Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của thông tư 219/2013/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

"Điều 11. Thuế suất 10%
Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này.
Các mức thuế suất thuế GTGT nêu tại Điều 10, Điều 11 được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại. 
Ví dụ 50: Hàng may mặc áp dụng thuế suất là 10% thì mặt hàng này ở khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại đều áp dụng thuế suất 10%.
Phế liệu, phế phẩm được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất thuế GTGT theo thuế suất của mặt hàng phế liệu, phế phẩm bán ra.
Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hoá, dịch vụ có mức thuế suất GTGT khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng mức thuế suất quy định đối với từng loại hàng hoá, dịch vụ; nếu cơ sở kinh doanh không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hoá, dịch vụ mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Trong quá trình thực hiện, nếu có trường hợp mức thuế giá trị gia tăng tại Biểu thuế suất thuế GTGT theo Danh mục Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi không phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư này thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này. Trường hợp mức thuế GTGT áp dụng không thống nhất đối với cùng một loại hàng hoá nhập khẩu và sản xuất trong nước thì cơ quan thuế địa phương và cơ quan hải quan địa phương báo cáo về Bộ Tài chính để được kịp thời hướng dẫn thực hiện thống nhất."

Vậy trường hợp của bạn thắc mắc về mặt hàng điện chịu thuế GTGT vậy theo quy định của pháp luật về thuế GTGT tại điều 4, 5, 9, 10 không có trường hợp nào quy định về mặt hàng điện thuộc đối tượng không chịu thuế và hay thuế xuất 0% vậy theo quy định tại điều 11 thì những mặt hàng không được quy định tại các điều trên thuộc vào đối tượng chịu thuế 10%.

Cũng tại Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định: "Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam". 

Vậy bạn là người tiêu dùng thì bạn cũng phải chịu loại thuế này. Bên cạnh đó, công ty cung cấp điện cho bạn là công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, khi xuất hóa đơn thì phải có dòng thuế suất thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ điện lực là 10%.

Mặt khác việc đặt cột điện là việc xây dụng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho mục đích công cộng, truyền tải điện năng tới tay người tiêu dùng không liên quan tới việc có được miễn thuế hay không, Việc đóng thuế là để đảm bảo nguồn thu của ngân sách nhà nước và để bảo bảo cung cấp lợi ích công cộng cho người dân.

Tham khảo bài viết liên quan:

Cách đưa tiền điện nước vào chi phí được trừ ?

Tư vấn về việc bị cắt điện không báo trước ?

Câu trộm điện lưới bị xử phạt như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế