1. Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Khái niệm:

- Căn cứ Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2019), Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

- Theo Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Thương hiệu là một dấu hiệu (hưu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân/ tổ chức.

Nhãn hiệu và thương hiệu có những điểm khác biệt như sau:

- Thuật ngữ thương hiệu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Doanh nghiệp khẳng định giá trị và vị trí qua việc người tiêu dùng đánh giá và công nhận thương hiệu. Tuy nhiên, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ có khái niệm về nhãn hiệu. Nhãn hiệu là một trong những đối tượng quyền sở hữu công nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Do đó, chỉ có nhãn hiệu mới được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ. 

- Nhãn hiệu là tổng hợp các yếu tố cấu thành bao gồm phần chữ, phần hình hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó, nhằm giúp khách hàng nhận diện và phân biệt với nhãn hiệu khác trong cùng một nhóm hàng hoá, dịch vụ. Cũng có thể hiểu rằng, cá nhân/ doanh nghiệp sau một thời gian kinh doanh và cung cấp sản phẩm/ dịch vụ một cách uy tín và chất lượng thì sẽ xây dựng được một thương hiệu có dấu ấn với người tiêu dùng. Ví dụ như khi nhắc đến một sản phẩm hay dịch vụ, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu đó.

- Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm, khi hết thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu nhãn hiệu phải lằm hồ sơ gia hạn tại Cục Sở hữu trí tuệ. Còn thương hiệu là một quá trình xây dựng và phát triển lâu dài và không có thời hạn.

 

2. Thông tin nhãn hiệu đăng ký bảo hộ qua đại diện Luật Minh Khuê

- Tên nhãn hiệu: WOMEN'S STORY

- Số đơn: 4-2022-14432

- Chủ đơn: NGUYỄN THỊ PHƯƠNG

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 25: Giày; đồ đi ở chân; đồ đội đầu; quần áo lót; quần áo; áo váy.

- Mô tả nhãn hiệu:

Phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu như thế nào?

Màu sắc: Đen, trắng.
Mô tả: Nhãn hiệu đăng ký bao gồm phần hình và phần chữ nằm nổi bật trên nền màu trắng. Phần hình là hình đường tròn và hình mô phỏng chiếc giày cao gót có đường viền màu đen. Trong đó, đường tròn khuyết góc dưới, bên trái được kết hợp bởi hai đường cong đan xen vào nhau. Phần hình mô phỏng chiếc giày cao gót được thiết kế bởi các nét cong, nét thẳng. Phần chữ là chữ "WOMEN'S STORY" có màu đen, viết in hoa, in đậm chữ "WOMEN'S" và được trình bày thành hai dòng song song. Đây là cụm từ tiếng Anh và có nghĩa là "CÂU CHUYỆN CỦA PHỤ NỮ".

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu ghi nhận đại diện Luật Minh Khuê:

Phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu như thế nào?

Quý khách hàng đang có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu và xây dựng thương hiệu lâu dài, hãy liên hệ ngay tới Luật Minh Khuê qua số điện thoại 0986 386 648 để được Luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ nhanh chóng hoặc gửi yêu cầu qua email: [email protected], đội ngũ luật sư chuyên viên của chúng tôi sẽ gửi báo giá và tư vấn sơ bộ cho Quý khách hàng. Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng, Trân trọng cảm ơn!