1. Nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

Kính gửi: Công ty Luật Minh Khuê, xin tư vấn giúp trường hợp sau: Tôi có đứa cháu: Sinh năm 1998. Hộ khẩu thường trú tại xã Hợp Thanh, Huyện Mỹ Đức, Hà nội. Hiện nay đang đăng ký tạm trú KT3 tai TP. Hồ Chí Minh.
Cháu đã học THPT tai TP. HCM. Năm 2016 cháu thi đỗ đại hoc Kinh tế TP. HCM. Khi nộp hố sơ vào trường. Trường yêu cầu cháu phải nộp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa Vụ Quân Sự và giấy xác nhận đăng ký văng mặt nghĩa vụ quân sự. Nhưng cháu chưa có hia loại giấy tờ này. Cháu đã đến Ban Chỉ huy Quân sự phường nơi cháu đăng ký tạm trú KT3 thì BCHQS Phường bảo cháu về nơi cư trú (nơi đăng ký HKTT) để xin. Cháu về nơi cư trú ( Nơi đang ký HKTT) thì BCHQS xã bảo vào nơi cháu đang sinh sống để xin.
Vậy xin hỏi công ty Luật tư vấn giúp cháu phải đến cơ quan nào để xin những giấy tờ trên và thủ tục như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 20 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 :

"Điều 20. Trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, quy định hệ thống mẫu biểu đăng ký nghĩa vụ quân sự, chế độ báo cáo, chế độ kiểm tra việc đăng ký nghĩa vụ quân sự; quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; xây dựng và quản lý thống nhất cơ sở dữ liệu nghĩa vụ quân sự.

3. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương theo quy định của pháp luật.

4. Cơ quan quân sự cấp huyện, cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm:

a) Tổ chức thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự và cấp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;

b) Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

5. Cơ quan công an cấp huyện, cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm:

a) Kịp thời thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự cùng cấp nơi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang cư trú về việc họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự cùng cấp thay đổi về nơi thường trú, tạm vắng, tạm trú, lưu trú của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự để quản lý việc đăng ký nghĩa vụ quân sự;

c) Phối hợp với cơ quan quân sự địa phương và cơ quan liên quan khác kiểm tra, xử lý những người vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự.

6. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quân sự cùng cấp thực hiện quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Vậy, từ những quy định trên cho thấy việc đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự thuộc thẩm quyền của ban chỉ huy ở địa phương nơi đăng ký thường trú vì ban chỉ huy quân sự nơi thường trú mới có thẩm quyền đăng ký nghĩa vụ quân sự. Cháu của bác có thể xin giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự tại xã Hợp Thanh, Huyện Mỹ Đức, Hà nội

2. Khi đi xong nghĩa vụ quân sự có được cộng điểm khi thi ngành công an không ?

Thưa luật sư, Khi đi xong nghĩa vụ quân sự có được cộng điểm khi thi ngành công an không? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Như vậy, nếu bạn phục vụ tại ngũ đủ thời hạn thì khi xuất ngũ về địa phương bạn có nhu cầu thi công an, bạn sẽ được các cấp chính quyền giải quyết ưu tiên trong việc tuyển sinh. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:Tư vấn điều kiện, quyền lợi của người tham gia nghĩa vụ quân sự là nữ ? Quyền lợi của sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia nhập ngũ?

3. Thủ tục đăng ký chuyển ngành vào ngành công an có khó không ?

Chào Công ty Luật Minh Khuê, em hiện đang rất muốn vào ngành công an nhưng em muốn khi hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự mới chuyển ngành. Vậy điều kiện được tham gia nghĩa vụ quân sự là gì và khi chuyển ngành có ưu tiên gì với em không ạ?
Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều kiện, tiêu chuẩn gọi nhập ngũ theo Điều 30, Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ khoản 2, khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

- Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

+ Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

+ Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

+ Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

+ Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

+ Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

+ Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

- Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

- Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

- Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

- Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

- Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

- Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Trong trường hợp bạn bị vá màng nhĩ thì theo phụ lục kèm theo Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP tùy theo từng trường hợp mà xếp loại khác nhau.

Chẳng hạn viêm tai giữa cấp tính hay mạn tính có thủng màng nhĩ, có chảy chất nhầy hoặc mủ, thủng ở vị trí trước dưới thuộc loại 5. Như thế, bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp bạn bị gãy tay mà bạn không bị mất ngón tay...thì không ảnh hưởng đến việc khám sức khỏe để đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Với trường hợp học trong ngành khối công an, quân đội thì cũng tuân theo tiêu chuẩn, sức khỏe trên. Vì thế, nếu bạn thuộc một trong những trường trên thì tùy từng trường hợp mà xác định đủ điều kiện hay không để thi vào ngành công an.

4. Chỉ tốt nghiệp cấp 2 có được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, cháu năm nay 16 tuổi, cháu muốn tham gia nghĩa vụ quân sự có được không ? Hiện cháu chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở và đã nghỉ học được 2 năm ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên".

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Bạn có tinh thần nhập ngũ là điều rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ quy định về độ tuổi pháp luật cho phép. Đủ 17 tuổi bạn mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đủ 18 tuổi bạn mới được gọi nhập ngũ. Hiện nay bạn mới 16 tuổi thì không được thực hiện 2 điều trên.

Những điều cần lưu ý: Chỉ khi đủ 17 tuổi bạn mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đủ 18 tuổi bạn mới được gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Hoãn nghĩa vụ quân sự khi nào đủ điều kiện ?

5. Công chức, viên chức được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi em sinh tháng 8/1990 hiện là công nhân viên chức và đang được cơ quan cử đi đào tạo trình độ đại học. Vậy em có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Căn cứ vào quy định trên thì bạn đang là công chức hoặc viên chức được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn thì bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì bạn sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa quân sự.

Những điều cần lưu ý: Nếu như bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 41 thì bạn có thể làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê