Gần đây, t phát hiện phần mộ gia tộc họ Hồ có dấu hiệu bị đào xới, vùi lấp đất đá, và kinh hoàng hơn còn phát hiện có đinh đóng trên nắp áo quan, và vết lồi lõm do những nhát búa đập lên. T đoán chắc chắn là nhà họ Trịnh. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi nhà họ Trịnh phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm thi thể, mồ mả cho họ Hồ như thế nào ? T xin cám ơn luật sư !
Người gửi: Nguyễn Hoàng H (Thủy Nguyên, HP)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Bồi thường thiệt hại do xâm phạm thi thể, mồ mả (Điều 606, 607 Bộ luật dân sự 2015)

Điều 606. Bồi thường thiệt hại do xâm phạm thi thể

1. Cá nhân, pháp nhân xâm phạm thi thể phải bồi thường thiệt hại.

2. Thiệt hại do xâm phạm thi thể gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

3. Người chịu trách nhiệm bồi thường khi thi thể bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết, nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa đối với mỗi thi thể bị xâm phạm không quá ba mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều 607. Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả

1. Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại.

2. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

3. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Luật sư chỉ dẫn áp dụng những quy định trên như sau:

Thứ nhất, khái niệm:

- Xâm phạm thi thể.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi đe dọa người khác ? Tố cáo hành vi đe dọa như thế nào ?

- Xâm phạm mồ mả.

Thứ hai, các điều kiện phát sinh:

- Có thiệt hại xảy ra: thiệt hại vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

- Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật.

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra.

- Lỗi: cố ý hoặc vô ý.

Thứ ba, nội dung:

- BTTH về vật chất.

- BTTH về tinh thần trong trường hợp xâm phạm thi thể.

Khuyến cáo:Bài viết được Luật gia, Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật trong cộng đồng, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê