1. Khám nghĩa vụ quân sự khi bị cao huyết áp ?

Chào luật sư, cho em hỏi là em mới khám nghĩa vụ quân sự , huyết áp em đo 2 lần là 160/100 nhưng em vẫn bị bắt đi thử nước tiểu và thử máu . Trong khi đó , mấy người cao huyết áp đều về hết . Em bị cao huyết áp hơn 1 năm nay . Lần khám nghĩa vụ quân sự tháng 6 vừa rồi em được đo 2 lần là 150/90 cho em về ?
Cám ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn về việc khám nghĩa vụ quân sự đối với bệnh cao huyết áp:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Căn cứ theo Phụ lục 1-III (Bảng 3) Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về Huyết áp như sau:

Số 97: Bệnh tăng huyết áp.

Phân độ theo hướng dẫn của Bộ Y tế (Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/8/2010):

Phân độ huyết áp

Huyết áp tâm thu

(mmHg)

Huyết áp tâm trương

(mmHg)

Huyết áp tối ưu

< 120

< 80

Huyết áp bình thường

120 - 129

và/hoặc

80 - 84

Tiền tăng huyết áp

130 - 139

và/hoặc

85 - 89

Tăng huyết áp độ 1

140 - 159

và/hoặc

90 - 99

Tăng huyết áp độ 2

160 - 179

và/hoặc

100 - 109

Tăng huyết áp độ 3

≥ 180

và/hoặc

≥ 110

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc

≥ 140

< 90

Theo thông tin bạn cung cấp , bạn đi khám nghĩa vụ quân sự , huyết áp bạn đo 2 lần là 160/100 nhưng bạn vẫn bị bắt đi thử nước tiểu và thử máu . Trong khi đó , mấy người cao huyết áp đều về hết . Bạn bị cao huyết áp hơn 1 năm nay. Với trường hợp của bạn , Hội đồng khám sức khỏe muốn kiểm tra thêm sức khỏe của bạn để có đủ căn cứ để phân loại sức khỏe của bạn , không ảnh hưởng gì đến sai hay không sai ở đây cả . Đối với huyết áp của bạn 160/100 thì bạn thuộc loại 6 theo quy định nêu trên nên bạn sẽ không phải đi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan: Bị tăng huyết áp có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự ?

2. Tư vấn về việc nhận được giấy khám nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư em có một thắc mắc muốn hỏi luật sư như sau: Em sinh năm 1991 đến năm nay em đã tập dân quân tự vệ ở địa phương đến nay và là lao động chính trong gia đình vì mẹ e đã già yếu với bệnh tât nhưng e vẫn có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự vậy em có phâi đi không.? Và nếu phải đi em có đươc viết đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.B.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình được ghi nhận cụ thể:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Đối với trường hợp của bạn, gia đình có mẹ già đau ốm, và là lao động chính tron gia đình nên bạn sẽ thuộc đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự
Vậy để được tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn phải liên hệ UBND cấp xã để cung cấp giấy tờ chứng minh mẹ bạn không bệnh tật, đau ốm bạn là lao động chính để UBND cấp xã xem xét, đăng kí danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để trình UBND cấp huyện quyết định.
Bạn có thể tham khảo mẫu đơn:
Mẫu đơn xin xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

3. Tư vấn xin hoãn khám nghĩa vụ quân sự đối với học viên cao học ?

Dạ em chào Luật sư. Em 25 tuổi và là học viên cao học của trường Khoa học tự nhiên, vừa rồi em có nhận được giấy báo khám sức khỏe quân sự của địa phương. Dạ Luật sư có thể giải đáp giúp em là: em có thể xin hoãn khám nghĩa vụ quân sự nữa được không ạ? Em khi trước học đại học em cũng đã xin giấy hoãn khám sức khỏe quân sự rồi ?
Dạ em mong sự hồi âm từ Luật sư. Em xin cám ơn và chúc Luật sư sức khỏe.

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn , bạn đã xin tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự lần 1 rồi và đến lần 2 bạn không thể xin tạm hoãn lần nữa cũng tương đương với việc bạn chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ với lần đầu tiên khi tham gia khóa học tập trung tại các trường đại học cao đẳng theo điểm g Khoản 1 điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

....

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, đối với lần khám NVQS lần hai này, bạn bắt buộc phải đi dù bạn là học viên cao học của trường Khoa học tự nhiên , bạn thuộc đối tượng không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì đã hết lần học tập trung lần đầu. Nếu như không về khám sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Tham khảo bài viết liên quan: Học cao học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Không có giấy nhập ngũ có bị ép đi nghĩa vụ không ? Nhập ngũ có được đảm bảo về việc làm ?

4. Tư vấn gọi khám nghĩa vụ quân sự ở hai nơi ?

Xin chào luật sư Tôi sinh năm 1991, Nơi ĐK HKTT của tôi là Hải Dương, Tôi hiện đang công tác ở một cơ quan nhà nước trên Hà Nội. Tháng 10/2015 thì nơi tôi DK HKTT gọi khám nghĩa vụ quân sự (Hải Dương). Tháng 11/2015 thì nơi tôi đang công tác cũng gọi khám nghĩa vụ quân sự (Ban CHQS Huyện).Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi nơi nào gọi tôi khám NVQS là đúng. (Tôi đang kí hợp đồng ngắn hạn với nơi tôi đang làm việc và theo hợp đồng thì 1/1/2016 là hết hạn).

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

- Theo Điều 17 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến như sau:

"1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng; khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.

4. Công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được đăng ký theo quy định của Chính phủ."

- Như vậy, Bạn cần cung cấp thêm cho chúng tôi rằng bạn có đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không. Nếu bạn đã chuyển theo quy định nêu trên thì Ban chỉ huy quân sự huyện nơi bạn công tác gọi đi là đúng. Ngược lại, Nếu bạn chưa đăng ký thì nơi bạn đăng ký Hộ khẩu thường trú tại Hải Dương gọi bạn đi là đúng.

Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập ?

>> Xem thêm:  Tư vấn đi bộ đội chuyên nghiệp khi không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ?

5. Trốn tránh không đi khám nghĩa vụ quân sự có bị xử phạt hành chính không ?

Thưa luật sư, cho Em hỏi một vấn đề là cứ mỗi năm Em lai nhận được giấy mời khám sưc khỏe NVQS nhưng o năm nào đi khám. Vậy khi Em hết tuổi 25 rồi có bị phạt không và khi lấy vợ xin giay đăng ký kết hôn có bị phạt hành chính vì trốn tránh nghĩa vụ quân sự?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực cơ yếu - quốc phòng như sau:

"Điều 2: Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu là 01 năm. Riêng thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về quản lý đất quốc phòng, đất ở, nhà ở do Quân đội quản lý; công trình quốc phòng và khu quân sự là 02 năm".

Như vậy, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính của bạn là 01 năm kể từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, bạn không bị xử phạt vi phạm hành chính nữa. Nếu hết 25 tuổi - hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng vẫn còn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì bạn vẫn bị phạt. Ngược lại, nếu không còn thời hiệu xử phạt thì bạn không bị phạt.

Vấn đề bạn đăng ký kết hôn liên quan đến hộ tịch. UBND xã không thể xử phạt bạn vì lý do không tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi bạn đăng ký kết hôn. Đây là 2 vấn đề độc lập với nhau, được xử lý riêng. Khi bạn kết hôn, có giấy đăng ký kết hôn, nếu vẫn còn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì bạn vẫn bị phạt và ngược lại.

Những điều cần lưu ý: Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của bạn là 01 năm. Việc xử phạt do không tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không liên quan đến việc bạn đăng ký kết hôn.

Tham khảo bài viết liên quan: Nợ môn có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?