Sau đây, tôi xin trình bày một số hiện tượng mà tôi hoặc khách hàng của văn phòng chúng tôi đã gặp trong quá trình hoạt động của công ty.

Các quý vị đại biểu cũng đã biết, theo quy định của Bộ Tài chính thì hồ sơ của doanh nghiệp cần chuẩn bị để mua hoá đơn cho doanh nghiệp mình theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC cần có là:

1.Giấy giới thiệu kèm theo công văn đề nghị của ..

Tại quy định này cũng đã phát sinh những đòi hỏi của cán bộ thuế không nằm trong quy định này.

.Tư vấn mua bán hóa đơn

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Ví dụ:

+ Yêu cầu cán bộ đi mua hoá đơn phải là cán bộ kế toán, hoặc kế toán trưởng và ít nhất phải có một lần người đại diện của doanh nghiệp phải có mặt.

+ Yêu cầu người có số vốn cao nhất trong công ty phải lên cơ quan thuế, không cần thiết người đó có phải là đại diện của doanh nghiệp hay không.

2. Xuất trình CMND của người trực tiếp mua hoá đơn: Theo quy định này, cơ quan thuế yêu cầu người trực tiếp mua hoá đơn, người đại diện của doanh nghiệp phải có bản sao CMT và Hộ khẩu.

>> Xem thêm:  Năm 2021, doanh nghiệp mới thành lập có bắt buộc phải đặt in hóa đơn không ?

3. Giấy phép đăng ký kinh doanh kèm theo bản photocopy:

Thực tế: Bản chính + bản sao công chứng

4. Giấy chứng nhận đăng ký thuế kèm theo bản photocopy:

Thực tế: Bản chính + bản sao công chứng

5. Sơ đồ địa điểm sản xuất, kinh doanh: văn phòng giao dịch v.v .

Thực tế: yêu cầu sơ đồ từ các địa điểm sản xuất, kinh doanh, văn phòng giao dịch đến tận Chi cục Thuế mà doanh nghiệp đăng ký.

Không nhẽ cán bộ thuế không thuộc địa bàn khu vực mình quản lý ??? Hay dây là sự trây lười và cửa quyền của cán bộ thuế. Có doanh nghiệp họ mua bản đồ Hà Nội về dùng Scaner quét và in ra luôn khỏi cần phải vẽ.

Trong mục 5 này, cơ quan thuế còn yêu cầu nếu doanh nghiệp thuê nhà thì phải xuất trình Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của UBND phường, xã. Chúng tôi thấy rằng yêu cầu này lại là cái nút cổ chai để hạn chế việc thành lập và hoạt động của các doanh nghiệp. Vì sao? Ai cũng nhận thấy là từ khi Luật doanh nghiệp ra đời đã bỏ đi rất nhiều hồ sơ, tài liệu không cần thiết để thành lập trong đó có Hợp đồng thuê nhà. Xuất phát từ thực tế hiện nay là số lượng nhà có Giấy chứng nhận hợp pháp còn chiếm tỷ lệ thấp, vậy mà cơ quan thuếlại có yêu cầu này khác nào cái nút cổ chai sau khi Luật Doanh nghiệp đã mở thông thoáng cho doanh nghiệp.

Tôi cũng xin bổ sung thêm phần vè Hợp đồng thuê nhà này là: Doanh nghiệp xuất trình hợp đồng thuê, mượn hoặc tương đương. Không cần phải có xác nhận của UBND xã, phường. Vì sao phải thêm từ mượn, vì có cán bộ thuế nói rằng trong quy định không có trường hợp mượn nhà, nên bắt buộc phải có Hợp đồng thuê nhà.

Ngoài ra, cán bộ thuế đã sử dụng nhu cầu mua hoá đơn của các doanh nghiệp để buộc các doanh nghiệp phải thực hiện các yêu cầu của cán bộ thuế trong việc đăng ký kê khai lần đầu như: áp chỉ tiêu lợi nhuận cho các doanh nghiệp để thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót mới nhất năm 2021

Mỗi một Chi cục Thuế có một quy định khác nhau về việc đóng dấu vào Hoá đơn khi mua. Có Chi cục thuế quy định chỉ đóng dấu vào liên 2 giao cho khách mua hàng (Tờ hoá đơn đỏ). Chi cục Thuế khác lại quy định là phải đóng dấu vào cả 3 liên. Do đó nếu1 doanh nghiệp khi mua 01 quyển hoá đơn thì quá trình đóng dấu cũng phải mất 30 phút mới xong còn các doanh nghiệp mua với số lượng nhiều từ 3 – 4 quyển trở lên thì nhanh nhất cũng phải mất 1/2 ngày làm việc mới xong chưa nói đến việc phải xếp hàng chờ tới lượt. Tuy nhiên ngay cả khi hồ sơ mua Hoá đơn đã hoàn tất thì cán bộ thuế hẹn ngày đến trụ sở chính của doanh nghiệp để thẩm tra. Như vậy thực tế cũng phải mất 3 ngày nữa doanh nghiệp mới mua hoá đơn, do vậy sẽ kéo dài thời hạn để doanh nghiệp có thể mua được hoá đơn. Việc mua đơn của các doanh nghiệp chuyển từ Chi cục Thuế này sang Chi cục Thuế khác cũng chiếm khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần, tức là thời gian doanh nghiệp không có hoá đơn để bán hàng là từ 2 đến 3 tuần.

Về việc xử phạt đối với các doanh nghiệp mới thành lập, làm thủ tục đăng ký thuế lần đầu quá thời hạn thì mức xử phạt các cán bộ thuế áp dụng cũng chưa thoả đáng. Mức phạt đồng loạt là 500.000 đồng. Qua tìm hiểu cơ sở pháp lý của việc xử phạt này chúng tôi thấy rằng: Theo tiết 1.1a, điểm 1, mục 1 Thông tư số 30/2001/TT – BTC có quy định: “Vi phạm lần đầu phạt cảnh cáo; nếu vi phạm lần 2 thì phạt tiền từ 20.000 đồng; nếu có tình tiết tăng nặng thì phạt tiền đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: đăng ký nộp thuế, đăng ký mã số thuế (kể cả trường hợp phải đăng ký bổ sung mỗi khi có sự thay đổi) với cơ quan thuế quá thời hạn quy định trong các văn bản hiện hành hướng dẫn thực hiện pháp luật về thuế. Như vậy mức xử phạt mà cục thuế đưa ra là 500.000 đồng là sai pháp luật.

Từ những bức xúc nêu trên, tôi xin đưa ra một số kiến nghị như sau:

Cần làm rõ ràng, minh bạch các thủ tục hành chính bằng cách: in tờ hướng dẫn đặt tại phòng làm việc ghi rõ những yêu cầu đối với doanh nghiệp và trách nhiệm của cán bộ thuế.

- Các cán bộ thuế cần thực hiện đúng các thủ tục như quy định tại Thông tư 120/2002/TT-BTC. Tránh việc yêu cầu các doanh nghiệp phải cung cấp giấy tờ không cần thiết, gây phiền hà đến doanh nghiệp.

- Quy định rõ hình thức xử phạt với cán bộ thuế nếu không thực hiện đúng nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

- Xem xét lại thủ tục đăng ký thuế khi chuyển trụ sở công ty.

Trên đây là một số ý kiến, và phương hướng khắc phục những phiền hà cho doanh nghiệp khi phải đi mua hoá đơn.

Luật sư Vũ Quốc Bình

Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Quang

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

(*) Bài viết được đăng tải trước khi có chính sách cho phép doanh nghiệp đặt in hoặc tự in hóa đơn do vậy mộ số thông tin chỉ có giả trị tham khảo.

----------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?