1. Ounce (OZ) vàng là gì?

Ounce được viết tắt là oz, phiên âm tiếng Việt là "aoxơ" và đôi khi cũng gọi là lượng tây. Ở những nơi khác nhau, trong các lĩnh vực áp dụng khác nhau, đơn vị này được viết thành nhiều cách như ounce, once, ons, unze. Ounce (OZ) là một trong rất nhiều các hệ đo lường của Anh như thế tích, khối lượng, trọng lượng. Ounce được dùng phổ biến nhất để đo thể tích và trọng lượng, bên cạnh đó còn dùng để đo lực, được so sánh với Pound lực hay lbf.

Ounce chính là một đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau, bao gồm các hệ thống khác nhau đo khối lượng tạo thành một phần của hệ đo lường Anh và hệ đo lường tập quán Mỹ. Giá trị của ounce có thể sẽ thay đổi tùy theo hệ thống.

Ounce là đơn vị đo lường phổ biến trên quốc tế. Oz xuất hiện ở Anh từ những năm 1185, là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng nhiều trên thế giới.  Hiện nay, trên thế giới có 5 loại đơn vị ounce khác nhau, cụ thể là:

- Ounce troy quốc tế: Dùng để đo khối lượng của các loại kim loại vàng, bạc kim, bạc. Đơn vị này có tên viết tắt là ozt tương đương với 31,1034768 gram hay là 1,09714 ounce avoirdupois.

- Ounce avoirdupois quốc tế: Được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ và là đơn vị cân do thông thường. Nó được viết tắt là oz và được định nghĩa như là một phần mười sáu của pound avoirdupois và bằng chính xác 28,349523125 gam.

- Ounce Maria Theresa: Sử dụng tại các nước châu Âu và là dạng ounce được giới thiệu tại Ethiopia với khối lượng tương đương bằng 28,0668 g.

- Ounce bào chế thuốc: viết tắt là ℥hay U+2125 tương đương với ounce troy và được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên ngày nay đã bị bãi bỏ.

- Ounce hệ mét: Dùng để đo lường khoảng cách ới 1 ons = 100 gam.

Bảng quy đôi cụ thể

Đơn vị  Khối lượng theo gam Khối lượng theo grain
Ounce troy quốc tế 31,1034768 480
Ounce avoirdupois quốc tế 28,3495231 437,5
Ounce Maria Theresa 28,0668 433,137
Ounce bào chế thuốc 31,1034768 480
Ounce hệ mét 100 1.543,236
Ounce đế quốc La Mã 27,264  
Once Pháp trước 1794 30,594  

Lưu ý: Các giá trị của grain cho ounce Maria Theresa, Hà Lan được làm tròn tới phần nghìn gần nhất của grain.

Tuy nhiên các dạng ounce được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ounce avoirdupois quốc tế và ounce troy quốc tế.

>> Xem thêm: Vàng SJC là gì? Vì sao vàng SJC đắt hơn vàng 9999?

 

2. Một ounce bằng bao nhiêu lượng, chỉ, kg?

2.1. Một ounce bằng bao nhiêu lượng, chỉ?

1 ounce (kim loại quý) = 31,1034768 gam

Mà:

1 chỉ vàng = 0,1 lượng vàng = 3,75 gram

10 chỉ = 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 37,5 gram.

Do đó:

Lưu ý: Các con số đo ounce, chỉ và lượng vàng là vĩnh viễn và không thay đổi theo thời gian.

1 ounce = 8,29426 chỉ vàng  = 0,829426 lượng vàng = 0,829426 cây vàng

Như vậy, số liệu quy đổi 1 ounce sang vàng, chỉ vàng sẽ không thay đổi và luôn chính xác như tính toán ở trên.

Để những giao dịch vàng đầu tiên diễn ra suôn sẻ, bạn nên nắm vững các cách quy đổi từ ounce sang ounce để có thể quy đổi sang USD một cách chính xác. Do giá vàng và giá USD luôn thay đổi theo từng ngày, thậm chí từng giờ nên việc nắm rõ công thức quy đổi cũng như cập nhật thị trường một cách tổng quát nhất, nhanh nhất để tránh những thiệt hại không đáng có về tài chính là rất quan trọng.

 

2.2. Một ounce bằng bao nhiêu kg?

 Năm 1958, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia của Khối Thịnh vượng chung Anh đã đồng ý định nghĩa pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilogam và có 16 ounce. Kể từ năm 1958, 1 ounce avoirdupois quốc tế (oz) bằng chính xác 28,349523 gam theo định nghĩa.

 Kết luận: 1 ounce = 28,349523 gram = 0,028349523kg

Tuy nhiên, nếu thực hiện tính theo hệ đo lường cổ tại Anh thì một pound chỉ bằng 12 ounce. Ngoài ra, bài viết có tổng hợp các giá trị quy đổi tương đương các đơn vị ounce thành gram dưới đây:

1 ounce troy (viết tắt là: ozt) = 31,103476 gram = 1,09714 ounce avoirdupois quốc tế.

1 Ounce Maria Theresa = 28,0668 gram

1 Ons hệ mét Hà Lan = 100 gram

 

2.3. Lưu ý khi dùng đơn vị Ounce để đo lường

Mặc dù Ounce là đơn vị đo lường phổ biến nhất thế giới nhưng tại Việt Nam khá mới mẻ và rất ít khi được sử dụng để tính đơn vị vàng và nhiều kim loại quý. Trên thực tế, Ounce (OZ) sẽ được sử dụng khi so sánh mức giá kim loại quý trong, ngoài nước với quốc tế và tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng chúng trong việc so sánh chênh lệch giá kim loại quý ở thị trường trong nước và quốc tế.  Và nếu bạn muốn mua hoặc bán vàng trong nước, bạn không nên sử dụng ounce làm đơn vị đo lường của mình để tránh chuyển đổi chuyên nghiệp. 

Trong khi USD luôn biến động hàng ngày, theo các giao dịch thì giá vàng trong nước cũng thay đổi theo tác động của thị trường vàng thế giới. Việc hiểu rõ về đơn vị ounce giúp bạn cập nhật dễ dàng và chủ động tình hình vàng quốc tế, từ đó nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn khi đầu tư, mua bán kim loại quý.

>> Xem thêm: Vàng Ý là gì? Vàng Ý bán lại có bị mất giá hay không?

 

3. Một số điều cần xem xét khi mua vàng được tính dưới dạng ounce

Nếu mua vàng với mục đích cá nhân như làm trang sức hay biếu tặng thì có thể không cần quan tâm đến khái niệm ounce vàng. Nhưng nếu bạn đầu tư vào thị trường này thì đây là khái niệm quan trọng. Và để có được vàng ở giá trị quy đổi tốt nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:

- Tỷ giá vàng ở các quốc gia sẽ luôn biến động và chịu sự ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới nên cần theo dõi tỷ giá thường xuyên trên các trang tin tức hoặc tại các cửa hàng vàng bạc đá quý nổi tiếng để nhận được giá trị quy đổi chính xác.

- Khả năng xảy ra rủi ro cao khi mua vàng trong những thời điểm nhạy cảm hay biến động không ổn định của thị trường hoàn kim, bạn nên cân nhắc đến việc cần thiết hơn.

- Bạn cần phải biết các dấu hiệu cơ bản để nhận biết đối với vàng thật và vàng giả như ma sát, độ cứng, độ mềm, màu của vàng,… để tránh các thất thoát tài chính.

-  Nên chọn mua vàng ở những cửa hàng lớn, có uy tín,  bán có xuất đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc, ký hiệu riêng, giấy tờ kiểm định liên quan để tránh mua vàng kém chất lượng cũng như có thể nhận được giá trị quy đổi dưới dạng ounce được chính xác nhất. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè, internet.

- Giữ gìn biên lai mua hàng cẩn thận để phòng trường hợp cần đối chiếu sau này.

- Bạn cũng nên lưu ý thêm các vấn đề an ninh khi đi mua vàng để tránh bị cướp giật.

 

4. Một (1) ounce vàng bao nhiêu USD ? 

Giá vàng thế giới cũng như giá USD luôn thay đổi từng ngày, từng giờ vì vậy không thể tính chính xác 1 ounce vàng bằng bao nhiêu USD được mà phải dựa vào các yếu tố thị trường khác nữa.

Muốn biết giá vàng quốc tế hằng ngày mời bạn ghé qua chuyên mục Giá vàng của VOH

Muốn quy đổi 1 ounce vàng ra USD, bạn cần chú ý xem xét:

- Chính sách tiền tệ của các quốc gia

- Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

- Tình trạng lạm phát

- Giá thị trường hiện tại của vàng và của USD

 - Nhu cầu vàng hiện tại của thị trường...

Việc quy đổi này khá phức tạp, cần có sự hướng dẫn của các cán bộ có nghiệp vụ tại ngân hàng khi muốn thực hiện các giao dịch có liên quan.

>> Xem thêm: Vàng trắng là gì? Vàng trắng và vàng Ý cái nào đắt hơn?

Bài viết trên là những nội dung Luật Minh Khuê tìm được về Ounce (OZ) vàng là gì? 1 ounce bằng bao nhiêu lượng, chỉ, kg?. Chúng tôi mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn trong cuộc sống. Nếu bạn có băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây tổng đài:1900.6162, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết. Trân thành cảm ơn!