Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê

Tư vấn hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010

2. Luật sư tư vấn:

Bạn muốn xây dựng quy chế tài chính, xin đưa ra cho bạn một số nội dung tham khảo như sau: 

- Về quản lý hóa đơn: Hóa đơn phải được bảo quản cẩn thận tại cuốn, khi có vấn đề phát sinh cần phải lấy hóa đơn hoặc giao cho bộ phận khác thì phải mở sổ (theo quy định của Luật kế toán) hoặc lập biên bản giao nhận. Khi sử dụng hóa đơn, chứng từ phải bảo quản cẩn thận, nếu để xảy ra mất, cháy, hỏng hóa đơn bị xử lý theo quy định tại thông tư 10/2014/TT-BTC và 39/2014

Trước khi đưa hóa đơn vào sử dụng cần phải kiểm tra nghiệp vụ xem hóa đơn đó đã được thông báo phát hành theo quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC chưa.

Khi lập hóa đơn thì cần phải quy định rõ ai là người có thẩm quyền ký vào hóa đơn (Thông tư 39/2014/TT-BTC), ngày lập, nguyên tắc lập (thông tư 39/2014/TT-BTC và thông tư 26/2015/TT-BTC).

Vì công ty này là công ty tính thuế theo phương pháp khấu trừ nên cần quan tâm đến các mức thuế suất khi lập hóa đơn. Cần có sự am hiểu và đào tạo nghiệp vụ cho bộ phận xuất hóa đơn (kế toán) để xuất hóa đơn cho chính xác đối với từng loại sản phẩm là đối tượng không chịu thuế; không phải kê khai, tính nộp thuế; thuế suất 0%, 5%, 10%; Giá bán chưa bao gồm thuế GTGT.

- Phải lập hóa đơn theo quy định tại tt39 và tt 26/2015/TT-BTC

Khi nhận được hóa đơn do đơn vị khác xuất thì cần kiểm tra cụ thể các tiêu thức trên hóa đơn trước khi nhận hóa đơn và kê khai, khấu trừ thuế GTGT. Nếu phát hiện ra sai sót hoặc khi lập hóa đơn sai sót thì phải xử lý theo quy định tại Điều 20 thông tư 39/2014/TT-BTC

Sau khi đã kê khai, khấu trừ thì phải lưu trữ cẩn thận (theo quy định về lưu trữ chứng từ kế toán của Luật kế toán) để cơ quan thuế hoặc cơ quan chức năng sẽ đến kiểm tra, thanh tra và quyết toán, hoàn thuế.

Hàng quý công ty lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi lên cơ quan thuế theo quy định tại Điều 27 thông tư 39/2014/TT-BTC, hoặc hàng tháng theo quy định tại thông tư 119/2014/TT-BTC

- Nếu phát sinh chuyển địa điểm thì giải quyết theo Thông tư 26/2015/TT-BTC

Liên 3 hóa đơn lưu nội bộ phải được lưu trữ đầy đủ, không để thất lạc

Đối với 2 chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Sẽ sử dụng chung mẫu hóa đơn với trụ sở chính, trụ sở chính lập thông báo phát hành hóa đơn và phân bổ hóa đơn về cho hai chi nhánh và quản lý bằng sổ theo dõi (Thông tư 39/2014/TT-BTC)

Những điều cần lưu ý: xây dựng quy chế tài chính cụ thể về hóa đơn, đưa ra các mục, các tiêu chí cụ thể căn cứ vào những văn bản đã được nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ?

Sai sót khi xuất hóa đơn hàng hóa ?

Vấn đề xuất hóa đơn trùng vào ngày chủ nhật ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.