1. Tại sao cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sớm?  

Pháp luật Việt Nam hiện nay đang áp dụng nguyên tắc ưu tiên nộp đơn đầu tiên (first to file), quyền ưu tiên khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

 

1.1 Nguyên tắc nộp đơn ưu tiên khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Nguyên tắc ưu tiên nộp đơn đầu tiên  sẽ được xác định dựa trên ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu được ghi nhận trên Tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau hoặc tương tự với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

 

1.2 Nguyên tắc ưu tiên khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam;

- Người nộp đơn là công dân Việt Nam, công dân của nước khác cư trú hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước khác;

- Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên;

- Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

(Lưu ý: Các nước khác ở đây là các nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam)

Trong một đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở nhiều đơn khác nhau được nộp sớm hơn với điều kiện phải chỉ ra nội dung tương ứng giữa các đơn nộp sớm hơn ứng với nội dung trong đơn.

Đơn đăng ký nhãn hiệu được hưởng quyền ưu tiên có ngày ưu tiên là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.

 

2. Thông tin nhãn hiệu đăng ký bảo hộ qua đại diện Luật Minh Khuê

- Tên nhãn hiệu: NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT TỊNH ĐỘ TÔNG, hình

- Số đơn: 4-2021-13172

- Chủ đơn: HỒ VĂN QUANG

- Mô tả nhãn hiệu:

Quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam?

Màu sắc: Đỏ gạch, trắng, vàng, đen.

Mô tả: Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ bao gồm phần hình và phần chữ nằm nổi bật trên nền màu trắng.

Phần hình: là hình ảnh cách điệu địa cầu dẹt, với các đường kinh tuyến có màu đỏ gạch và màu vàng xếp xen kẽ. Nổi bật trên nền địa cầu là hình ảnh một bông sen năm cánh, bông sen có màu trắng, viền cánh màu đỏ.

Phần chữ: là chữ "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT TỊNH ĐỘ TÔNG" được chia thành hai phần nhỏ. Phần thứ nhất là dòng chữ "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT" có màu đỏ gạch, được viết in hoa, in đậm và được trình bày theo hình vòng cung, ôm phía trên hình địa cầu. Phần thứ hai là dòng chữ "TỊNH ĐỘ TÔNG" có màu đen, được viết in hoa, in đậm và được trình bày thành hàng ngang nằm ngay phía dưới hình địa cầu.

Thông tin công bố nhãn hiệu trên trang iplib của Cục SHTT:

Quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam?

Hiện nay, việc xây dựng một nhãn hiệu độc quyền để nâng tầm giá trị sản phẩm và tạo niềm tin với người tiêu dùng, là việc làm vô cùng cần thiết trong thị trường cạnh tranh hiện nay. Cá nhân/ doanh nghiệp càng sớm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân/ doanh nghiệp càng sớm được bảo hộ.

Quý khách hàng có nhu cầu xây dựng thương hiệu và đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, hãy liên hệ ngay tới Luật Minh Khuê qua số điện thoại 0986 386 648 hoặc gửi yêu cầu qua email: [email protected], để được trải nghiệm dịch vụ pháp lý uy tín nhất!

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng, Trân trọng cảm ơn!