Sau khi tòa tuyên án 1 tháng 7 ngày,phía bị hại yêu cầu gia đình tôi phải bồi thường tiếp số tiền còn lại là 22.900.000đ. Tuy nhiên, vì gia đình tôi khó khăn nên chưa thể bồi thường được nên phía bên gia đình bị hại nói rằng sẻ làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa xử lại nhằm tăng mức án phạt nếu 3 ngày sau gia đình tôi không bồi thường,đồng thời đến cơ quan điều tra lấy giấy tờ xe máy của người thân tôi về để bán xe máy(hiện tại phía bị hại đang giữ xe máy của người thân tôi nhưng không có trong hồ sơ của cơ quan điều tra).

Vậy tôi xin hỏi văn phòng luật sư phía bị hại có thể kháng cáo được nữa hay không khi đã quá thời hạn 15 ngày sau khi tuyên án?. Phía bị hại có được quyền lấy giấy tờ xe của người thân tôi và bán xe máy đó không? phía gia đình tôi có được quyền lấy giấy tờ tùy thân của người thân về không và phải làm những thủ tục gì?

Tôi xin cảm ơn!.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật tố tụng hình sự 2003

-Nghị quyết 05/2005/NQ-HĐTPHướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ tư “Xét xử phúc thẩm” của Bộ luật tố tụng hình sự

-Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

2.Nội dung phân tích

Bộ luật tô tụng hình sự 2003 quy định:

Điều 231. Những người có quyền kháng cáo

Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

Điều 234. Thời hạn kháng cáo, kháng nghị

1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.

2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn.

Mục 5.1 Nghị quyết 05/2005/NQ-HĐTP

5.1 Việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận, nếu có lý do chính đáng. "Lý do chính đáng" là những trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người kháng cóa không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định, ví dụ: do thiên tai, lũ lụt, do ốm đau, tai nạn phải năm viện điều trị...

Theo như thông tin bạn cung cấp sau khi tòa tuyên án 1 tháng 7 ngày người bị hại có ý định làm đơn kháng cáo, trường hợp này đã hết thời hạn kháng cáo, việc không kháng cáo trong thời hạn đồng nghĩa với việc chấp nhận bản án mà tòa án đã tuyên trước đó. Lý do phía người nhà bị cáo không bồi thường đủ số tiền bồi thường - trường hợp này không được coi là lý do chính đáng được hướng dẫn bởi Nghị quyết 05/2005/NQ-HĐTP.. Do đó trong trường này người nhà bị hại không có quyền lấy tài sản của người thân người nhà bị cáo để bù vào tiền bồi thường còn thiếu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.