Sau đó tôi làm việc tại Công ty B và đóng nối số BHXH cũ từ tháng 1/2015 đến tháng 6/ 2015 tại BH Hải Phòng (vì không có sổ BHXH - đã bị Công ty A giữ) Tháng 7/ 2015 tôi nghỉ làm Công ty B , vì không có sổ BHXH nên tôi không chốt được quá trình 06 tháng tham gia BHXH, mà chỉ có thể tạm dừng không đóng BH - Nay tôi xin được việc làm tại Công ty C ở Hà Nội và bắt đầu đi làm từ tháng 8/2015. Tôi muốn xin tư vấn 02 vấn đề như sau:

1 - Tôi có thể tiếp tục đóng BHXH tại công ty C với cách thức đóng nối số sổ được không. Như vậy có ảnh hưởng gì đến quá trình tham gia BHXH của tôi không.( khi tôi không đóng tháng 7, tháng 8/2015)

2 - Nếu sau này tôi lấy được sổ BHXH từ Công ty A. Nếu tôi nghỉ việc hay làm chế độ nghỉ hưu, thì tôi có cần về Công ty B ở Hải Phòng chốt quá trình đóng BHXH trong 06 tháng không. Hay Công ty C có thể chốt cho tôi toàn bộ quá trình tham gia BHXH của tôi tính đến thời điểm tôi nghỉ việc hay nghỉ hưu.

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Bị giữ sổ BHXH, khi làm cho Công ty khác có được đóng nối sổ

Luật sư tư vấn pháp luật lao động: 1900.6162

Nội dung trả lời

Thưa quý khách hàng!

 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Quyết định 1111/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

II. Nội dung tư vấn:

1 - Tôi có thể tiếp tục đóng BHXH tại công ty C với cách thức đóng nối số sổ được không. Như vậy có ảnh hưởng gì đến quá trình tham gia BHXH của tôi không.( khi tôi không đóng tháng 7, tháng 8/2015)

Điều 109. Sổ bảo hiểm xã hội

1. Sổ bảo hiểm xã hội được cấp đối với từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này. Mẫu Sổ bảo hiểm xã hội do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định.

Căn cứ quy định nêu trên và  những tình tiết bạn đã nêu thì ở công ty B bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2015 đến tháng 6/ 2015 tại Bảo hiểm Hải Phòng nên tại đây bạn được cấp sổ bảo hiểm xã hội khác ở Hải phòng, để theo dõi quá trình bạn đóng bảo hiểm xã hội tại đây. 

Như vậy, khi bạn không còn làm việc cho công ty B thì công ty phải chốt sổ bảo hiểm và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu bạn làm việc cho công ty C và vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở đó thì bạn vẫn được đóng nối sổ. Sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn khi bạn không đóng tháng 7 và tháng 8/2015. Bởi theo khoản 5, điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2006:

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Từ đó, nếu bạn không đóng bảo hiểm tháng 7 và tháng 8/2015 thì thời gian này sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội , các tháng sau bạn đóng bảo hiểm xã hội thì những tháng sau đó được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Vậy việc bạn không đóng bảo hiểm xã hội tháng 7 và tháng 8/2015 không ảnh hưởng tới quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn.

2 - Nếu sau này tôi lấy được sổ BHXH từ Công ty A. Nếu tôi nghỉ việc hay làm chế độ nghỉ hưu, thì tôi có cần về Công ty B ở Hải Phòng chốt quá trình đóng BHXH trong 06 tháng không. Hay Công ty C có thể chốt cho tôi toàn bộ quá trình tham gia BHXH của tôi tính đến thời điểm tôi nghỉ việc hay nghỉ hưu.

Nếu bạn lấy được sổ bảo hiểm xã hội từ Công ty A thì như vậy hiện bạn đang có 2 sổ bảo hiểm xã hội và cộng gộp thời gian đóng bảo hiểm xã hội của hai sổ này thì căn cứ vào khoản 1, điều 63 Quyết định 1111/QĐ-BHXH có quy định:

Điều 63: Xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH

1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Nếu bạn làm việc tại công ty C với sở bảo hiểm được gộp thì bạn khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu ở tại công ty C bạn sẽ được chốt sổ bảo hiểm với thời gian tham gia bảo hiểm là từ khi bạn làm việc ở công ty A.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:[email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật lao động./.

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long