1. Quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Theo Luật đất đai 2033, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 105, cụ thể là:

Quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

>> Tham khảo văn bản luật: Luật đất đai năm 2013
Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./

2. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở ?

Xin chào Luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: tôi có ngôi nhà cấp 4, ở ổn định từ trước 1999 đến nay, không có xảy ra tranh chấp và cũng không vướng quy hoạch giải tỏa gì. Cụ thể như sau; nguyên thửa đất này của ông nội tôi để lại (chứng thư kiến điền của chế độ cũ).

Sau đó bác ruột tôi cho chế độ cũ thuê 1 phần đất làm trường học và gia đình tôi có di dời số mồ mả của gia đình về chôn trong thửa đất này, nên khi tra sổ mục kê, thì thấy kê khai là đất mồ mả, nhưng gia đình tôi di dời đã từ lâu và tôi làm nhà ở ổn định từ 1999 đến nay (phần đất tôi làm nhà là phần đất còn lại không có mồ mả) tôi thực hiện đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất và hộ khẩu thường trú được đăng ký tại nhà và đất đang ở này (có biên lai thuế đất và các nghĩa vụ công dân từ năm 2000 đến nay).

Nay tôi đến phường hỏi để làm sổ đỏ thì địa chính phường nói đất mồ mả không làm đươc. Tôi tiếp tục đến phòng tài nguyên môi trường quận thì cũng được trả lời như vậy và nói chứng thư kiến điền không còn giá trị nữa, hướng dẫn tôi về lại địa chính phường viết đơn xin giao đất đưa phường xác nhận thử xem còn có làm được sổ đỏ không thì chưa biết (tôi xin nói thêm là phần đất mà bác tôi cho trường thuê thì nhà trường bán và được cấp sổ cho từng người đã lâu). Sự việc của tôi cũng làm đơn gửi đến sở tài nguyên môi trường thành phố xin cấp sổ đỏ đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Vậy luật sư cho tôi hỏi phần diện tích nhà và đất của tôi có làm được sổ đỏ không. Có phải đóng tiền như mua đất không ? Vậy tôi có phải viết đơn xin giao đất không. Nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tôi cần những thủ tục gì và đến cơ quan nào để được giải quyết. Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở ?

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về cấp sổ đỏ, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp cần xác định một số vấn đề như sau:

- Trước hết, Tại Điều 20 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định khái niệm Sổ mục kê:

“Sổ mục kê đất đai là sản phẩm của việc điều tra, đo đạc địa chính, để tổng hợp các thông tin thuộc tính của thửa đất và các đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất gồm: Số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất, diện tích, loại đất, tên người sử dụng đất và người được giao quản lý đất để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai.”

Như vậy, Sổ mục kê ghi nhận các thông tin về đất và người sử dụng đất, trong đó bao gồm thông tin về loại đất chứ Sổ mục kê không có giá trị trong việc xác định loại đất.

- Việc địa chính của phường và Phòng Tài nguyên và môi trường quận trả lời bạn không làm được sổ đỏ và chứng thư kiến điền không còn giá trị để cấp sổ đỏ là chưa hợp lý.

Thứ nhất, Chứng thư kiến điền hiện nay còn giá trị pháp lý xác nhận quyền sử đất nhưng nó là căn cứ để xác định đây là Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai.

Khoản 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

17. Bổ sung khoản 9 vào Điều 18 như sau:

“9. Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 quy định tại khoản 1 Điều này đang được lưu trữ tại cơ quan mình cho Ủy ban nhân dân cấp xã và người sử dụng đất để phục vụ cho việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điểm g Khoản 1 Điều 101 Luật Đất đai 2013:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Thứ hai, hơn nữa gia đình anh làm nhà ở ổn định từ 1999 đến nay trên phần đất còn lại không có mồ mả, thực hiện đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất, hộ khẩu thường trú được đăng ký tại nhà và đất đang ở này (có biên lai thuế đất năm 2000 đến nay).

Như vậy, Gia đình bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để được Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

* Gia đình bạn thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu nên cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

- Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ ĐK;

+ Chứng thư kiến điền;

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất.

- Thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân cấp huyện (theo quy định tại Khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai 2013)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Đất công ích của xã, phường có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi muốn được tư vấn về vấn đề như sau: đất công ích của xã, phường, thị trấn có được cấp giấy sử dụng đất không? Nếu có thì ai có thẩm quyền cấp? Xin cảm ơn!

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới nhất của luật đất đai ?

Trả lời:

Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp sau:

- Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

- Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

- Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

- Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

- Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

- Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

- Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

- Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

- Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Điều 19 Nghị định 43/2014 quy định các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: "...Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn..."

Như vậy trường hợp bạn đang sử dụng đất thuộc quỹ đất công ích của xã thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Chào luật sư! Hiện tại thì tôi muốn được xin cấp GCN QSD cho mảnh đất 350 m2 đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại huyện Thạch Thất, Hà Nội từ năm 2014, thì tôi cần những thủ tục gì và cần tới cơ quan nào để được giải quyết. Mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc của tôi ? Xin chân thành cám ơn luật sư.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hộiNghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai:

- Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đăng ký, gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất là Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; bạn cũng có thể nộp đơn đăng ký tại UBND cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai

Thời hạn giải quyết đối với trường hợp đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày.

5. Tính tiền sử dụng đất phải nộp khi ghi nợ?

Thưa luật sư, Nhà tôi 60m ở KV2 phố Hoàng Hoa Thám; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002, nhưng do điều kiện kinh tế lúc đó nên không nộp được mà bị ghi là nợ lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất; Sau đó do nhiều việc nên tôi cũng quên mất không đóng, đến năm nay mới nhớ đến, qua mạng tôi biết cách tính tiền sử dụng đất= diện tích sử dụng x giá bán 1 m2 theo bảng giá đât; vậy giá tiền phải nộp lên đến khoảng 1 tỷ 6. Tôi tính như vậy liệu có đúng không? Giá bán 1m2 dựa trên Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND quy định giá từ năm 2015-2019, hay bảng giá đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002? Mong câu trả lời từ quý luật sư trong thời gian tới. Xin chân thành cảm ơn!

Điều 16 Nghị định 45/2014 quy định trường hợp nợ tiền sử dụng đất phải nộp, theo đó người sử dụng đất có nghĩa vụ trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo thời điểm trả nợ. Trường hợp gia đình bạn ghi nợ từ năm 2002 đến nay là 2017 đã quá thời hạn 5 năm quy định vì thế phải nộp tiền sử dụng đất còn lại tại thời điểm trả nợ.

Cụ thể theo hướng dẫn tại Thông tư 76/2014/TT-BTC thì trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Đối với lệ phí trước bạ, thực hiện theo Nghị định 140/2016 về lệ phí trước bạ: cụ thể giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ- có nghĩa áp dụng tại thời điểm hiện tại; mức thu là 0,5%

6. Nghĩa vụ tài chính phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Nhà tôi hiện đang sử dụng 2 diện tích đất cùng nằm trên địa bàn huyện và đều đã được xây dựng nhà ở, bao gồm: - Một mảnh đất rộng 80m2, được thừa kế từ cha mẹ năm 1977. - Một mảnh đất có diện tích 85m2 do ông nhận chuyển nhượng vào năm 1987 (có hợp đồng chuyển nhượng với chủ cũ). Năm 2016, 2 mảnh đất nói trên được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hạn mức đất ở theo quy định của địa phương là 150m2. Hỏi: 1. Tôi phải nộp những nghĩa vụ tài chính nào cho Nhà nước khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất hay không ? 2. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với 2 thửa đất của tôi được tính như thế nào ?

1, Nghĩa vụ tài chính phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Đối với mảnh đất 80m2 do được thừa kế

Theo quy định nghị định 140/2016 về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, trong đó có trường hợp: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp

- Đối với mảnh đất 85m2 do nhận chuyển nhượng:

+ Lệ phí trước bạ: 0,5% giá đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành

+ Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp

2. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Căn cứ tính thuế là thuế suất và giá tính thuế

- Giá tính thuế: Giá tính thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất (giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và được ổn định theo chu kỳ 5 năm)

- Thuế suất:

Phần diện tích đất trong hạn mức: thuế suất 0,03%;

Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức thuế suất 0,07%;

Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức với mức thuế suất 0,15%.

- Diện tích đất tính thuế là: diện tích đất thực tế sử dụng; trường hợp có quyền sử dụng nhiều thửa đất ở thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất tính thuế (cụ thể là 165m2)

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp = diện tích tính thuế x giá 1m2 đất x thuế suất= 150x giá 1m2 đấtx 0,03% + 15x giá 1m2 đất x 0,07%

7. Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Chào Anh (Chị). Em có câu hỏi liên quan đến đất đai nhờ Anh(chị) tư vấn giúp. Em có mua một mảnh đất vườn, diện tích 3.000 m2. Vậy thủ tục hồ sơ cần gì giữa hai bên Mua và Bán. Thời gian là bao nhiêu lâu để bên Mua nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới do bên Mua đứng tên?

1: Hai bên của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức công chứng nơi có đất.

Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng

- Dự thảo hợp đồng

- Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

- Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đến văn phòng đăng ký đất đai, bao gồm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính:

- Đối với bên chuyển nhượng: nộp thuế thu nhập cá nhân: 2% giá chuyển nhượng

- Đối với bên nhận chuyển nhượng: nộp lệ phí trước bạ; 0,5% giá đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành

8. Điều kiện để đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thưa luật sư, xin hỏi phải đáp ứng những điều kiện gì thì mới được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện nay ? Cảm ơn và mong nhận được sự hướng dẫn.

Điều kiện để đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn:

Về điều kiện để được cấp giấy chứng nhạn quyền sử dụng đất , điều 99 , 100, 101 Luật đất đai năm 2013 có nêu rõ :

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;
b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;
c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.
2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
5. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Thưa luật sư, Tôi tên: Dương Văn Toàn Ninh Quê quán: Quảng Ngãi Tôi xin được hỏi: Trước đây gia đình tôi có đưa vài mẫu đất ruộng vào Hợp tác xã để chia cho mọi người không có đất cùng nhau sản xuất. Tuy nhiên, còn lại một số đất gia đình tôi vẫn không đưa vào, số đất này hiện có giấy tờ mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là đất hương hỏa của ông bà để lại. Đây là đất bạc màu nên gia đình tôi chẳng canh tác gì được và vì lý do này kia nên cho đến nay gia đình tôi vẫn chưa đất khai theo luật định. Được biết, hiện nay đất này không có tranh chấp nhưng UBND xã có cho người dân thuê để trồng khoai mì. Tôi xin được hỏi: Gia đình tôi có thể làm thủ tục để làm sổ đỏ cho số đất này được không, nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi của công ty, kính chúc công ty ngày càng phát triển bền vững. Trân trọng cảm ơn./.

>> Trong trường hợp của bạn , bạn chưa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi thứ nhất gia đình bạn không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất cũng như không sử dụng ổn định trên đất và không thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình trên đất này từ trước đến nay. Thứ hai , đất này đã được liệt vào quỹ đất của xã nên bạn chưa đủ căn cứ để làm sổ đỏ trên đất .

Thưa luật sư, Nhà tôi tại quận Long Biên được Công ty May 10 cấp cho 1 mảnh đất từ năm 1994, bây giờ nhà tôi có nhu cầu làm sổ đỏ nhưng địa chính phường nói không làm được do không thuộc quyền quản lí của phường do công ty May 10 đã bàn giao cho sở nhà đất. Tôi không rõ phải đén cơ quan nào, xin luật sư tư vấn giúp tôi cần gặp cơ quan chức năng để làm được sổ đỏ. Xin cảm ơn luật sư.

>> Trường hợp gia đình bạn được công ty cấp đất và muốn làm sổ đỏ thì bạn phải chuẩn bị những hồ sơ , giấy tờ và đăng ký tại phòng đăng ký đất đai của phòng tài nguyên môi trường cấp huyện , quận . UBND cấp phường không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

9. Hạn mức công nhận đất ở tại tỉnh Thanh Hóa?

Xin chào quý văn phòng luật sư! Tôi hiện tại đang sinh sống ở Thanh Hóa. Ba mẹ tôi hiện đang có một mảnh đất thổ cư diện tích 400m2, hôm trước mẹ tôi có vào ban địa chính UBND xã để làm sổ đỏ thì cán bộ ở đây cho biết chỉ có thể làm sổ đỏ tối đa 200m2, 200m2 còn lại được tính là đất vườn tạp, nếu muốn làm sổ đỏ 200m2 còn lại mẹ tôi phải tách hộ, nghĩa là phải có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của con cái thì mới có thể làm được cho 200m2 còn lại. Như thế có đúng không thưa luật sư? Xin luật sư cho biết chi phí làm sổ đỏ nếu làm hết 400m2 là bao nhiêu và quy trình làm như thế nào ạ? Tôi xin chân trọng cảm ơn, mong hồi âm sớm từ quý luật sư, chúc văn phòng ngày cáng phát triển!

