Tôi ký dưới dạng cá nhân, trong hợp đồng có đầy đủ thông tin, mã số thuế cá nhân của tôi. Tôi ký hợp đồng dưới dạng cá nhân như vậy có khi nào bị qui vào tội kinh doanh trái phép hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:  1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật hình sự 1999

Nghị định 72/2013/NĐ/CPquy định về quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng

Nội dung tư vấn:

"Điều 159. Tội kinh doanh trái phép 

1.  Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

d) Thu lợi bất chính lớn.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì chỉ khi bạn thực hiện các hành vi như: " kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép " thì bạn mới phạm tội kinh doanh trái phép. Vậy nên hành vi của bạn là " ký hợp đồng dưới dạng cá nhân"  thì không phạm tội trên.

Theo quy định tại Nghị đinh 72/2013/NĐ-CP thì  chỉ có tổ chức, doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh phù hợp mới được cung cấp dịch vụ trang mạng xã hội trực tuyến nên việc kí kết hợp đồng cũng phải do doanh nghiệp, tổ chức đó nhân danh chính mình kí kết hợp đồng. Vậy nên việc kí kết của bạn là không đúng theo quy định và không được pháp luật bảo vệ khi có tranh châp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162.Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