Căn cứ pháp lý:

-Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

-Quy định số 45/QĐ-TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quy định thi hành điều lệ Đảng.

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 1, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam: “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng”.

Thêm vào đó, tại Mục 3, Điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức TW về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ: 

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận. 

+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận. 

+ Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp. 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Khoản 2, Điều 2 quy định người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp: “Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng: 

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Mong Anh/ Chị giải đáp? Anh/ Chị cho em hỏi là hiện tại em đang theo học liên thông đại học. Và em cũng có tham gia công tác phong trào tại địa phương. Vậy Anh/ Chị cho em hỏi là em có được kết nạp Đảng tại địa phương khi còn đang theo học liên thông không? Em xin chân thành cám ơn!

Bạn đang theo học liên thông đại học nhưng vẫn tham gia công tác phong trào tại địa phương nên nếu đáp ứng được các điều kiện tại điều lệ Đảng và quy định tại Quy định số 45/QĐ-TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quy định thi hành điều lệ Đảng thì bạn hoàn toàn có thể được kết nạp Đảng khi đang theo học liên thông.

Dạ!luật sư cho em hỏi: Em định làm hố sơ xin kết nạp Đảng nhưng do lí lịch khi xưa ông nội e có đi theo Mĩ ngụy nên trong trường hợp này e có được kết nạp vào Đảng không ạ? E cảm ơn ạ!

Theo các quy định nêu trên, khi thẩm tra lý lịch vào Đảng cần xét đến lý lịch 3 đời: Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận. theo đó, ông nội bạn đã phục vụ Mĩ ngụy nên có thể khi thẩm tra, bạn sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn về chính trị nên sẽ không được kết nạp.

tôi được giới thiệu kết nạp đảng, trong phần lý lịch của tôi, mẹ tôi đi nước ngoài nhưng sai pháp luật thì tôi có đưọc xét kết nạp vào đảng không

Theo quy định kể trên, khi thẩm tra lý lịch người vào Đảng thì Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận. Mẹ bạn đi nước ngoài trái với quy định của pháp luật, tức là không tuân thủ các quy định, đường lới chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước nên khi chính quyền địa phương xác nhận điều đó thì có thể bạn sẽ không đủ điều kiện kết nạp Đảng.

Bố em bỏ sinh hoạt đảng e có được kết nạp vào đảng không ạ? Rất mong sự tư vấn của các anh chi! Em xin cảm ơn.

Theo quy định kể trên, khi thẩm tra lý lịch người vào Đảng thì Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận. Bố bạn là Đảng viên, nhưng bỏ sinh hoạt nên tùy thuộc và sự thẩm tra của những người có thẩm quyền, bố bạn có bị xếp vào trường hợp không thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng hay không. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến lý lịch của bạn có đủ điều kiện để được kết nạp Đảng viên hay không.

Thưa luật sư.Mẹ em và gia đình ngoại em có đạo Thiên chúa.Nhưng em và ba em không có theo đạo nào hết.Vậy em có thể kết nạp Đảng và tiến xa trongcông việc hay không ?Cam on luật sư

Đối với cha mẹ người có nguyện vọng xin vào Đảng thì các nội dung cần thẩm tra xác minh là lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú. Như vậy trong nội dung thẩm tra, xác minh không đề cập đến nội dung tôn giáo nên dù mẹ bạn có theo Đạo thì nếu bạn đáp ứng các quy định tại Điều 1 Điều Lệ ĐẢng Cộng sản Việt Nam thì vẫn được kết nạp Đảng. Thêm vào đó, Đảng Cộng sản Việt Nam có quy định (Quy định số 123-QĐ/TW ngày 28/9/2004 của Bộ Chính trị) và hướng dẫn (Hướng dẫn số 40-HD/BTCTW ngày 8/4/2005 của Ban Tổ chức Trung ương) về việc kết nạp người có đạo được tham gia sinh hoạt tôn giáo. Theo đó, người có đạo có nguyện vọng vào Đảng; có đủ tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 1, Điều lệ Đảng đều được tổ chức đảng xem xét, kết nạp vào Đảng. Như vậy, Đảng ta không phân biệt tôn giáo khi xét kết nạp Đảng cho người có nguyện vọng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?