Vậy tôi có được quyền ký vào biên bản phân chia đất của bà ngoại cho các con hay không? tôi năm nay 20 tuổi. Tôi ký với nội dung: "Bà ngoại cho cháu " có được không vậy? Kính xin Luật sư cho tôi được biết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật Dân sựcủa Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Việc tặng cho tài sản là quyền của cá nhân có tài sản. Quan hệ tặng, cho, nhận được thực hiện dựa trên ý chí tự nguyện của cả hai bên. Theo đó, bà bạn có quyền tặng cho mẹ bạn đồng nghĩa mẹ bạn có quyền nhận hoặc không nhận tài sản này

Khi bạn muốn được nhận phần tài sản này thì bạn cần được sự đồng ý của bà bạn. Bạn không thể tự ý ký thay mẹ bạn khi bà bạn muốn cho mẹ bạn mà không cho bạn hoặc bà bạn cho mẹ bạn mà mẹ bạn không đồng ý cho bạn ký nhận tài sản thay mẹ bạn. Cụ thể Theo Điều 164 của Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể:

Điều 164. Quyền sở hữu  

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản."

Như vậy, để được ký nhận phần đất của bà bạn cho bạn thì bạn cần có sự đồng ý của bà bạn hoặc bà bạn cho mẹ bạn và mẹ bạn đồng ý cho bạn phần đất này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về hợp đồng tặng cho bất động sản?

Tranh chấp về giấy cam kết tặng cho đất không công chứng ?

Thủ tục thay đổi tên sổ đỏ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.