>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Việc làm 2013

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 28/2015/NĐ-CP 

Công văn 176/BHXH-TCKT

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Theo khoản 2 điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP  thì việc chi trả trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; 

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo. 

Như vậy, thông thường việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cũng như lương hưu sẽ được chi trả theo từng tháng. Tuy nhiên hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa mới ban hành công văn 176/BHXH-TCKT về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người được thụ hưởng trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuật năm 2018. 

Theo công văn này thì để kịp thời chi trả đầy đủ lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cơ quan BHXH sẽ trả gộp 2 tháng lương hưu cho người thụ hưởng.

Trong công văn chỉ đạo này đã nêu rõ yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh thông báo cho cơ quan bưu điện kế hoạch chi trả và thông báo cho người hưởng biết lịch chi trả tháng 2 năm 2018. Trong kỳ trả tháng 2/2018 sẽ trả gộp đồng thời cả tháng 2 và tháng 3/2018.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quy định mới nhất về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?