Trả lời 

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của Luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung trả lời

Xin chào luật sư! Tôi có ông anh rể, chuyên làm khoan giếng ở Tây Nguyên. Trong khi di dời dàn khoan đi nơi khác để khoan, anh tôi có thuê xe công nông tại nơi làm để chở dàn khoan đi. Trong lúc đi đường, do tài xế xe công nông điều khiển không an toàn dẫn đến xe bị lật và trên xe có thêm một người làm công cho anh tôi. Không may, người làm công đó bị vật tư trên xe đổ vào người, phải đi cấp cứu và không qua khỏi. Trước cái chết của người làm công đó, anh tôi đã hỗ trợ cho gia đình kịp thời mai táng là 15 triệu đồng. Cho tôi hỏi nếu như trường hợp nêu trên thì ai là người chịu trách nhiệm. Có phải người lái xe công nông phải chịu hay không vì xe này anh tôi thuê chở cho anh. Tài sản hư hại của anh tôi thì ai chịu trách nhiệm bồi thường? Tài sản trên xe của anh tôi có bị giam giữ hay không? Rất mong luật sư tư vấn cho tôi sớm nhất. Vì công ăn việc làm của anh tôi đang bị bế tắc vì không có thiết bị để làm. Trân trọng cảm ơn luật sư!

 Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp tài xế xe công nông là thành viên của doanh nghiệp thông qua Hợp đồng lao động được ký kết

.Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, thiệt hại do người lái xe gây ra liên quan trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ mà doanh nghiệp đó giao cho. Do đó, căn cứ quy định trên, doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản do người lao động của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Theo như bạn trình bày tài xế xe công nông điều khiển không an toàn dẫn đến xe bị lật gây ra thiệt hại nêu trên. Do đó, ở đây người tài xế này có lỗi trong việc gây thiệt hại này. Vì vậy, người này phải trả lại cho doanh nghiệp một số tiền.

Nếu tài xế xe công nông thực hiện hợp đồng vận chuyển riêng lẻ

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 529. Nghĩa vụ của bên vận chuyển

Bên vận chuyển có các nghĩa vụ sau đây:

1. Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, văn minh, lịch sự và bằng phương tiện đã thoả thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải;

2. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật;

3. Bảo đảm thời gian xuất phát đã được thông báo hoặc theo thoả thuận;

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết ?

4. Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thoả thuận theo đúng thời gian, lộ trình;

5. Hoàn trả cho hành khách cước phí vận chuyển theo thoả thuận. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì theo quy định của pháp luật.

Trong tình huống này, tài xe xe công nông có lỗi vô ý do không tuân thủ đầy đủ các quy tắc cần thiết, phù hợp khi điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến sự cố xe bị lật và gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Vì vậy, chính cá nhân người tài xế là đối tượng phả chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

Như vậy, anh bạn chỉ là người thuê tài xế này để vận chuyển dàn khoan nên anh bạn không phải liên đới chịu trách nhiệm trong tình huống này. Tuy nhiên, anh bạn vẫn có thể hỗ trợ một phần chi phí bồi thường thiệt hại trên cơ sở tự nguyện

Theo khoản 3 điều 76 Bộ luật TTHS 2003 :

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Theo đó, tài sản của anh bạn sẽ được cơ quan điều tra xem xét và quyết định trả lại nếu nếu xét thấy tài sản này không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án. Khi đó, anh bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan công an để nhận lại tài sản.
Con tôi là bị xe gắn máy đâm phải bị gãy sống mũi nay tôi đã chữa khỏi về nhà tổng chi phí hết 11 triệu nhưng bên gây ra không chịu bồi thường tôi phải làm đơn như thế nào để được giải quyết tư vấn giúp tôi với

Theo khoản 3 điều 601 BLDS 2015.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

>> Xem thêm:  Điều kiện được bồi thường thiệt hại về đất và tài sản có trên đất là gì ?

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo đó, con bạn bị xe máy đâm mà không thuộc vào các trường hợp loại trừ trách nhiệm theo quy định tại khoản 3 điều 601 BLDS thì bên gây tai nạn cho con bạn phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 590. Nếu bên gây tai nạn không chịu bồi thường cho con bạn thì bạn có thể khởi kiện ra TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Em có xe ba bánh tủ chè. Em đi trên đường không may bánh trước gãy trục xe lao vào vỉa hè bên kia đường đồng thời có một xe máy đi đến nhìn thấy tình huống đó nhưng không kịp phanh đã đâm vào bánh xe trước của em ngã ra, xe của họ đè lên chân và bị vỡ mâm chày. Cho em hỏi trách nhiệm của em như thế nào?

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con chưa thành liên gây ra là gì ?

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Theo đó, trường hợp của bạn cần phải yêu cầu cơ quan công an nơi xảy ra sự việc xác định lỗi thuộc bên nào. Trong trường hợp lỗi tai nạn do bên bị thiệt hại gây ra thì bạn sẽ không phải bồi thường.

Dạ cho em hỏi khi đánh nhau mình chỉ gọi là liên can thôi, bên kia thiệt hại 8% sức khỏe có bị đi tù không?

Điều 53. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

 Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

 Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại là gì ? Thời hiệu, thời hạn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Quy trình xử lý khi xảy ra tai nạn Giao thông đường bộ ?

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Điều 108. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Theo đó, nếu bạn cùng những người khác cố ý gây thương tích cho người bị hại với tỷ lệ thương tật là 8% nhưng thuộc vào 1 trong những trường hợp quy định tại khoản 1 điều 104 thì bạn bị xử phạt về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, thẩm phán sẽ xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự. Nếu bạn vô ý gây thương tích thì bạn không phạm tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Tôi đang đi xe máy thì có một bé dưới 3 tuổi thấy mẹ đứng bên kia đường gọi thì chạy qua đường lao vào xe tôi ,bé bị gãy 1/3 xương cổ chân .Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Nếu có thì trách nhiệm bồi thường thế nào? Có liên quan đến trách nhiệm hình sự không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

>> Xem thêm:  Muốn nộp đơn ly hôn có thể nộp ở đâu? Mức án phí bao nhiêu?

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp, do bé gái bất ngờ chạy qua đường nên bạn đã không xử lý kịp và đã gây hậu quả. Hành vi của bạn không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, bạn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự. Bạn nên thỏa thuận với gia đình bé giá về mức bồi thường thiệt hại và những chi phí hợp lý để khắc phục hậu quả.

Mọi vướng mắc pháp lý gặp phải trong lĩnh vực dân sự về bồi thường thiệt hại, Quý khách hàng có thể trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê thông qua tổng đài tư vấn pháp luật : 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động ?