Công ty luật Minh Khuê với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn Sở hữu trí tuệ đông đảo, đặc biệt có nhiều luật sư, chuyên viên có chuyên môn cao trong việc đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách hàng dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế với phương châm: Nhanh chóng - Hiệu quả - Chi phí hợp lý nhất.

Trong quá trình thực hiện dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế, công ty Luật Minh Khuê đã tư vấn cũng như thực hiện dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế cho hàng ngàn khách hàng đăng ký bảo hộ sáng chế thành công. Chúng tôi sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến đăng ký sáng chế và các dịch vụ liên quan đến đăng ký sáng chế mà công ty Luật Minh Khuê cung cấp để khách hàng tham khảo, cũng như sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu qua bài viết dưới đây.

Sáng chế là gì ? Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam

Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ trực tuyến miễn phí, gọi:1900.6162

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về đăng ký sáng chế

1.1. Sáng chế là gì?

Căn cứ quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm/quy trình do con người sáng tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng quy luật tự nhiên.

Theo đó, sáng chế có thể được thể hiện dưới một trong các dạng sau: dạng sản phẩm (cơ cấu hoặc chất hoặc vật liệu) hoặc dạng quy trình (phương pháp kỹ thuật). Để có một sản phẩm hay một quy trình được bảo hộ cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản mà pháp luật cho phép cũng như thực hiện đúng quy trình đăng ký bảo hộ thì sáng chế đó mới được bảo hộ đúng nghĩa.

1.2. Tại sao phải đăng ký sáng chế?

Trên thực tế hiện nay, có nhiều cá nhân vẫn luôn đặt ra các câu hỏi: Sáng chế là gì? Tại sao phải đăng ký sáng chế? Việc đăng ký bảo hộ sáng chế có lợi ích gì? Một phần vì họ chưa nắm rõ quy định của luật, phần còn lại họ biết rõ về vấn đề đăng ký bảo hộ sáng chế nhưng vì tốn chi phí, tốn thời gian và hiện tại không bị ảnh hưởng hay tranh chấp nào nên họ không muốn đăng ký bảo hộ sáng chế. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký bảo hộ sáng chế bởi những lý do sau:

- Bảo đảm được tính độc quyền sáng chế do chính mình tạo ra, không bị cá nhân, cơ quan, tổ chức nào xâm phạm đến quyền sáng chế;

- Được cơ quan nhà nước bảo hộ sáng chế, từ đó có cơ sở để ngăn chặn các hành vi sao chép, sử dụng sáng chế mà không có sự đồng ý của chủ sáng chế;

- Được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi xâm phạm đến quyền sáng chế đã được bảo hộ;

- Văn bằng bảo hộ sáng chế là một trong những cơ sở khách quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho chủ sáng chế khi có tranh chấp phát sinh;

- Chủ sở hữu sáng chế sẽ được sử dụng độc quyền sáng chế trong thời gian sáng chế được bảo hộ, hết thời gian bảo hộ là 20 năm hoặc được chuyển nhượng sáng chế để thu phí chuyển nhượng, mức phí chuyển nhượng do các bên thỏa thuận với nhau.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ sáng chế là hoàn toàn cần thiết và có vai trò quan trọng đối với chủ sở hữu cũng như người đã sáng tạo ra sáng chế.

1.3. Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì để có thể đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền thì sáng chế phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có tính mới.

Điều kiện 2: Có trình độ sáng tạo.

Điều kiện 3: Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Và điều kiện quan trọng nhất để sáng chế được bảo hộ đó là chủ sở hữu sáng chế cần chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục để được cấp Văn bằng bảo hộ sáng chế. Chỉ khi nào được cấp Văn bằng bảo hộ sáng chế thì việc bảo hộ sáng chế mới được bảo hộ tối đa.

Ngoài ra, nếu chủ sở hữu sáng chế muốn đăng ký bảo hộ dưới hình thức được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích đối với sáng chế nếu đáp ứng được đồng thời hai điều kiện sau đây: Một là, có tính mới; Hai là, có khả năng áp dụng công nghiệp.

1.4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

- Tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu áp dụng chung trong phạm vi cả nước;

- Bản mô tả sáng chế;

- Bản tóm tắt sáng chế;

- Chứng từ lệ phí đã nộp cho cơ quan nhà nước để đăng ký bảo hộ sáng chế (Biên lai thu, nộp tiền);

- Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền hoặc Giấy giới thiệu (nếu có).

1.5. Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

Về cơ bản, quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ được thực hiện qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ đăng ký sáng chế.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo dõi hồ sơ đăng ký sáng chế.

Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký sáng chế.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hình thức, thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế.

Bước 5: Nhận Văn bằng bảo hộ sáng chế.

1.6. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký bảo hộ sáng chế

Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có duy nhất một cơ quan có thẩm quyền cấp Văn bằng bảo hộ sáng chế đó là Cục Sở hữu trí tuệ tại địa chỉ số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ còn có hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký sáng chế ở khu vực miền trung, Tây nguyên và miền Nam và chuyển hồ sơ ra Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội để giải quyết.

1.7. Thời gian đăng ký bảo hộ sáng chế

- Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ sáng chế: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

- Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ sáng chế: không quá 18 tháng.

- Thời gian thẩm định lại đơn đăng ký bảo hộ sáng chế: 12 tháng, trong trường hợp phức tạp, cơ quan nhà nước được quyền gia hạn nhưng tối đa không quá 18 tháng.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký bảo hộ sáng chế từ khi nộp hồ sơ đến khi được cấp Văn bằng bảo hộ theo quy định là khoảng 18 tháng.

2. Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế của Công ty luật Minh Khuê

Công ty luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế cho quý khách hàng thông qua tư vấn, giải đáp và thực hiện các công việc sau:

- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan đến đăng ký sáng chế;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về điều kiện bảo hộ sáng chế tại Việt Nam;

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng cách tra cứu sáng chế để đưa ra phương án xử lý tốt nhất làm căn cứ sáng chế đủ điều kiện bảo hộ;

- Tư vấn, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị, hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế, đặc biệt là tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế, bản mô tả sáng chế và bản tóm tắt sáng chế;

- Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế cho quý khách hàng;

- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Theo dõi tiến độ hồ sơ đăng ký sáng chế, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có yêu cầu);

- Hướng dẫn, tư vấn hoặc soạn thảo các văn bản kiến nghị, khiếu nại đối với các hành vi sai phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có);

- Thay mặt khách hàng nhận văn bằng bảo hộ sáng chế, thông báo và bàn giao văn bằng bảo hộ sáng chế cho quý khách để lưu giữ.

3. Lợi ích khi đăng ký bảo hộ sáng chế của Luật Minh Khuê

Với nhu cầu đăng ký bảo hộ sáng chế, bảo hộ nhãn hiệu ngày càng lớn, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam. Vậy tại sao bạn nên lựa chọn đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam của Công ty Luật Minh Khuê? Vì khi sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế của chúng tôi, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

- Đội ngũ luật sư, chuyên viên có chuyên môn cao, có thái độ phục vụ tận tâm, nhiệt tình. Quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế tương đối phức tạp, nếu không có được tư vấn và hướng dẫn chính xác, chi tiết thì thời gian đăng ký bảo hộ của khách hàng sẽ nhiều hơn 18 tháng so với quy định của pháp luật, thậm chí là 03 năm đến 04 năm hoặc lâu hơn;

- Chất lượng dịch vụ Sở hữu trí tuệ của công ty luật Minh Khuê luôn đảm bảo, uy tín hàng đầu, điều này được thể hiện thông qua sự tin tưởng và hợp tác của toàn bộ khách hàng trong phạm vi cả nước;

- Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế trọn gói - thực hiện hết tất cả các thủ tục cho quý khách. Theo dõi tiến độ đăng ký của hồ sơ của khách hàng từ khi nộp đơn đăng ký bảo hộ đến khi được cấp Văn bằng bảo hộ với mức chi phí hợp lý nhất;

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các video các chương trình truyền hình trọng điểm về Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của đội ngũ luật sư Công ty luật Minh Khuê:

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về trình tự, thủ tục và lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Youtube video

Luật sư: Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

4. Cách thức liên hệ để sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế của Luật Minh Khuê

Bạn có thể lựa chọn một trong các cách thức sau để liên hệ tới bộ phận Sở hữu trí tuệ tương ứng với nhu cầu của bạn:

- Nếu bạn chỉ có nhu cầu tư vấn và hướng dẫn thủ tục, bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 1900.6162 >> Nghe lời chào, nghe hướng dẫn >> Bấm chọn phím 9 để được kết nối đến đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ để được giải đáp vướng mắc nhanh chóng - hiệu quả - tiết kiệm nhất.

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và muốn được báo giá chi tiết bằng văn bản để báo cáo cấp trên thì bạn có thể gửi yêu cầu của mình qua email dịch vụ Sở hữu trí tuệ: lienhe@luatminhkhue.vn để được báo giá cụ thể và chi tiết nhất.

- Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ ngay với chúng tôi, bạn có thể đến trực tiếp trụ sở chính của công ty luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.để được gặp trực tiếp luật sư hỗ trợ cho bạn, đồng thời ký hợp đồng đăng ký bảo hộ sáng chế nếu có nhu cầu.

- Trong trường hợp, bạn muốn sử dụng dịch vụ nhưng ở xa, bạn không thể đến trực tiếp được công ty chúng tôi, bạn có thể gọi đến số 0986 386 648 (Gặp Luật Sư: Tô Thị Phương Dung) để được tư vấn chính xác và báo giá dịch vụ tốt nhất cho bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận Dịch vụ Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê