Em đã liên hệ với khách hàng để thu hồi hóa đơn đã lập và xuất lại hóa đơn khác cho khách hàng vào t9. Khách hàng lại không chịu thỏa thuận, vì bên đó là tập đoàn nên mọi chi phí đã được hạch toán và họ cũng đã chuyển khoản cho bên em số tiền trong hóa đơn đó. Vậy bây giờ em phải làm sao ạ. Anh/ chị tư vấn giúp em với được không ạ, em cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

  >> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi 1900.6162

 

Trả Lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 và Nghị định 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

Về vấn đề này, đầu tiên cần khẳng định doanh nghiệp tự ý xuất hóa đơn khi chưa có thông báo phát hành hóa đơn là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp theo quy định tại Điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

"Điều 22: Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp
Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.
Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.
Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.....”

Về cách xử lý, cần thực hiện những thủ tục sau:
-Bước 1: Lập thông báo phát hành hóa đơn và gửi đến chi cục thuế quản lý trực tiếp
-Bước 2: Hóa Đơn đã kê khai thuế:  Làm công văn giải trình lên chi cục thuế để chi cục thuế có phương hướng giải quyết.
Một trong hai bên đã kê khai thuế:

Điều 37 Nghị định 109/2013/NĐ-CP có quy định về việc không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng như sau:
“2. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.
3.Biện pháp khắc phục hậu quả: Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Điều này phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định.”

Như vậy tức là đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp do chưa làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 37 Nghị định 109/2013/NĐ-CP và hướng dẫn chi tiết tại Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC như sau:
“b) Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.
c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.
Trường hợp người bán có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản này và đã chấp hành Quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định”.

Những hóa đơn này của công ty bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn nên chưa có giá trị sử dụng. Nếu công ty đối tác của bạn sử dụng hóa đơn này để kê khai thì cũng thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nên bạn cần phải làm thông báo hủy hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn mới và yêu cầu công ty đối tác trả lại hóa đơn, nếu không công ty đối tác cũng có thể bị xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.