1. Phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô mới được kinh doanh?

Dựa trên danh mục các ngành và lĩnh vực kinh doanh đặc biệt được quy định trong Luật Đầu tư 2020, nhận thấy rằng việc cung cấp dịch vụ đào tạo lái xe ô tô là một trong số những ngành nghề yêu cầu các điều kiện đặc biệt để hoạt động. Vấn đề này được cụ thể hóa và quy định rõ ràng trong Điều 7 của Luật Đầu tư 2020, đồng thời phản ánh sự quan trọng của việc tuân thủ quy định và tiêu chuẩn trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, tại Điều 7 Luật Đầu tư 2020 có quy định để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, các điều kiện cần thiết có thể được áp dụng thông qua một loạt các hình thức linh hoạt như sau:

- Quy trình cấp giấy phép là một trong những phương tiện phổ biến và quan trọng nhất để xác nhận sự hợp pháp và phê duyệt cho hoạt động kinh doanh.

- Giấy chứng nhận được coi là một trong những tài liệu chính thức, xác nhận rõ ràng về quyền lợi, trách nhiệm và thẩm quyền liên quan đến việc đầu tư kinh doanh.

- Chứng chỉ thường được cấp cho các hoạt động hoặc sản phẩm cụ thể, xác nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu được đặt ra.

- Việc có văn bản xác nhận hoặc chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền là một bước quan trọng để đảm bảo sự hợp pháp và tuân thủ các quy định liên quan đến đầu tư kinh doanh.

- Ngoài các hình thức trên, cá nhân hoặc tổ chức kinh tế có thể phải tuân thủ một loạt các yêu cầu khác, không nhất thiết phải có xác nhận bằng văn bản từ cơ quan có thẩm quyền, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ của hoạt động đầu tư kinh doanh.

=> Trong quá trình thiết lập một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đào tạo lái xe ô tô, việc nhận giấy phép đăng ký kinh doanh là một bước không thể thiếu. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, đảm bảo tính hợp pháp và chất lượng của hoạt động đào tạo lái xe ô tô, cung cấp một nền tảng vững chắc để phục vụ cộng đồng lái xe một cách an toàn và chuyên nghiệp.

 

2. Thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ đào tạo đào tạo lái xe ô tô?

Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm về việc cấp giấy phép cho các tổ chức hoặc cá nhân muốn hoạt động trong lĩnh vực đào tạo lái xe ô tô đã được chỉ định một cách rõ ràng trong khoản 3 của Điều 13 của Nghị định 65/2016/NĐ-CP, mà sau đó đã được điều chỉnh bởi điểm a, khoản 1 của Điều 2 trong Nghị định 70/2022/NĐ-CP. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn chất lượng trong ngành dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Theo quy định, việc cấp giấy phép đào tạo lái xe ô tô được giao cho các cơ quan có thẩm quyền như sau:

- Cục Đường bộ Việt Nam, dưới sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải, là cơ quan chịu trách nhiệm cấp mới hoặc cấp lại giấy phép đào tạo lái xe ô tô cho các cơ sở đào tạo thuộc tầm quản lý của cơ quan Trung ương.

- Sở Giao thông vận tải, tại cấp địa phương, có trách nhiệm cấp mới hoặc cấp lại giấy phép đào tạo lái xe ô tô cho các cơ sở đào tạo dưới sự quản lý của các địa phương. Nhấn mạnh sự quan trọng của việc phân cấp quản lý và tiếp cận địa phương hóa trong việc quản lý và giám sát hoạt động đào tạo lái xe ô tô.

 

3. Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật đối với cơ sở đào tạo lái xe ô tô

Dựa theo quy định trong Điều 6 của Nghị định 65/2016/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi điều 2 của Nghị định 138/2018/NĐ-CP và điều 2 của Nghị định 70/2022/NĐ-CP, các điều kiện về cơ sở vật chất của cơ sở đào tạo lái xe ô tô được quy định như sau:

- Hệ thống phòng học chuyên môn:

+ Phòng học lý thuyết và phòng học thực hành phải đảm bảo số lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với quy mô đào tạo theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

+ Đối với cơ sở đào tạo lái xe ô tô với lưu lượng từ 500 học viên trở lên, cần có ít nhất 02 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ và 02 phòng học Kỹ thuật lái xe. Với lưu lượng từ 1.000 học viên trở lên, cần có ít nhất 03 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ và 03 phòng học Kỹ thuật lái xe.

