Tôi đã đề nghị được đóng bảo hiểm xã hội nhưng theo qui định lúc đó phải có bằng tốt nghiệp THPT mới được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tôi đã theo học bổ túc văn hóa tại trung tâm giáo dục thường xuyên Thường Tín đến năm 2004. Khi có bằng tốt nghiệp THPT tôi tiếp tục đề nghị được đóng bảo hiểm xã hội thì cán bộ chuyên môn trả lời là chính sách đã thay đổi, chức danh phó trưởng công an xã không được đóng bảo hiểm xã hội nữa. Năm 2006 tôi được lãnh đạo xã tạo điều kiện chuyển sang giữ chức danh phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã để được đóng bảo hiểm xã hội theo pháp lệnh dân quân tự vệ, một lần nữa cán bộ phòng nội vụ huyện trả lời: chưa có hướng dẫn chi tiết nên chưa thực hiện việc xã đội phó được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bất đắc dĩ năm 2013 tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngày 17/07/2015 tôi đã nộp hồ sơ đề nghị bổ sung cộng nối thời gian công tác trong quân đội vào sổ bảo hiểm xã hội của tôi thì được bảo hiểm xã hội thành phố trả lời: hiện chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho tính nối thời gian tham gia trong quân đội đối với người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy cho tôi hỏi với hoàn cảnh của tôi như vậy thì theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 thi hành vào 2016 tới đây tôi có được truy đóng một lần không? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 121/2003/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Nội dung trả lời:

Theo trình bày của bạn, việc không được đóng bảo hiểm xã hội là đúng luật, vì theo Nghị định 121/2003 thì từ thời điểm đó đến nay, các chức vụ Phó chỉ huy quân xự và Phó công an xã đều không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Về bảo hiểm xã hội tự nguyện, không có quy định nào cho phép đóng truy, do vậy bạn cũng không thể cộng gộp thời gian trong quân đội để hưởng bảo hiểm. Tuy nhiên theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016 thì Phó chỉ huy quân sự thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (điểm i Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014). Bạn chỉ có thể đóng bảo hiểm bắt buộc cho thời gian tiếp theo và cộng với thời gian đóng bảo hiểm tự nguyên để được hưởng chế độ. 

Ngoài ra, tại những thời điểm trước đây, với những chức danh của bạn nếu bạn là cán bộ, công chức, viên chức thì bạn thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ điểm b, khoản 1 điều 2Luật bảo hiểm xã hội 2006. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu