Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006;

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Quyết định 111/QĐ-BHXH.

2. Chuyên viên trả lời:

 

Trước đây, khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 vẫn đang được áp dụng thì quản lý sổ bảo hiểm xã hội là của người sử dụng lao động, cụ thể quy định tại Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 như sau:

Điều 18. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư­ơng, tiền công của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;

b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian ngư­ời lao động làm việc;

Chính vì vậy, trong quyết định số 111/QĐ-BHXH ban hành ngàu 25/10/2011 mới có quy định như sau:

>> Xem thêm:  Có được bồi thường đất rừng khi nhà nước thu hồi với mục đích quốc phòng an ninh không ?

Điều 63. Xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH

5. Sổ BHXH đã xác nhận thời gian đóng BHXH nhưng người lao động không nhận thì sau 12 tháng kể từ khi xác nhận sổ đơn vị phải chuyển cho cơ quan BHXH để lưu trữ. Khi người lao động có yêu cầu thì trả lại sổ BHXH cho người lao động.

Theo quy định trên, khi người lao động nghỉ việc, muốn lấy lại sổ bhxh thì người lao động liên hệ trực tiếp người sử dụng lao động để yêu cầu hoàn trả sổ bhxh. Nhưng nếu quá thời gian 12 tháng khi sổ bảo hiểm đã được chốt mà không tới công ty để nhận sổ thì sổ bảo hiểm sẽ được chuyển về cơ quan bhxh để lưu trữ. Nếu muốn lấy lại thì người lao động đến cơ quan bhxh để được nhận lại, khi đi phải mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh nhân thân.

Tuy nhiên, đến Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quản lý và giữ sổ bảo hiểm xã hội là trở thành quyền của người lao động, cụ thể: 

Điều 18. Quyền của người lao động

1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Cũng chính vì vậy, nội dung tại Khoản 5 Điều 63 Quyết định 111/QĐ-BHXH không còn được thể hiện trong quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/04/2017. Về cơ bản phần lớn người sử dụng lao động không thực hiện việc giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động bảo quản. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp đó, người lao động vẫn có thể liên hệ trực tiếp với công ty để yêu cầu công ty trả sổ. Nếu công ty không còn lưu giữ sổ (do quá lâu mà bạn không đến lấy) thì người lao động có thể liên hệ với cơ quan bhxh công ty tham gia bhxh trước đây để làm thủ tục nhận lại sổ bhxh. Nếu bạn trực tiếp đến lấy thì phải mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh nhân thân. Nếu ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền và người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ tùy thân của họ và của bạn để được nhận lại sổ bhxh. Trường hợp xấu xảy ra đó là sổ bhxh đã bị mất, hư hỏng thì bạn phải làm thủ tục cấp lại sổ bhxh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua đất thuộc quy hoạch, nằm trong hành lang an toàn đường sắt đô thị khi thu hồi có được bồi thường ?