1. Quy định về chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trong đấu thầu

Căn cứ vào Điều 28 của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT về quy định chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình, có các điểm quan trọng sau:

- Quy định chung:

+ Trong gói thầu xây lắp, nhà thầu có thể quyết định đính kèm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình vào Electronic-Hồ sơ dự thầu (E-HSDT), hoặc không đính kèm chứng chỉ này.

+ Ngay cả khi E-HSMT (Electronic-Hồ sơ mời thầu) yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình, việc nhà thầu không đính kèm chứng chỉ này không làm lý do loại bỏ nhà thầu khỏi quá trình dự thầu.

- Xét duyệt trúng thầu:

E-HSDT của nhà thầu sẽ tiếp tục được xem xét, đánh giá và xét duyệt trúng thầu mà không bị loại bỏ chỉ vì không đính kèm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình.

- Yêu cầu sau khi trúng thầu:

Trong trường hợp nhà thầu trúng thầu, họ phải xuất trình chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình trước khi ký kết hợp đồng.

Tóm lại, quy định trong Điều 28 này nhấn mạnh việc nhà thầu có sự linh hoạt trong việc đính kèm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình vào E-HSDT. Việc không đính kèm chứng chỉ này không ảnh hưởng đến việc xem xét và đánh giá E-HSDT của nhà thầu, nhưng nhà thầu phải đảm bảo xuất trình chứng chỉ trước khi ký kết hợp đồng nếu trúng thầu.

 

2. Giấy phép bán hàng bao gồm những tài liệu nào? 

Căn cứ Điều 27 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định cụ thể về giấy phép bán hàng như sau:

- Giấy phép bán hàng:

+ Hàng hóa thông thường: Trong trường hợp hàng hóa thuộc gói thầu là những loại hàng thông thường, phổ biến, đã có sẵn trên thị trường và tuân thủ các tiêu chuẩn do nhà sản xuất quy định, và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất, E-HSMT không yêu cầu nhà thầu cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc các giấy tờ chứng nhận khác có giá trị tương đương. Điều này nhằm giảm bớt thủ tục và chi phí cho nhà thầu và đảm bảo sự minh bạch trong quá trình thầu.

+ Hàng hóa đặc thù: Trong trường hợp hàng hóa thuộc gói thầu là những loại hàng đặc thù, phức tạp đòi hỏi sự can thiệp của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế và các dịch vụ kỹ thuật khác, E-HSMT có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và tính ổn định của sản phẩm, đồng thời bảo vệ quyền lợi của bên mua hàng.

+ Yêu cầu cụ thể: Trong trường hợp E-HSMT đặt ra các yêu cầu cụ thể về giấy phép bán hàng, như giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc cam kết hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành, nhà thầu chỉ cần cung cấp một trong các tài liệu tương đương trước khi ký hợp đồng. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình thầu và tránh tình trạng quá tải tài liệu cho các bên liên quan.

- Hàng hóa mẫu:

+ Không yêu cầu hàng mẫu: E-HSMT không áp đặt yêu cầu về hàng mẫu. Trong trường hợp cần thiết để đánh giá về mặt kỹ thuật, chủ đầu tư phải làm đề xuất và được người có thẩm quyền duyệt. Trong đề xuất, phải nêu rõ lý do và đảm bảo rằng yêu cầu hàng mẫu không làm tăng chi phí của gói thầu hoặc tạo ra sự không công bằng trong việc tham gia thầu. Điều này nhằm bảo đảm công bằng và minh bạch trong quá trình thầu, đồng thời giữ cho quy trình thầu được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm.

+ Bổ sung hàng mẫu:Trong trường hợp E-HSMT yêu cầu cung cấp hàng mẫu, nhà thầu được phép bổ sung hàng mẫu trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm đóng thầu. Điều này tạo điều kiện cho các nhà thầu có thời gian và cơ hội để chuẩn bị và cung cấp hàng mẫu đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư một cách hợp lý và đồng đều.

 

3. Cam kết, hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị quy định như thế nào?

Căn cứ vào Điều 29 của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT về quy định về cam kết và hợp đồng nguyên tắc, điều này áp dụng trong trường hợp E-HSMT yêu cầu về cam kết và hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị, cung cấp vật liệu chính, bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng mà E-HSDT không đính kèm các tài liệu này. Cụ thể, quy định như sau:

- Yêu cầu bổ sung tài liệu:

+ Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ E-HSDT và bổ sung các tài liệu cần thiết trong một khoảng thời gian phù hợp.

+ Thời gian bổ sung tài liệu không ít hơn 03 ngày làm việc.

- Mục đích:

Quy định này nhằm đảm bảo rằng E-HSDT được cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu cần thiết để bên mời thầu có thể đánh giá và đưa ra quyết định chính xác về việc chọn nhà thầu.

- Đảm bảo công bằng:

Bằng cách yêu cầu nhà thầu bổ sung tài liệu, quy định này giúp đảm bảo rằng tất cả các nhà thầu tham gia đều có cơ hội công bằng để tham gia quá trình đánh giá và chọn lựa.

Tóm lại, quy định trong Điều 29 này tạo điều kiện cho việc bổ sung tài liệu cần thiết vào E-HSDT khi có yêu cầu từ bên mời thầu, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình đánh giá và chọn nhà thầu.

 

4. Nhà thầu chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trên webform và file tài liệu đính kèm

Theo khoản 1 Điều 26 của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT về trách nhiệm của nhà thầu trong quá trình tham dự thầu, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trên webform và file tài liệu đính kèm. Quy định này được thể hiện thông qua các điểm sau:

- Thông tin về tính hợp lệ của E-HSDT:

+ Nhà thầu cần kê khai thông tin và đính kèm bản scan bảo đảm dự thầu đối với nội dung liên quan đến bảo đảm dự thầu.

+ Đối với các nội dung khác, nhà thầu chỉ cần kê khai thông tin trên webform mà không cần đính kèm bản scan các văn bản, tài liệu liên quan.

- Thông tin về năng lực, kinh nghiệm:

+ Đối với các thông tin về hợp đồng tương tự, năng lực sản xuất, nhà thầu cần kê khai và đính kèm file tài liệu liên quan để chứng minh thông tin đã kê khai.

+ Trong trường hợp nhà thầu sử dụng cam kết cung cấp tín dụng để chứng minh nguồn lực tài chính, nhà thầu cần kê khai thông tin và đính kèm bản scan cam kết cung cấp tín dụng.

+ Đối với doanh thu hàng năm, giá trị tài sản ròng, từ năm 2021 trở đi, Hệ thống tự động trích xuất số liệu từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thuế điện tử vào hồ sơ năng lực của nhà thầu.

+ Đối với các thông tin khác, nhà thầu chỉ cần kê khai trên webform mà không cần đính kèm bản scan các văn bản, tài liệu liên quan.

- Sửa đổi thông tin:

+ Trường hợp nhà thầu phát hiện số liệu từ Hệ thống chưa cập nhật đúng, họ phải sửa đổi thông tin cho phù hợp với số liệu đã báo cáo với cơ quan thuế.

+ Nếu số liệu mà nhà thầu cập nhật trên Hệ thống không thống nhất với số liệu trên Hệ thống thuế điện tử và gây ra sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu sẽ bị coi là gian lận và vi phạm khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Tóm lại, quy định trong Điều 26 nhấn mạnh trách nhiệm của nhà thầu đối với tính chính xác của thông tin kê khai và tài liệu đính kèm trong quá trình tham dự thầu, đồng thời xác định các biện pháp cần thực hiện khi có sai sót trong thông tin.

 

Quý khách xem thêm bài viết sau: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2024

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.