1. Nộp đơn ở đâu để được giải quyết ly hôn đơn phương ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, cho tôi hỏi: Ly hôn thuận tình với ly hôn đơn phương cái nào quyết nhanh nhất? Hiện tại tôi ở Đồng Nai, vợ tôi Bình Định, giờ tôi nộp đơn ở đâu để được giải quyết ly hôn đơn phương?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 35, điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;"

Khoản 1, điều 39 Luật tố tụng dân sự quy định:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu đơn phương ly hôn bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ bạn đang cư trú - Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú ở tỉnh Bình ĐỊnh. Về mẫu đơn xin ly hôn hay thuận tình ly hôn bạn có thể xin mẫu tại Tòa án.

Nêu bạn muốn nộp đơn tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai - nơi bạn cư trú, bạn cần phải có văn bản thỏa thuận về việc lưa chọn Tòa án giải quyết là tòa án nơi bạn cư trú giữa bạn với vợ.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chỉ có giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

Thưa Luật sư! Tôi cần tư vấn và nhờ Công ty Luật Minh Khuê làm dịch vụ ly hôn đơn phương. Tôi trình bày vấn đề như sau:

Tôi quê ở Bắc Giang sinh năm 1988. Tháng 4/2015 tôi có kết hôn với chồng có hộ khẩu tại Thanh Oai, Hà Nội nhưng hiện tại đang cư trú tại Hoàng Mai (chưa cắt khẩu ở Thanh Oai mà chỉ làm KT2). Tôi chưa nhập khẩu về nhà chồng. Từ khi kết hôn đến hết tháng 9/2015 chúng tôi sống cùng nhau tại Hoàng Mai. Từ tháng 10/2015 đến nay tôi đã dọn ra ngoài sống riêng. Hiện tôi đang có bầu bé đầu tuần thứ 27. Tháng 01/2015 chúng tôi được mai mối do mối quan hệ họ hàng. Vì hai bên gia đình giục nhiều lần và chúng tôi cũng đến tuổi phải lập gia đình nên tôi đồng ý chuyện mai mối và để tìm hiểu. Nhưng sau đó gia đình chồng tôi nói bố chồng tôi ốm nặng phải cưới chạy tang gấp nên hai bên đã chọn tháng 2/2015 để tổ chức nhưng không may bố chồng tôi mất trước khi tổ chức nên phải hoãn lại và tôi đã chuyển đến nhà chồng ở. Khi về ở tôi thấy hoàn cảnh gia đình, suy nghĩ, nhận thức và lối sống của tôi và chồng không hợp nhau (Tôi làm việc văn phòng còn chồng tôi làm nghề ở nhà).

Đến tháng 4/2015 chúng tôi mới đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống của chúng tôi rất bế tắc chúng tôi hầu như không nói chuyện và chia sẻ với nhau. Chồng tôi cũng không bao giờ quan tâm đến việc của gia đình, tôi có thai chồng tôi cũng không hỏi han. Tôi đã nói chuyện với anh nhiều lần nhưng anh vẫn chứng nào tật ấy. Chúng tôi đã ly thân từ tháng 6/2015. Đến tháng 9/2015 nhận thấy không thể tiếp tục cuộc sống với chồng nên tôi quyết định chuyển ra ngoài sống và làm thủ tục ly hôn. Giờ tôi muốn nhờ bên Luật Minh Khuê tư vấn làm dịch vụ ly hôn nhanh cho tôi. Vì tôi mang thai đến tuần 27 rồi tôi muốn giải quyết trước khi sinh con ?

Mong Luật Minh Khuê sớm gửi Email trả lời và thông báo cho tôi biết phí dịch vụ để tôi chuẩn bị.

Xin chân thành cảm ơn!

Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vây, mặc dù đang mang thai 27 tuần, bạn vẫn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú (theo khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con)

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

3. Thủ tục ly hôn đơn phương và nghĩa vụ cấp dưỡng của người chồng ?

Thưa Luật sư, Em kết hôn từ tháng 7/2017. Sau đó 4 tháng gia đình chồng đuổi em đi sau nhiều lần mâu thuẫn.Chồng em nghe lời mẹ bỏ em từ đó vợ chồng em sống ly thân trong khi em đã mang thai được 3 tháng. Đến nay em đã sinh bé được hơn 4 tháng rồi, vậy mà gia đình chồng và chồng em chưa một lần đến thăm hay hỏi han gì ? Em muốn ly hôn đơn phương thủ tục chi tiết thế nào? Tiền cấp dưỡng thế nào? Và nếu chồng em không chịu cấp dưỡng thì sao?

Mong luật sư tư vân giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 35 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

3.2. Về nghĩa vụ cấp dưỡng

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Mức cấp dưỡng:

Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Mức cấp dưỡng

"1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, pháp luật hôn nhân không quy định một mức cấp dưỡng cụ thể. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ dựa trên điều kiện thực tế của chồng bạn và con bạn để định mức cấp dưỡng.

Trường hợp người này cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn “có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình.

Nghị định 110/2013/NĐ-CPcủa Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ - CP. Theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, việc không cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau::

"Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm".

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất và hướng dẫn cách viết dơn ly hôn thuận tình ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

4. Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương ?

Kính gửi luật sư, tôi xin luật sư tư vấn cho tôi về việc ly hôn và giành quyền nuôi con. Tôi năm nay 28t, chồng tôi bằng tuổi. Tôi kết hôn được 2 năm và hiện có con gái gần 1 tuổi. Chồng tôi quê Ninh Bình và hiện nay chúng tôi đang sống tại nhà bố mẹ vợ tại Hà Nội. Chồng tôi là một người thiếu kiềm chế, giải quyết mâu thuẫn vợ chồng bằng bạo lực. Cụ thể đã đánh tôi từ tháng 8/2015 đến nay là 3 lần và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Tôi sợ rằng nếu tiếp tục chung sống tôi sẽ lại phải chịu những tổn thương về tinh thần và sức khỏe. Trước ngày cưới chồng tôi có quan hệ yêu đương với người khác, tuy nhiên do trách nhiệm với tôi vì yêu tôi 6 năm nên chúng tôi làm đám cưới. Hiện tôi đang ở nhà trông con, nghỉ việc công ty cũ do con tôi từ khi sinh ra đau ốm liên miên và không ai đỡ đần, chăm sóc cháu. Tôi dự định khi cháu được 1 tuổi tôi đi làm lại để tự chủ tài chính cho mình Tôi xin hỏi luật sư nếu tôi ly hôn vào thời điểm này tôi có điều kiện nuôi con không ạ? Nếu không được thì khi đi làm lại sau bao lâu tôi mới có thể ly hôn và giành quyền nuôi con ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng nuôi con (mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình,..) hoặc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

Những điều cần lưu ý: Sau khi con bạn đủ 3 tuổi thì chồng bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tham khảo bài viết liên quan: Vợ đang mang thai 1 tháng, chồng có quyền ly hôn đơn phương?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

5. Tư vấn về ly hôn đơn phương vì mâu thuẫn với mẹ chồng ?

Kính chào Luật sư! Luật sư cho tôi được hỏi: tôi có đứa con gái hiện đã có chồng và sinh được đứa con trai dưới 8 tháng tuổi, chồng con gái tôi mua bán bên ngoài lúc được lúc không. Cuộc sống con tôi luôn bị áp lực mẹ chồng, từ lúc lấy chồng đến nay con tôi hàng ngày về bên gia đình tôi ăn ở, chỉ đến tối mới về bên nhà chồng.

Và đến khi sinh con, con rể tôi chỉ có nghĩa vụ mua sữa cho con, con rể tôi cuộc sống còn phụ thuộc nhiều với gia đình nên không thể quyết định cuộc sống riêng toàn bộ phải làm theo ý bên họ, gần đây 2 vợ chồng thường xích mích việc của mẹ chồng, dẫn đến 2 vợ chồng muốn ly hôn, vậy xin cho hỏi khi ly hôn con gái tôi có quyền nuôi con hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về ly hôn đơn phương vì mâu thuẫn với mẹ chồng ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Các điều kiện không đủ điều kiện nuôi con ở đây có nghĩa là người mẹ có thể là bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Như vậy trong trường hợp này không đủ điều kiện nuôi con ở đây sẽ không tính đến vấn đề kinh tế.

Hồ sơ để làm thủ tục ly hôn bao gồm :

+ Đơn xin ly hôn ( tham khảo mẫu đơntại đây)

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Những điều cần lưu ý: Sau khi con đủ 3 tuổi thì người chồng có quyền làm đơn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo điều 84 luật hôn nhân gia đình 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hiểu ngắn gọn về ly hôn theo quy định của pháp luật là gì?

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Câu hỏi: Xử lý việc kết hôn trái pháp luật ra sao?

Trả lời:

Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

4. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Câu hỏi: Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn ra sao?

Trả lời:

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.