Gia đình ông D cũng đã đổ đất lên diện tích đất được cho để làm đường đi đến nay đã được hơn 3 năm. Hiện tại, gia đình bà H làm đơn thưa gia đình chúng tôi muốn lấy lại con diện tích đất đã cho tặng. Còn về tờ giấy cam kết (giấy tay) bà H cho rằng không có hiệu lực vì không được công chứng. Xin hỏi luật sư nếu giấy tờ cho tặng đất chỉ viết tay, có chữ ký hai bên, có người thứ ba làm chứng. Người thứ ba lại là trưởng thôn thì có hiệu lực hay không? Rất mong ý kiến của luật sư.

Xin cám ơn.

Người gửi: Le

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

cam kết

Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2003 

Hợp đồng tặng cho tài sản được hiểu là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Riêng trường hợp đối tượng tặng cho là bất động sản thì hình thức tặng cho phải tuân thủ theo quy định pháp luật. 

Thời điểm mà hai bên làm giấy cam kết tặng cho là 09/2011 nên hình thức tặng cho sẽ phải tuân thủ theo quy định của Luật đất đai 2003. Khoản 1 Điều 129 Luật đất đai 2003 quy định hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất như sau: 

Điều 129. Trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất gồm di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp người được nhận thừa kế là người duy nhất thì hồ sơ thừa kế gồm đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước.

Như vậy, giấy cam kết viết tay giữa bà H và ông D không có giá trị pháp lý dù đã có chữ ký của hai bên và ông P - thôn trưởng làm chứng vì chưa được chứng thực của UBND phường xã hoặc chưa được công chứng. Do đó, bà H vẫn có quyền đòi lại quyền sử dụng 8x88m, trường hợp ông D đã đổ đất để làm đường đi thì bà H phải thanh toán cho ông D số tiền tương ứng với giá trị công sức đóng góp của ông trên đất nếu ông đưa ra được tài liệu, hóa đơn.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI