1. Quá 25 tuổi còn phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Kính thưa luật sư em đọc thông tin trên mạng ghi là độ tuổi từ 18 đến 25 sẽ hết kêu đi nvqs. và thời gian kêu đi khám từ 1/11 đến 31/12 hàng năm. thì em sinh ngày 5/10/1992 thì đến năm 5/10/2017 em còn nằm trong danh sách kêu đi nvqs nữa không ạ ?
Em xin cảm ơn luật sư nhiều.

>> Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó, độ tuổi nhập ngũ của bạn ít nhất là hết 25 tuổi, tính đến 5/10/2017 bạn mới vừa đủ 25 tuổi, tức chưa hết độ tuổi gọi nhập ngũ. Bài viết tham khảo thêm: Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự?

2. Bị viên gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư! Cho em hỏi em trai em bị viêm gan B thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ . Em trai em lập gia đình hiện có 1 đứa con 1,5 tuổi vợ thì đang bầu đứa thứ 2 ạ. Đợt đi khám tuyển quân phân loại sức khỏe loại 4 nhưng vừa rồi lại nhận được giấy triệu tập đi nhận quần áo để nhập ngũ .
Vậy là đúng hay sai ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

3. Lao động chính thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư, em sinh năm 1992, trước đây em có học cao đẳng, em ra trường và làm việc cách đây hơn 1 năm, và mới đây em có lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Hiện nay em là lao động chính trong nhà, ba em bị tàn tật, mẹ em và anh trai em bị đau không có khả năng lao động nhưng giờ em có lệnh khám vậy em phải làm sao?
Mong luật sư tư vấn giúp em, em cảm ơn luật sư!!!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Trường hợp của bạn, có mẹ và anh trai của bạn qua nhìn nhận chung không thể đưa ra kết luận có thuộc trường hợp không còn khả năng lao động hay không.

Do đó, khi có giấy gọi khám sức khỏe, chúng tôi khuyến nghị bạn nên có kết luận sức khỏe của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe, khả năng lao động của mẹ và anh trai bạn. Sau đó, đề nghị UBND xã nơi bạn đang cư trú xác nhận về trường hợp của bạn.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn cần có kết luận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe, khả năng lao động của bố, mẹ và anh trai của bạn. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Bị cận thị có tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em là nữ bị cận 4 độ em có nguyện vọng muốn đi bộ đội vậy em có được đi không ạ ?

Cận có tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về tiêu chuẩn tuyển quân, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó, chỉ lấy những người có sức khỏe loại 1,2,3. Do bạn cận 4 độ, sức khỏe xếp loại 5 nên bạn không đủ điều kiện tham gia nhập ngũ. Bài viết tham khảo thêm: Cận 4 đi ốp (4D) có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Tốt nghiệp đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi về luật Nghĩa vụ quân sự ban hành năm 2015: Theo tôi được biết, luật Nghĩa vụ quân sự 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và sẽ kéo dài độ tuổi nhập ngũ lên 27 với người theo học đại học và cao đẳng. Năm nay tôi 25 tuổi đã tốt nghiệp đại học và năm nay là năm cuối cùng thì theo luật nghĩa vụ quân sự 2005 sẽ hết độ tuổi đi nghĩa vụ.
Vậy tôi xin được hỏi: từ năm 2016, khi luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực thì tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?
Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Theo quy định tại hoản 3 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm:

"Công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo"

và cũng theo quy định tại Điều 30 Luật này thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi "

Như vậy, năm 2015 bạn thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng đến năm 2016 bạn đã tốt nghiệp đại học - nghĩa là lí do tam hoãn không còn nữa- mà bạn vẫn nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nên vẫn có thể phải chấp hành lệnh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bạn sẽ tiếp tục được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo"

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê