>>  Tư vấn thủ tục xét xử vắng mặt đương sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004, những vụ án dân sự không tiến hành hoà giải được là những trường hợp sau đây:
"1. Bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
2. Đương sự không thể tham gia hoà giải được vì có lý do chính đáng.
3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự."

Do đó, trong trường hợp triệu tập đến lần thứ hai mà các đương sự vẫn vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Những điều cần lưu ý: Trong vụ án dân sự không tiến hành hoà giải được mà khi mở phiên tòa vắng mặt cả nguyên đơn và bị đơn (không có lý do) thẩm phán có quyền hoãn biên xét xử theo đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Hòa giải dân sự;

Mẫu biên bản hòa giải không thành

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê