1. Phát tán ảnh nóng sẽ bị xử lý như thế nào ?

Xin chào các luật sư, vừa qua có một số kẻ đã lợi dụng và dụ dỗ tôi gửi ảnh nhạy cảm, sau đó tung những hình ảnh đó với những lời lẽ rất tục tĩu và những câu chuyện với lời lẽ xúc phạm tôi nặng nề lên blog. Tôi có tìm hiểu được thông tin (tên, tuổi, nơi công tác) của kẻ đó. Vậy tôi có thể kiện những người đó không? Kiện về tội gì? Và những người đó phải chịu xử lý như thế nào trước pháp luật?

Chân thành cảm ơn và mong các luật sư giúp đỡ.

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

2. Khi bị đăng ảnh nhạy cảm lên mạng phải làm gì?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và các vấn đề liên quan.

Trả lời:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ vào Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Căn cứ Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Công ty Luật Minh Khuê giải đáp một số vướng mắc cụ thể:

Thưa luật sư, vừa qua thì bạn em và người yêu của bạn em đã chia tay nhau. Nhưng do người yêu của bạn em còn lưu giữ một số hình ảnh nóng và video nóng. Người đó cứ liên tục làm phiền và gửi những hình ảnh ấy đe doạ đến bạn em. Vậy giờ bạn em phải làm gì để giải quyết? Xin cảm ơn!

=> Trường hợp này trước hết là bạn của bạn và người yêu của bạn ấy nên tiến hành việc thỏa thuận, thương lượng trước vì hành vi này là vi phạm pháp luật.

Bạn bạn có thể chứng minh về việc là có những tin nhắn về việc người yêu cũ liên tục gửi ảnh nhạy cảm của hai người làm phiền bạn bạn, ảnh hưởng đến danh dự, tinh thần của bạn bạn và có hành vi đe dọa bạn của bạn. Trường hợp bạn kia vẫn không dừng lại thì bạn của bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn của bạn. Hoặc tố giác tội phạm tới cơ quan công an nơi người bạn kia đang cư trú để truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi của người này đã đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan công an sẽ vào cuộc để điều tra.

Thưa luật sư, tôi hiện đang là sinh viên, gần đây có quen một người bạn trên mạng. Tôi có chat sex với người đó trên mạng qua messenger và bị họ quay lén lại. Bây giờ, tôi đang bị đe dọa sẽ tung ảnh nóng và clip lên các trang mạng, hiện tại người đó đang ở nước ngoài, tôi không thể gặp được cô ấy.

=> Lúc này nếu bạn muốn yêu cầu giải quyết bạn cần có địa chỉ và thông tin cá nhân của người ấy thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án quốc tế. Nếu bạn chưa có đầy đủ thông tin thì bạn có thể tiến hành tố cáo lên cơ quan công an về hành vi đe dọa của người này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

3. Đe dọa đăng ảnh nóng phạm tội gì?

Thưa luật sư, tôi có kết bạn với một người phụ nữ trên zalo, người phụ nữ này tự đề nghị gửi ảnh nóng cho tôi nhưng tôi không đồng ý nhưng vẫn cố tình gửi rồi sau đó lấy lí do này để bắt ép tôi làm theo yêu cầu của người này về chuyện tình dục, người này có nhờ một người đàn ông khác gọi điện cho tôi đe doạ tôi. Vì tinh thần mất bình tĩnh nên tôi đã làm theo một số yêu cầu của người này. Người này tự ý đã đăng lên zalo một số ảnh phản cảm của tôi, kèm theo những lời đe doạ khác. Văn phòng luật sư có thể tư vấn cho tôi phải làm gì không? Có nên báo cáo việc này cho cơ quan chức năng không? Xin cảm ơn!
Thưa luật sư, em đã có gia đình được một năm nhưng vài tháng trước vợ đã bỏ đi cùng người khác. Em có chứng cứ và hình ảnh nhưng em không thưa kiện gì cả! (Em và vợ có đăng ký kết hôn) nay vợ về và biết lỗi, em vẫn chấp nhận vợ trở về. Nhưng người kia nhắn tin bắt vợ em phải về ở với nó? Không thì nó hăm doạ sẽ giết em. Giả dạng tên em trên Mạng xã hội nói lung tung, dọa vợ em sẽ tung hình sex của vợ, còn đòi rửa hình gửi từng người thân gia đình em và vợ. Tin nhắn hăm doạ, xúc phạm, chửi em còn lưu lại hết! Tội dụ dỗ, đe doạ, xúc phạm danh dự, xúc phạm giá trị con người! Giờ em nên làm gì để đưa người này ra pháp luật? Cảm ơn!
Thưa luật sư, anh em có bị quay 1 clip nhạy cảm trong công ty khi làm việc, thật ra là anh em cũng chưa xác minh được clip là có thật hay không? Nhưng sau khi xảy ra việc như thế đã có nhiều tin đồn về clip nhạy cảm trên. Anh em có bị một người trong công ty nhắn tin và nói rằng đang giữ clip trên và đòi 10 triệu để đổi lấy sự im lặng. Như thế có thể quy vào tội tống tiền hay tội gì không ạ? Anh em có giữ hình ảnh và tin nhắn người kia đòi 10 triệu để im lặng, xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Trường hợp này bạn nên thu thập bằng chứng về việc người đó có hành vi đe dọa bạn như là ảnh chụp những tin nhắn đe dọa về việc gửi hình ảnh nhạy cảm, tống tiền. Nếu có thể thỏa thuận được thì trước hết bạn nên thỏa thuận với người đó rằng hành vi của người đó như thế là vi phạm pháp luật vì đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn. Thậm chí nếu ảnh hưởng quá nhiều còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

..."

Trường hợp người đó không đồng ý thỏa thuận thì bạn làm đơn khởi kiện lên Tòa án.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn);

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…);

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng);

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng);

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao);

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, bạn cháu bị một người tung ảnh ghép sex nên facebook nhằm mục đích xúc phạm và bôi nhọ danh dự. Mặc dù, biết người ấy là ai nhưng do người đó dùng facebook ảo nên bạn cháu không thể có bằng chứng để kiện người đó được? Vậy cháu xin hỏi luật sư là nếu cháu mời công an vào cuộc để truy ra facebook ảo đó thì phải làm gì trước tiên ạ?

=> Bạn cần chuẩn bị bằng chứng là những hình ảnh, tin nhắn của tài khoản facebook ảo đó về việc đăng những hình ảnh không đúng sự thật lên mạng với mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm, làm nhục bạn ấy. Sau đó làm đơn trình báo yêu cầu cơ quan công an điều tra là được.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

4. Lấy ảnh nhạy cảm của bạn gái đăng lên facebook bôi nhọ danh dự và nhân phẩm có bị coi là phạm luật không?

Chào các luật sư Minh Khuê, bạn gái mình bị một người trên mạng lấy ảnh nhạy cảm đăng lên facebook bôi nhọ danh dự và nhân phẩm thì người đăng ảnh nhạy cảm đó có bị gọi là phạm luật không? Bạn gái mình đang bị tâm lý lắm. Cảm ơn!

Trả lời:

Như chúng ta được biết facebook là một trong những trang mạng xã hội được dùng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó và mạng facebook cũng vậy.

Hành vi của người đăng ảnh nhạy cảm (tạm gọi là A) lên facebook bôi nhọ danh dự và nhân phẩm bạn gái anh là vi phạm vi phạm pháp luật.

Căn cứ Nghị định 72/2013/NĐCP về quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng theo điểm b Khoản 1 Điều 5 về các hành vi bị cấm:

Điều 5. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;”

Nhà nước ta nghiêm cấm việc lợi dụng internet và dịch vụ thông tin nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP có quy định

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này phải căn cứ vào một số yếu tố để đạt mức độ “nghiêm trọng” như luật định. Anh có thể căn cứ vào một số yếu tố như hành vi phát tán ảnh nhạy cảm nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm nạn nhân vì lý do thù hằn cá nhân. Nếu người kia khai rằng hành vi này nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín bạn gái anh bằng các hình ảnh ấy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Lại nói thêm về mạng xã hội facebook, phía bên bị hại nhận thấy rằng khi hình ảnh nhạy cảm bị tung lên mạng xã hội facebook, đây là mạng xã hội có nhiều người tương tác với nhau và việc bị tung ảnh như vậy là ảnh hưởng rất lớn. Bởi nó còn căn cứ vào các số liệu khác như số lượng ấn phím thích (like), số lượng bình luận (comment) hoặc số lượng chia sẻ (share) cũng như việc đăng kèm những lời lẽ không đứng đắn hay hình ảnh được dùng làm ảnh bìa cảu các trang mạng xã hội thì cũng được xem là xúc phạm “nghiêm trọng”.

Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm..."

Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này thì phía bên người kia phải xác định về hành vi vi phạm có số lượng lớn hoặc phổ biến cho nhiều người hay đã bị xử phạt hành chính về cùng hành vi này mà chưa được xóa án tích thì ngươì kia mới bị khép vào tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

Để bảo vệ quyền lợi của bị hại, bạn có thể thực hiện yêu cầu sau:

+) Yêu cầu bồi thường:

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015. Trong mọi trường hợp việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Người nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định Bộ luật Dân sự.

Theo khoản 2 Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần bao gồm các chi phí để khắc phục, thu hồi các ấn phẩm gây hại. Bên cạnh các chi phí đó, người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định.

+) Khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

Căn cứ vào Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì bạn của bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

"Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

Để thuận tiện cho việc điều tra, phía bị hại nên nộp đơn (đơn khởi kiện có thể tham khảo tại www.luatminhkhue.vn) kèm theo những chứng cứ về hành vi phạm tội hoặc trình báo tại cơ quan có thẩm quyền như trên nơi mà người này đang cư trú và làm việc.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

5. Người yêu cũ đăng ảnh nóng trên zalo có phạm luật không?

Thưa luật sư, cháu muốn hỏi: Năm nay cháu 20 tuổi, từ khi chia tay người yêu cũ. Người ấy vào zalo của cháu đăng hình ảnh nóng của cháu lên như vậy hỏi luật sư hành đó có phải là vi bôi nhọ danh dự và nhận phẩm của người khác không? Theo luật thì hành vi đó bị phạt thế nào? Cháu có thể khởi kiện không và bằng cách nào ạ? Cháu cảm ơn ạ!

Người hỏi: TT

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 32, 34, 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định việc sử dụng hình ảnh, thu nhập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và còn sống phải được người đó đồng ý. Pháp luật nghiêm cấm hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó.

Việc bạn trai cũ của bạn tung hình ảnh và riêng tư của bạn lên mạng và cho những người xung quanh bạn biết nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt nhẹ nhất là thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tùy vào tính chất phức tạp và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Ngoài ra, còn có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Mức cao nhất của khung hình phạt có thể bị phạt tù đến 05 năm.Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị xâm phạm phải gánh chịu.

Người bị hại có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Bạn nên thông báo với cơ quan điều tra để đảm bảo quyền lợi của mình không bị xâm phạm.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Trêu gẹo gái trên đường có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Căn cứ vào Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Câu hỏi: Khi bị xâm phạm về danh dự nhân phẩm, mức yêu cầu bồi thường là bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Câu hỏi: Mức yêu cầu bồi thường về tinh thần khi bị xâm phạm là bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm thì người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.