1. Rút đơn tố cáo người gây tai nạn giao thông thì người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cha tôi bị tử vong do tai nạn giao thông. Hiện gia đình bên tôi đã đồng ý thỏa thuận về việc bồi thường và bãi nại. Tuy nhiên do vợ trước và con riêng của ba tôi không đồng ý bãi nại thì trong trường hợp này người gây ra tai nạn giao thông cho ba tôi sẽ bị xử lý như thế nào ?
Cảm ơn!

Rút đơn tố cáo người gây tai nạn giao thông thì người đó có  bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

Căn cứ vào Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ :

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

..."

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 :

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136,138,139,141,143,155,156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Vậy trong trường hợp này, có thể thấy, tội vi phạm về an toàn giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 hiện hành không phải là tội nằm trong danh mục những tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hay thân nhân của người bị hại, do vậy việc rút đơn này chỉ làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội chứ không phải là căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự. Do vậy, nếu cả gia đình thống nhất rút đơn nhưng người vợ cũ và 1 người con không rút thì người gây tai nạn vẫn bị truy cứu theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, ngươì vợ trước do đã ly hôn với ba bạn rồi nên ý kiến của người này sẽ không được xem xét, pháp luật chỉ xem xét đến ý kiến của cha, mẹ ruột, vợ và các con của người đã khuất .

>> Xem ngay: Tư vấn giải quyết tai nạn giao thông do va quyệt xe máy ?

2. Tư vấn tai nạn giao thông khi xe tải đang đậu ?

Tình huống: bên đường có 1 xe tải đang đậu; phía ngoài có 2 xe container; có xe honda a chạy tránh xe tải trong lề; phía sau có một xe tải chạy tới vượt phải xe container do tránh không kịp nên đã gây tai nạn cho xe honda nêu trên. Mong luật minh khuê hỗ trợ là trường hợp này xe nào có lỗi và hình thức xử lý cho từng xe. (đường có 3 làn).
- Trần Bá Đạt

3. Tư vấn pháp luật về tai nạn giao thông, xử phạt giao thông ?

Anh trai em chạy xe ngược chiều để băng qua đường phân cách (chổ quay đầu xe). Để qua bên kia đường, sắp tới ngả rẽ bất ngờ có chiếc xe gắn máy khác chạy đến vận tốc rất cao, người đó có uống rượu đâm trực diện vào xe anh trai. Cả 2 bị thương nhập viện. Người đó chết. Như vậy anh trai em có bị xử phạt không ?
- Huỳnh Thị Thúy Hằng

4. Tư vấn về quy định bồi thường tai nạn giao thông gây chết người ?

Kính thưa ban luật sư - Công ty Luật Minh Khuê, Em có đọc thông tin tư vấn pháp luật qua mail của công ty Luật Minh Khuê và có vài thắc mắc cần được tư vấn. Ngày 10/4/2018, có một xe đông lạnh và một xe ô tô tham gia giao thông và xảy ra va chạm.

Vì né xe ô tô, xe đông lạnh đã rẽ tay lái và đâm vào quán sửa xe trong lề đường làm 01 phụ nữ 46 tuổi ngồi trước quán thiệt mạng tại chỗ. Trong lúc mai táng, bên phía chủ nhà xe có tới và đưa 20 triệu để gia đình lo hậu sự (tài xế là người làm công). Nạn nhân có 3 con nhỏ, trong đó có 1 em chưa đủ 18 tuổi, chồng đã mất. Sau tai nạn, các em thành trẻ mồ côi. Cho em hỏi trong trường hợp này, gia đình nạn nhân cần làm các thủ tục gì để được bồi thường thỏa đáng? Bên nào chịu trách nhiệm (chủ xe hay tái xế)? Mức bồi thường?

Rất mong nhận được sự phản hồi từ phía các luật sư để giúp đỡ gia đình nạn nhân.

Trân trọng cảm ơn.

Tư vấn về quy định bồi thường tai nạn giao thông gây chết người ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, nếu chủ sở hữu ô tô giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại này không phụ thuộc vào việc chủ xe có mặt trên chuyến xe đó hay không mà dựa vào việc ai là người đang chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó. Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe và được trả tiền công thì lái xe này không phải là người chiếm hữu, sử dụng chiếc xe, mà chủ xe mới là người chiếm hữu, sử dụng, do vậy chủ xe phải là người bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. Còn trong trường hợp người lái xe không được chủ sở hữu giao cho chiếm hữu, sử dụng chiếc xe mà tự ý lấy đi (chủ sở hữu không biết) thì người lái xe phải chịu trách nhiệm. Và trong trường hợp nếu như người lái xe tự ý lấy chiếc xe và chủ sở hữu cũng có lỗi trong việc để chiếc xe cho người lái xe gây tai nạn thì sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới (tức là cả chủ sở hữu và người lái xe đều có trách nhiệm bồi thường). Việc xác định trách nhiệm bồi thường sẽ căn cứ vào lỗi của các bên.
Người có lỗi trong việc điều khiển xe ô tô sai quy định có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về vi phạm quy định giao thông đường bộ

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

..."

Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Như vậy, đối với việc gây tai nạn chết người thì bên có lỗi phải bồi thường chi phí như sau:
+ Chi phí cho việc cứu chữa

+ Chia phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng

+ Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.
Mức bồi thường các bên có thể thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Trên cơ sở quy định của pháp luật, hi vọng các bên thoả thuận được mức bồi thường và phương thức bồi thường thoả đáng. Nếu bên gây thiệt hại không đáp ứng yêu cầu đòi bồi thường, gia đình có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú để Toà giải quyết.

5. Tai nạn giao thông gây thiệt hại tài sản phạm tội gì ?

Thưa Luật sư! Hiện tôi có một người thân gây tai nạn giao thông đường bộ cách đây khoảng 1 tháng và đang đợi ngày ra tòa giải quyết. Sự việc cụ thể như sau: Anh lái xe khách 45 chỗ, không uống rượu bia nhưng do thắng gấp đã va chạm vào xe khách 7 chỗ chạy phía trước và làm xe 7 chỗ va chạm vào xe 4 chỗ phía trước đó nữa.

Vụ việc không gây thiệt hại tính mạng hay sức khỏe của bất kỳ ai, chỉ gây thiệt hại về tài sản là 2 xe bị đụng. Theo như giám định giá chính thức của công an và tổ giám định thì hư hại cả 2 xe là 290 triệu đồng. Công ty bảo hiểm sẽ chịu bồi thường 70 triệu, còn lại 220 triệu đồng. Do các bên thương lượng không thỏa đáng với nhau nên quyết định ra tòa. Cho tôi hỏi: Nếu ra tòa, anh chạy xe 45 chỗ sẽ vi phạm điều luật gì? Sẽ bị xử lý thế nào? Nếu bồi thường thì khoảng bao nhiêu và có bị phạt tù hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn.!

Tai nạn giao thông gây thiệt hại tài sản phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về tai nạn giao thông trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ?

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

..."

Theo thông tin bạn cung cấp người thân của bạn gây thiệt hại về tài sản là 290 triệu đồng, và theo quy định của pháp luật, thì người đó có thể phạm tội tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Trong trường hợp đó, thì người đó có thể bị phạt tiền từ ba mươi triệu đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 thì

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Như vậy, đặt ra vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với người thân của bạn. Do hai bên không thỏa thuận được vấn đề bồi thường, do đó bên kia đã khởi kiện. Xác định mức bồi thương phải theo quy định của Pháp luật, dựa trên các chứng cứ mà các bên cung cấp để xác định được thiệt hại thực tế đã xảy ra.

>> Xem ngay: Bị tai nạn giao thông phải cưa mất một chân được bồi thường như thế nào ?

6. Trách nhiệm dân sự, hình sự khi gây tai nạn giao thông đường bộ ?

Xin chào luật sư. Bạn tôi trên đường đi làm về đi đúng phần đường của mình. Trong quá trình tham gia giao thông có xin đường một phương tiện đi trước và được phép vượt thì trong lúc đó có 1 chiếc xe ngược chiều người điều khiển có rượu trong người và hai xe tông vào nhau hai bên điều bị thương nặng sau đó ông kia tử vong. Vậy cho hỏi bạn tôi phải chịu trách nhiệm gì có bồi thường không, bồi thường là bao nhiêu? có ở tù không?
Mong luật sư giúp đỡ gia đinh tôi thành thật cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trường hợp cơ quan công an xác định nguyên nhân gây tai nạn là do lỗi của cả hai bên thì việc bồi thường thiệt hại được giải quyết theo quy định tại Khoản 4 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015:

"4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra."Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại

Tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Trường hợp của bạn của bạn cần phải xác định rõ lại vấn đề lỗi để giải quyết theo quy định. Do đó, cần phải chờ kết quả của việc điều tra để giải quyết.

Mặt khác, trường hợp cơ quan công an xác định vì vi phạm quy định giao thông đường bộ mà bạn của bạn gây ra tai nạn thì bạn của bạn còn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê