1. Mức bồi thường tai nạn GT nhưng không có lỗi ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự: người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Thứ nhất, phải có hành vi trái pháp luật

Hành vi trái pháp luật là các hành vi trái với những quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho những người xung quanh và xâm phạm đến các mối quan hệ xã hội mà nhà nước bảo vệ.

Thứ hai, phải có lỗi

“Lỗi” là yếu tố thuộc mặt chủ quan của người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, theo quy định của pháp luật lỗi được chia thành lỗi cố ý và lỗi vô ý.

Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện, mong muốn thiệt hại xảy ra với người khác hoặc tuy không mong muốn nhưng có ý thức bỏ mặc thiệt hại xảy ra.

Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại mặc dù có thể biết trước hoặc pháp luật quy định phải biết thiệt hại sẽ xảy ra hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc tin rằng mình có thể ngăn chặn được.

Điều này có nghĩa hành vi trái pháp luật là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại và thiệt hại xảy ra là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật.

Vì vậy khi xảy ra tai nạn giao thông chỉ khi nào xác định được đầy đủ bốn yếu tố trên thì mới đặt ra trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vi phạm. Trong trường hợp của bạn, bạn không có lỗi mà lỗi xuất phát từ người bị thiệt hại thì bạn sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường.

Bạn có thể hỗ trợ cho gia đình bị hại một phần chi phí chữa bệnh, chăm sóc nếu hai bên có thỏa thuận.

Trường hợp khách hàng còn có vướng mắc mời liên hệ tổng đài 1900.6162 để được tư vấn thêm Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải theo quy định mới năm 2020 ?

2. Tư vấn về an toàn giao thông ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này của anh trai anh, khi anh ấy nhìn thấy ông cụ đi ngược chiều, về nguyên tắc anh ấy phải giảm tốc độ, và tránh để không gây tai nạn cho ông cụ. Tuy nhiên do anh cung cấp thông tin là anh trai anh khi phát hiện ra ông cụ thì lại bị con muỗi bay vào mắt khiến anh của anh không thể xử lý được tình huống. Vì vậy, trường hợp này cần xác định xem anh trai của anh có giảm tốc độ hay không? Do thông tin anh cung cấp không đầy đủ, nên xin được tư vấn cho anh theo các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Anh trai của anh có quan sát thấy ông cụ và đã giảm tốc độ trước khi bị muỗi bay vào mắt.

Trong trường hợp này, khi mà anh của anh đã giảm tốc độ trước đó rồi, thì khi mà xảy ra sự cố ngoài ý muốn gây tai nạn cho ông cụ kia, anh của anh sẽ không thuộc trường hợp vi phạm an toàn giao thông Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, và cũng trong trường hợp đó, anh của anh cũng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 BLHS, nhưng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Khi mà có thiệt hại xảy ra, anh của anh sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự. Theo đó, anh trai anh sẽ phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 609 (Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm) hoặc Điều 610 (Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm) của Bộ luật dân sự 2015

-Trường hợp ông cụ có thiệt hại về sức khỏe, anh của anh sẽ phải bồi thường theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

“Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

.................

Bên cạnh đó, điểm 1 Mục II Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP quy định về các chi phí hợp lý được bồi thường như sau:

“1.Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

.......

-Trường hợp ông cụ có thiệt hại về tính mạng, anh của anh sẽ phải bồi thường như sau:

“Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

......

Theo đó, anh sẽ xác định chính xác xem anh của anh có thực hiện hành vi giảm tốc độ trước khi bị muỗi bay vào mắt hay không.

-Trường hợp 2: Anh của anh đã quan sát thấy ông cụ nhưng không giảm tốc độ mà vẫn phóng xe nhanh và sau đó mới bị muỗi bay vào mắt.

Một vấn đề cần phải hiểu ở đây là, khoảng cách 100m không phải là một khoảng cách quá ngắn khiến cho anh của anh không thể xử lý được. Theo như thông tin anh cung cấp, thì khi phát hiện ra ông cụ đang đi ngược chiều bên lề đường khoảng 100m, anh trai anh đang đi thì bị muỗi bay vào mắt, nếu như không thuộc trường hợp giảm tốc độ rồi mới bị muỗi bay vào mắt thì chỉ có thể là anh trai anh không giảm tốc độ khi nhìn thấy ông cụ. Như vậy , anh trai anh đã vi phạm quy định tại Điều 5 Thông tư 13/2008/TT-BGTVT về các trường hợp phải giảm tốc độ.

Khoản 6 Điều 5 Thông tư 13/2008/TT-BGTVT quy định cụ thể như sau:

“Điều 5. Các trường hợp phải giảm tốc độ

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau:

6. Khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường;”

Theo đó, khi anh trai của anh không giảm tốc độ tức là đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

-Nếu gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của ông cụ thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự Theo quy định tại Điều 202 BLHS.

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

.............

Anh có thể xác định mức thiệt hại của ông cụ để đối chiếu với các quy địn tại Điều 2 Thông tư liên tịch 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC và Điều 202 BLHS. Nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì anh của anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Theo quy định tại Điều 202 BLHS.

-Nếu gây thiệt hại đến sức khỏe của ông cụ nhưng không thuộc trường hợp nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC thì anh trai anh sẽ phải bồi thường trong ông cụ Theo quy định tại Điều 609 BLDS 2005 (hướng dẫn tại Trường hợp 1).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Dùng côn nhị khúc đánh vào đầu người khác tử vong thì mức án phải chịu thế nào ?

3. Cách giải quyết va cham giao thông ?

Trả lời:

Nếu tường hợp chiếc xe Honda có lỗi khi di chuyển từ bên trái tông qua bên phải và va chạm với một chiếc xe khác khiến chiếc xe ngã ra làm cản đường di chuyển của cậu bạn và xe Container di chuyển không đúng phần đường của mình gây tai nạn cho cậu bạn thì chiếc xe Honda và xe container đều có lỗi trong trường hợp này.

Điều 308 Lỗi trong trách nhiệm dân sự.

"1. Người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự thì phải chịu trách nhiệm dân sự khi có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được."

Do vậy, theo Khoản 3 Điều 307: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

" 3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại."

Điều 616. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Mức bồi thường được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 609. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

Cụ thể hơn, tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

.............

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

4. Mức xử phạt lỗi không giấy tờ xe ?

Trả lời:

Căn cứ tại điểm b, khoản 2, điều 21, Nghị định 171/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe. Như vậy, trường hợp của bạn bị xử phạt 100.000 là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 75, nghị định 171/2013/NĐ-CP thì các trường hợp được tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm quy định tại điểm, điều sau:

a) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm d Khoản 7; Khoản 8; Khoản 10 Điều 5;
b) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6;
c) Điểm d Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;
d) Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều 8 trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện;
đ) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều 16;
e) Khoản 3 Điều 17;
g) Điểm a, Điểm đ Khoản 1 Điều 19;
h) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21.

Như vậy, điểm b, khoản 2, điều 21 không thuộc những trường hợp trên. Do đó, cảnh sát giao thông không thể giữ phương tiện trong trường hợp của bạn được.

Còn về phí giữ xe theo quy định tại khoản 2, điều 1, Nghị quyết 37/2012/NQ-HĐND Quy định mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô bị tạm giữ do vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum tvề mức thu phí giữ xe được quy định là 50.000/ xe/ngày đêm.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư qua tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 hoặc gửi thư qua emai: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để được hỗ trợ trực tuyến.

>> Xem thêm:  Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020, xe ô tô chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền ?