Còn khoảng 700m2 anh bán lại cho tôi và khi đó anh em tôi không viết giấy tờ gì. sau đó tôi mua lại của 2 người mà anh tôi đã bán trước đó để canh tác,các khoản thuế tôi cũng đã thực hiện đầy đủ cho nhà nước hiện giờ anh tôi có 1 tờ giấy “chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời“ do UBND cấp vào ngày 18/9/1993, nhưng nhà nước đã đo đạc toàn xã và cấp sổ đỏ cho tôi vào 15/12/1995 với diện tích là 4800m2 và tôi đã có giấy quyết định về quyền sử dụng đất tên tôi kèm theo danh sách và 1 quyển sổ đăng ký sử dụng đất. Tôi canh tác từ đó tới năm 2014 và không có bất cứ tranh chấp gì với ai, hiện tại anh trai tôi dựa vào tờ giấy” chứng nhận tạm thời “ và đưa đơn ra toàn án huyện và đòi lấy 1 phần đất mả tôi đã mua của 2 hộ trước mà tôi đã mua lại (có giấy tờ mua bán của 2 hộ tôi đã mua lại, có người làm chứng). Mong luật sư tư vấn cho tôi xem ông anh tôi đòi lại phần đất là 7000m2 (trong khi đó diện tôi mua lại của 2 người trước đó và phần đất mẹ tôi cho tôi mới có 4800m2) như vậy có đúng hay không?

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê. 

Quy định của luật đất đai về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

2. Nội dugn tư vấn: 

Theo Luật đất đai 2013 tại Điều 3, khoản 16 có quy định như sau 

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà bạn sử dụng từ việc mua lại anh trai bạn, đất của 2 người bạn anh trai bạn bán đất cho họ và được bạn mua lại, bạn được thực hiện đầy đủ các khoản thuế cho nhà nước hiện giờ. Việc mua lại đất của 2 người kia đều có giấy tờ và có người làm chứng. Sau đó, nhà nước đã đo đạc toàn xã và cấp sổ đỏ cho bạn vào 15/12/1995 với diện tích là 4800m2 và đã có giấy quyết định về quyền sử dụng đất tên bạn kèm theo danh sách và 1 quyển sổ đăng ký sử dụng đất. Thêm vào đó bạn canh tác từ đó tới năm 2014 và không có bất cứ tranh chấp gì với ai. Tất cả những điều này đều có thể chứng minh được bạn là chủ hợp pháp của mảnh đất trên.

Theo Luật đất đai 2013, họ có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo khoản 2 Điều 101 

>> Xem thêm:  Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng kí kết hôn?

"2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất." 

Như vậy, việc anh bạn chỉ dựa vào "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời" đòi lại một phần đất là hoàn toàn không hợp lý và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản giao nhận tài liệu chứng cứ và hướng dẫn cách viết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.