+ Phòng học Pháp luật giao thông đường bộ cần trang bị thiết bị nghe nhìn như màn hình, máy chiếu, cùng với các tranh vẽ minh họa hệ thống biển báo hiệu đường bộ và bài thực hành về sa hình.

+ Phòng học Cấu tạo và Sửa chữa thông thường: Được trang bị một mô hình cắt bổng động cơ và hệ thống truyền lực, cùng với mô hình hệ thống điện. Ngoài ra, có các hình hoặc tranh vẽ minh họa sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống truyền lực, hệ thống treo, hệ thống phanh và hệ thống lái.

+ Phòng học Kỹ thuật lái xe: Được trang bị các phương tiện nghe nhìn như băng đĩa, đèn chiếu để phục vụ giảng dạy. Có hình hoặc tranh vẽ minh họa các thao tác lái xe cơ bản như điều chỉnh ghế lái, tư thế ngồi lái, và vị trí cầm vô lăng lái. Đặc biệt, phòng này còn có xe ô tô được kê kích bảo đảm an toàn để tập số nguội và số nóng, cũng như các thiết bị mô phòng để đào tạo lái xe.

+ Phòng học Nghiệp vụ vận tải: Trang bị hệ thống bảng và biểu phục vụ giảng dạy nghiệp vụ chuyên môn về vận tải hàng hóa và hành khách. Các tranh vẽ ký hiệu trên kiện hàng cũng được cung cấp để hỗ trợ quá trình học tập.

+ Phòng học Thực tập Bảo dưỡng Sửa chữa: Đảm bảo có hệ thống thông gió và chiếu sáng đủ, đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vệ sinh lao động. Nền nhà không rạn nứt và không trơn trượt. Có trang bị đồ nghề chuyên dùng để bảo dưỡng sửa chữa, cùng với một tổng thành động cơ hoạt động tốt, bao gồm hệ thống truyền động, hệ thống lái, và hệ thống điện. Đồng thời, phòng còn được trang bị bàn tháo lắp, bảng, và bàn ghế để phục vụ giảng dạy và thực hành.

- Xe tập lái:

+ Cung cấp xe tập lái các hạng thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe, được cấp giấy phép xe tập lái bởi cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp cơ sở đào tạo cung cấp dịch vụ sát hạch lái xe, thời gian sử dụng xe sát hạch được căn cứ vào mục đích sát hạch. Cơ sở này được phép sử dụng xe sát hạch để thực hiện cả sát hạch lái xe và đào tạo lái xe, tuy nhiên, số lượng xe sát hạch được sử dụng để tính lưu lượng đào tạo không vượt quá 50% tổng số xe sát hạch dùng để dạy lái.

+ Đối với việc sử dụng ô tô tải để dạy lái xe các hạng B1, B2, các xe này phải có trọng tải từ 1.000 kg trở lên. Số lượng ô tô tải được sử dụng không được vượt quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo.

- Sân tập lái xe:

+ Được quyền sử dụng hợp pháp bởi cơ sở đào tạo lái xe, sân tập lái xe là một phần quan trọng trong quá trình học lái.

+ Các cơ sở đào tạo lái xe ô tô có lưu lượng đào tạo từ 1.000 học viên trở lên phải có ít nhất 02 sân tập lái xe, tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn.

+ Sân tập lái xe ô tô cần phải được trang bị đầy đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ và các tình huống học theo nội dung chương trình đào tạo. Kích thước của các hình tập lái cần phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ cho từng hạng xe tương ứng.

+ Đặc điểm về độ cao và hệ thống thoát nước được chú trọng, đảm bảo không gặp vấn đề ngập nước. Bề mặt của các làn đường và hình tập lái được lát bằng nhựa đặc hoặc bê tông xi măng, được đánh dấu rõ ràng bằng các vạch sơn kẻ đường. Các hình tập lái cần phải được bó vỉa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành.

+ Sân tập lái xe cần được trang bị nhà chờ thoải mái, có đủ ghế ngồi để học viên có thể nghỉ ngơi sau khi thực hành.

+ Diện tích tối thiểu của sân tập lái xe phải đạt các tiêu chuẩn nhất định: 8.000 m2 cho hạng B1 và B2; 10.000 m2 cho hạng B1, B2 và C; và 14.000 m2 cho hạng B1, B2, C, D, E và F. Nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian rộng lớn để học viên có đủ không gian để thực hành và rèn luyện kỹ năng lái xe một cách an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, có thể tham khảo: Điều kiện và thủ tục cấp Giấy phép đào tạo lái xe ô tô đối với cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Còn khúc mắc, liên hệ 1900.6162 hoặc gửi email tới: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.