Căn cứ Quyết định số 4463/2014/QĐ-UBND tỉnh Thanh Hóa thì hạn mức công nhận đất ở được quy định như sau:

Điều 5. Hạn mức công nhận đất ở đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 (theo điểm a khoản 4 Điều 103 Luật đất đai 2013).

1. Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 44/2014/NĐCP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì hạn mức công nhận đất ở được xác định như sau:

a) Địa bàn phường: 125m2/hộ;

b) Địa bàn thị trấn đồng bằng: 150m2/hộ;

c) Địa bàn thị trấn miền núi: 200m2/hộ;

d) Địa bàn xã đồng bằng: 200m2/hộ;

đ) Địa bàn xã miền núi: 400m2/hộ.

2. Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương.

3. Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

Vậy việc cán bộ địa chính trả lời bạn như vậy là đúng với quy định , việc họ gợi ý tách hộ khẩu thành 2 khẩu riêng và mỗi khẩu đều yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức 200m2 . Cá nhân chưa kết hôn cũng có thể tách khẩu được , không nhất thiết phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn .

10. Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Xin cho tôi hỏi mẹ tôi cho 2 anh em một thửa đất bây giờ tôi muốn tách riêng làm sổ đỏ có được không , tôi xin gửi hình ảnh thửa đất đính kèm để luật sư rõ và tư vấn cụ thể giúp tôi, tôi ở tp thái bình và thửa đất đó làm trên đường lý bôn , xin luật sư hồi đáp sớm ạ.

Với trường hợp của bạn, mẹ bạn cho anh em bạn cùng 1 thửa đất thì bạn có thê tách thửa được nếu bạn có những căn cứ sau :

-Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của mẹ bạn và anh em bạn có dấu của văn phòng công chứng .

- Diện tích tối thiểu của mỗi thửa đất sau khi tách thửa đáp ứng đủ 30m2 với đất ở đô thị , 40m2 với đất ở nông thôn theo Quyết định 07/2014/QĐ-UBND tình Thái Bình .

Nếu đất của bạn đáp ứng cả 2 điều kiện trên thì bạn có thể tách thửa đất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

11. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng ?

Thưa Luật sư, Ông bà tôi sinh được 5 người con, và có mua được mảnh đất làm nơi sinh sống cho cả gia đình. Tuy nhiên, khi 2 người con đầu lập gia đình thì ông mất không để lại di chúc. Bố tôi đứng lên làm chủ gia đình (chủ hộ-có sổ hộ khẩu do xã cấp).

Bố tôi vì lo cho mẹ già bệnh tật và các em còn nhỏ nên đã bôn ba làm kinh tế. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ nên phải đổi miếng đất của ông bà mua được (miếng A) lấy miếng đất B của người cùng nơi cư trú và được chủ sở hữu miếng B trả thêm 10.000.000 đ (có giấy tờ giao kèo dổi đất) 10 triệu này bố tôi dùng vào việc chi trả tiền mua đất ở cho chú 2 và trả nợ. Miếng đất B có gia đình tôi, chú ba và cô út sinh sống cùng bà. Lúc này còn chú ba và cô út chưa lập gia đình. Sau đó bố tôi dọn ra ở nhờ người quen nơi khác do miếng đất B quá nhỏ để sinh sống với nhiều thành viên trong giá đình. Năm 1997 chú ba lập gia đình, 1998 cô út cũng lập gia đình, bà tôi sinh sống cùng chú út trên mảnh đất B ( nhưng bà và chú tách hộ riêng). Sau đó, 1998 -1999 nhà nước có chính sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chú ba đã làm hồ sơ đứng tên chủ sở hữu miếng đất đó mà không có sự ký tặng, cho của các thành viên khác trong gia đình gồm bà và 4 người anh em còn lại. Đến năm 2000, do không được ở nhờ trên mảnh đất của người quen nên bố tôi và gia đình lại dọn về sống cùng chú ba và bà. Năm 2001, gia đình chú ba mua miếng đất khác ra ở riêng, còn lại gia đình tôi và bà sinh sống trên miếng B cho đến nay. (bố tôi và các thành viên khác trong gia đình không hề biết sổ đỏ miếng B là đứng tên chú ba cho đên khi chú ba mang sổ đi cầm cố, thế chấp.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, các thành viên còn lại trong gia đình là con của ông bà có quyền lợi của mình trên mảnh đất B hay không. Việc mình chú út đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có đúng pháp luật hay không? Nếu các thành viên là con của ông bà cần lấy lại quyền của mình trên mảnh B thì có được không và cần những thủ tục gì ạ ? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về cấp sổ đỏ, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì " năm 1998 -1999 nhà nước có chính sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chú ba đã làm hồ sơ đứng tên chủ sở hữu miếng đất đó" vì vậy đối chiếu theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 thì gia đình bạn không thể đòi lại được quyền sử dụng đất:

"Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

1. Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.

2. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

4. Có chính sách tạo điều kiện cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối không có đất sản xuất do quá trình chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế được đào tạo nghề, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Hiện tại trên giấy chưng nhận quyền sử dụng đất mang tên chú ba bạn thì chỉ có chú ba bạn là người được cơ quan nhà nước thừa nhận là người có quyền sử dụng đất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về cấp sổ đỏ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

12. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sang tên?

Kính chào công ty luật Minh Khuê,Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi: Năm 2012 tôi có mua 1 lô đất tái định cư của ông A bằng hợp đồng tự nguyện có chữ của bên bán là ông A và con trai trưởng của ông A nhưng không có chứng nhận hoặc chứng thực do thời điểm này lô đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hai bên thống nhất khi nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông A sẽ nhận và đưa lại cho người mua là tôi để sang tên. Hiện nay, ông A đã qua đời, UBND xã đã gửi giấy mời cho ông A để nhận giấy chứng nhận và con trai ông trưởng ông A đã đưa giấy mời cho tôi đến nhận nhưng tôi không thể nhận được, UBND xã yêu cầu 04 người con của ông A đến nhận sổ và làm thủ tục sang tên, nhưng hai người con của ông A đi làm ăn xa và họ cũng không có nhiệt tình để giúp tôi cùng lúc 04 người đi đến ủy ban để nhận và làm thủ tục rầy rà. Hiện nay không có tranh chấp xảy ra nhưng mong luật sư tư vấn giúp tôi làm cách nào để nhận sổ đỏ và sang tên.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Trước tiên về hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại điều 689 bộ luật dân sự năm 2005 và điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này.

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Với trường hợp này thì hợp đồng của bạn sẽ vô hiệu về mặt hình thức theo quy định, do đó khi có tranh chấp hay để hợp đồng có hiệu lực thì hai bên phải hoàn thiện các thủ tục còn lại ,nếu hai bên không thực hiện thì hợp đồng sẽ vô hiệu và hai bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì ban đầu theo quy định có nghĩa là khi hợp đồng của chuyển nhượng đất của bạn không phát sinh hiệu lục thì khi ông A chết quyền sử dụng đất đó sẽ thuộc về những ngừoi thừa kế cảu ông.Trong trường hợp của bạn ngừoi chuyển quyền sử dụng đất cho bạn đã chết khi chưa sang tên và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn do chưa được cấp cũng như chưa công chứng chứng thực hợp đồng mua bán thì bạn phải làm điều sau để có thể được snag tên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Do hiện tại đất bạn mua không có tranh chấp nên bạn có thể gặp những người con của ông A để thỏa thuận do 2 người con đi làm xa thì bạn có thể yêu cầu 2 ngừoi con ở nhà liên lạc với 2 người đi làm xa ủy quyền cho họ ở nhà được quyền định đoạt và sử dụng diện tích đất bạn đã mua, sau đó thì 2 ngừoi con ở nhà làm một tờ giấy đồng ý thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng đất mà bố đã thực hiện khi còn sống và cử người anh ở nhà là đại diện thay bố để tiếp tục thực hiện các điều còn thiếu trong hợp đồng chuyển nhượng đất trước đó. Sau đó thì bạn cùng ngừoi con trưởng mang hợp đồng chuyển nhượng đất trước đó cùng với giấy thỏa thuận của những người con mang đi công chứng tại UBND xã nơi có đất .Sau khi có đã công chứng được những giấy tờ đó sẽ cấp giấy chứng nhận QSDD và sang tên cho bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê