Thông báo nhầm, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho người giao dịch

Báo Thanh Niên mới đây đưa tin Tòa án nhân dân TP.HCM đã thụ lý đơn kiện của ông Trần Trọng Nghĩa (Q.Phú Nhuận) khởi kiện Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) liên quan đến giao dịch mua bán vàng của ông trên sàn vàng của ACB.
 

Theo đơn khởi kiện, ngày 1-12-2007, ông Nghĩa ký hợp đồng giao dịch vàng với ACB để kinh doanh trên sàn vàng. Sáng 24-12-2007, ông Nghĩa đặt lệnh bán 3.000 lượng vàng với giá 15.690.000 đồng/lượng. Nhân viên sàn vàng nhận lệnh, sau đó thông báo khớp lệnh 150 lượng vàng, còn 2.850 lượng chưa khớp nên ông Nghĩa tiếp tục đặt lệnh bán tiếp 2.850 lượng còn lại với giá 15.660.000 đồng/lượng.
 

Bất ngờ, cuối giờ chiều, nhân viên sàn vàng thông báo lại có sự nhầm lẫn, lần đầu khi ông Nghĩa đặt lệnh bán 3.000 lượng vàng đã khớp lệnh 2.850 lượng, không phải 150 lượng.
 

Ông Nghĩa cho rằng chính vì sự thông báo nhầm lẫn này khiến ông đặt lệnh bán “khống” 2.850 lượng vàng và lệnh này đã được thực thi nên trong tài khoản của ông bị âm 2.700 lượng vàng.

Ngày 25-12-2007, đại diện sàn giao dịch vàng của ACB thừa nhận có sự nhầm lẫn và hứa bán lại cho ông 2.700 lượng vàng giá 15.660.000 đồng/lượng để khắc phục việc âm tài khoản, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Nếu tính giá vàng vào thời điểm ngày 17-12-2009 (27.000.000 đồng/lượng) thì ông Nghĩa đã thiệt hại hơn 30,61 tỉ đồng.

Ngoài ra, vào ngày 4-3-2008, ACB ra thông báo đề nghị khách hàng ký lại hợp đồng giao dịch vàng, trong đó nêu: “Nếu khách hàng không chấp nhận đề nghị, ACB buộc phải chấm dứt hợp đồng nguyên tắc giao dịch vàng, ngưng cấp tín dụng phục vụ kinh doanh vàng. Nếu có nhu cầu mua bán vàng đề nghị khách hàng đến mua, bán vàng tại ACB theo các hình thức mua bán thông thường...”.
 

Ông Nghĩa nói chỉ nhận được thông báo qua điện thoại vào ngày 6-3-2008. Nhưng ngay từ ngày 6-3-2008, ACB đã cho rằng ông không chấp nhận ký lại hợp đồng và ngày 10-3-2008, ACB đã đơn phương chấm dứt hợp đồng tín dụng hạn mức kiêm hợp đồng cầm cố số dư tài khoản VND/vàng, chấm dứt việc giải ngân đối với ông.
 

Ông Nghĩa cho rằng việc ACB đơn phương chấm dứt hợp đồng là không phù hợp với các quy định của pháp luật và gây thiệt hại cho ông hơn 27,5 tỉ đồng. Vì vậy, ông Nghĩa đã kiện đòi ACB phải bồi thường trên 58 tỷ đồng.

 

Chấm dứt hoạt động sàn giao dịch vàng trên toàn quốc trước 30-3-2010

Trong khi đó, cũng liên quan đến hoạt động của các sàn giao dịch vàng, website của Chính phủ đưa tin Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày 30-12-2009, mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước phải chấm dứt hoạt động.
 

Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bãi bỏ ngay quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo Quyết định số 3/2006/QĐ-NHNN ngày 18-1-2006.

 Để tạo hành lang pháp lý về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm rà soát lại tất cả các quy định hiện hành về quản lý vàng để trình Chính phủ ban hành thành một Nghị định quản lý đối với vàng theo hướng Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với loại hàng hóa đặc biệt này.
 

Hiện cả nước có khoảng 20 sàn vàng được tổ chức theo 4 dạng: Do ngân hàng thương mại thành lập và nhà đầu tư mở tài khoản tại ngân hàng như Trung tâm giao dịch Vàng Á Châu, Phương Nam, Sacombank, Việt Á...; Do các tổ chức, cá nhân hình thành và nhà đầu tư tham gia đóng tiền vào một tài khoản đứng tên công ty thành lập sàn, như Trung tâm giao dịch vàng Phố Wall, Châu Á, 24K...; Do các tổ chức cùng với ngân hàng tham gia góp vốn thành lập qua hình thức công ty và nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng, như Trung tâm giao dịch Vàng Việt Nam...; Do các công ty tổ chức, nhà đầu tư kinh doanh trực tiếp vàng bằng USD ra nước ngoài, như Kim Thiệu, Kim Minh Ðạt... Tại mỗi sàn, doanh số giao dịch mỗi ngày lên tới hàng ngàn tỷ đồng.
 

Mô hình giao dịch vàng tại một số sàn vàng ở Việt Nam hiện này là khách hàng muốn tham gia kinh doanh chỉ cần ký quỹ một lượng tiền rất nhỏ (7%) giá trị giao dịch số còn lại được ngân hàng (phục vụ sàn vàng) cho vay và như vậy người kinh doanh có thể thực hiện lệnh mua (bán) gần gấp hơn 14 lần lượng vốn mình có. Đó là về mô hình, còn những nền tảng cho hoạt động của sàn vàng thì từ trước tới giờ rõ ràng là đáng quan ngại và dường như chỉ dựa vào niềm tin để kinh doanh là chính.
 

Như vậy, người đầu tư và chủ sàn giao dịch chỉ kinh doanh dựa vào nền tảng khá mong manh và thiếu cơ sở pháp lý, cơ sở kinh tế, kỹ thuật và hiểu biết. Và cũng chính do thiếu khung pháp lý chặt chẽ, nhà cung cấp “sàn vàng” luôn trong tình trạng “vừa làm vừa lo”, còn nhà đầu tư thường bị thua thiệt khi có tranh chấp. Trong điều kiện như vậy, loại hình kinh doanh sàn vàng hiện nay là khá rủi ro cho giới đầu tư và cả hệ thống tài chính vì kinh doanh vàng tài khoản là một ngành đặc thù có liên quan đến cung cầu tiền tệ.
 

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ hai phương án xử lý sàn vàng: Chấm dứt hoạt động kinh doanh của các sàn vàng; hoặc tiếp tục cho phép kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước một cách chặt chẽ trong đó mức dự kiến ký quỹ có thể lên đến 100%.
 

(Theo: Ecolaw.vn)

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)