Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật giao thông của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật giao thông của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 15 Luật giao thông dường bộ năm 2008 (GTĐB) :

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Như vậy nếu không phải ở trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường bị tầm nhìn che khuất nếu muôn rẽ trái ở  giao lộ trên những đường có phân làn giao thông thông bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1,2,3 Điều 15 LGTĐB nói trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn pháp luật giao thông đường bộ ?

Bị phạt do chuyển hướng không tín hiệu đèn như vậy là đúng hay sai ?

Xử phạt bao nhiêu khi chuyển hướng không có bật tín hiệu ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn luật giao thông qua tổng đài điện thoại, gọi:  1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Giao thông  - Công ty luật Minh Khuê