Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật doanh nghiệpCông ty Luật Minh Khuê.

Luật sư doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 60/2005/QH11 của Quốc hội

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Những điểm khác nhau về người đại diện theo pháp luật của Luật doanh nghiệp năm 2005 và Luật doanh nghiệp năm 2014 có thể được thấy ở bảng sau:

Nội dung

Luật doanh nghiệp 2005

Luật doanh nghiệp 2014

Điều luật

Nằm rải rác trong các Điều: 46, 67, 95

Được quy định riêng tại Điều 13

Số lượng

Chỉ có 1 người đại diện theo pháp luật

Có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn. Số lương, chức danh, quyền và nghĩa vụ của người đại điện theo pháp luật do Điều lệ công ty quy định.

Nơi cư trú

Người đại diện theo pháp luật của Công ty phải thường trú tại Việt Nam. Trường hợp vắng mặt trên 30 ngày phải ủy quyền bằng văn bản cho một người khác theo Điều lệ công ty để thực hiện quyền và nghĩa vụ.

- Công ty phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp công ty chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Các quy định mới

Hướng dẫn thực hiện trong một số trường hợp:

** Khi hết thời hạn ủy quyền theo Khoản 3 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014:

- Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp.

- Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

** Người đại diện theo pháp luật vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm gia, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của Công ty.

+ Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty,

- Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Rõ ràng, có thể thấy Luật doanh nghiệp năm 2014 đã quy định nhiều điểm mới về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, đặc biệt bây giờ Luật doanh nghiệp 2014 quy định Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty cổ phần không chỉ có một người đại diện theo pháp luật như trước kia nữa mà có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, đây là điểm tiến bộ của Luật doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, nhiều người đại diện theo pháp luật thì ai sẽ là người đứng tên trong phần đại diện theo pháp luật trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp? Do vậy, yêu cầu Điều lệ doanh nghiệp và quy chế quản trị nội bộ công ty quy định rõ ràng để hạn chế tranh chấp có thể xảy ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Doanh nghiệp tập thể là gì ? Khái niệm về doanh nghiệp tập thể (Hợp tác xã)

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Vượt quá thẩm quyền đại diện là gì ? Xử lý trường hợp đại diện vượt quá thẩm quyền đại diện như thế nào ?