuyển trình độ sơ cấp nghề; cán bộ và học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sau, vùng xa, biên giới, hải đảo (theo địa danh đã quy định); hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn đã đủ 03 năm, trong 03 năm phục vụ tại ngũ đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

Như vậy, việc có bằng đại học đã chứng minh công dân đó đã tốt nghiệp đại học và thuộc đối tượng có thể được tuyển chọn vào công tác tại công an nhân dân theo quy định tại mục b khoản 1 Điều 4 Văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BCA.

Tuy nhiên, chỉ tốt nghiệp đại học không phải là điều kiện đủ để một người có thể được tuyển vào công tác tại công canh nhân dân. Ngoài điều kiện là người đã tốt nghiệp đại học, người muốn công tác trong công an nhân dân còn phải đáp ứng được 07 điều kiện về tiêu chuẩn khác, gồm: tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, trình độ khoa học kỹ thuật, tuổi đời, sức khỏe, năng khiếu.

Sau khi đã đáp ứng được thêm 07 điều kiện về tiêu chuẩn trên, thì một công dân mới có thể được tuyển chọn vào công tác trong ngành công an.

 

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi: Em có người bạn hiện đang làm công an tỉnh. Công việc vẫn làm bình thường. Nhưng bạn ấy có người em trai suot ngày đi chơi với nhóm thanh niên buôn bán ma tuý. Và có nguoi cho rằng em trai của bạn ấy cũng dính vào vụ đó. Vậy cho hỏi bạn công an đó có bị đuổi khỏi ngành không vậy? Em cảm ơn luât sư nhiêu.

Trả lời:

Căn cứ theo điều 142 Luật công an nhân dân 2014 quy định :

Xử lí vi phạm 

1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân không được sử dụng Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam; nếu bị phạt tù thì đương nhiên bị tước Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối, cản trở hoạt động của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân trong thi hành công vụ thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quy định về xử lý vi phạm khi công an vi phạm. Việc người thân vi phạm pháp luật người công tác trong ngành có bị đuổi ra khỏi ngành hay không thì bạn của bạn nên liên hệ với Thủ trưởng tại đơn vị công tác để hiểu rỗ hơn trong trường hợp này

 

Thưa luật sư, Cho mình hỏi, bố mình từng có tiền án, tiền sự, cụ thể là từng đi tù 7 năm, vậy mình còn có thể thi vào các trường khối quân sự ( chứ không phải khối công an ) ví dụ như trường Sĩ quan thông tin nữa không.?! Mình cảm ơn

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Đối với trường hợp của bố bạn, bạn chưa cung cấp rõ cho chúng tôi biết sau khoảng thời gian bố bạn đi tù về thì bố bạn đã thực hiện việc xóa án tích chưa. Bởi lẽ, Theo Điều 69 Bộ luật hình sự số 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội​ quy định Xoá án tích : " Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận."

Trường hợp bố bạn chưa xóa án tích thì bố bạn nên nộp đơn yêu cầu xóa án tích của bản thân để bạn được tham gia thi vào lực lượng quân đội. 

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Nếu bố bạn đã được xóa án tích sau khi hết thời hiệu thi hành án mà không phạm tội mới là 1 năm , sau khi được xóa án tích, bố bạn coi như chưa từng bị kết án. Hay nói cách khác sau khi được xóa án tích thì bố bạn không có tiền án và trong hồ sơ lý lịch của bố bạn sẽ không thể hiện là có tiền án Theo Điều 3, Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định Mục đích quản lý lý lịch tư pháp - Luật lý lịch tư pháp:

"1. Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hoà nhập cộng đồng.

3. Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

4. Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã."

Tại Điều 14 Thông tư 17/2016/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức về tuyển sinh vào các trường quân đội như sau:

''1. Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.

2. Chính trị, đạo đức

a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.''

- Tại khoản 2 Điều 2 Quy định 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng quy định người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp như sau:

“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1. Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2. Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Như vậy, nếu như căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự thì trường hợp của bố bạn đã được xóa án tích thì được xem như là người không có tội. Và trong trường hợp này bạn có thể thi vào các trường sỹ quan. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ căn cứ vào quy định của pháp luật để tư vấn giúp bạn. Còn trên thực tế thì nội bộ ngành Quân đội sẽ có những quy chế tuyển sinh được quy định riêng, chúng tôi không thể có những văn bản hướng dẫn chi tiết. Vấn đề của bạn, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp đến với ban tuyển sinh vào các trường sỹ quan.

 

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi, ở Việt Nam khi thì vào bất kì trường Công An nào có kiểm tra trinh tiết không ạ? Mong luật sư trả lời giúp em sớm ạ! Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Về điều kiện thi vào trường công an, bạn có thể tham khảo các bài viết ở bên trên. Và với câu hỏi của bạn thì pháp luật không có quy định rõ. Còn trên thực tế thì nội bộ ngành Quân đội sẽ có những quy chế tuyển sinh được quy định riêng, chúng tôi không thể có những văn bản hướng dẫn chi tiết. Vấn đề của bạn, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp đến với ban tuyển sinh vào các trường sỹ quan.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.