1. Mức bồi thường tai nạn GT nhưng không có lỗi ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự: người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Thứ nhất, phải có hành vi trái pháp luật

Hành vi trái pháp luật là các hành vi trái với những quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho những người xung quanh và xâm phạm đến các mối quan hệ xã hội mà nhà nước bảo vệ.

Thứ hai, phải có lỗi

“Lỗi” là yếu tố thuộc mặt chủ quan của người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, theo quy định của pháp luật lỗi được chia thành lỗi cố ý và lỗi vô ý.

Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện, mong muốn thiệt hại xảy ra với người khác hoặc tuy không mong muốn nhưng có ý thức bỏ mặc thiệt hại xảy ra.

Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại mặc dù có thể biết trước hoặc pháp luật quy định phải biết thiệt hại sẽ xảy ra hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc tin rằng mình có thể ngăn chặn được.

Điều này có nghĩa hành vi trái pháp luật là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại và thiệt hại xảy ra là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật.

Vì vậy khi xảy ra tai nạn giao thông chỉ khi nào xác định được đầy đủ bốn yếu tố trên thì mới đặt ra trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vi phạm. Trong trường hợp của bạn, bạn không có lỗi mà lỗi xuất phát từ người bị thiệt hại thì bạn sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường.

Bạn có thể hỗ trợ cho gia đình bị hại một phần chi phí chữa bệnh, chăm sóc nếu hai bên có thỏa thuận.

Trường hợp khách hàng còn có vướng mắc mời liên hệ tổng đài 1900.6162 để được tư vấn thêm Trân trọng cảm ơn!

2. Tư vấn về an toàn giao thông ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này của anh trai anh, khi anh ấy nhìn thấy ông cụ đi ngược chiều, về nguyên tắc anh ấy phải giảm tốc độ, và tránh để không gây tai nạn cho ông cụ. Tuy nhiên do anh cung cấp thông tin là anh trai anh khi phát hiện ra ông cụ thì lại bị con muỗi bay vào mắt khiến anh của anh không thể xử lý được tình huống. Vì vậy, trường hợp này cần xác định xem anh trai của anh có giảm tốc độ hay không? Do thông tin anh cung cấp không đầy đủ, nên xin được tư vấn cho anh theo các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Anh trai của anh có quan sát thấy ông cụ và đã giảm tốc độ trước khi bị muỗi bay vào mắt.

Trong trường hợp này, khi mà anh của anh đã giảm tốc độ trước đó rồi, thì khi mà xảy ra sự cố ngoài ý muốn gây tai nạn cho ông cụ kia, anh của anh sẽ không thuộc trường hợp vi phạm an toàn giao thông

Khi mà có thiệt hại xảy ra, anh của anh sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự. Theo đó, anh trai anh sẽ phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 590 (Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm) hoặc Điều 591 (Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm) của Bộ luật dân sự 2015

- Trường hợp ông cụ có thiệt hại về sức khỏe, anh của anh sẽ phải bồi thường theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

- Trường hợp ông cụ có thiệt hại về tính mạng, anh của anh sẽ phải bồi thường như sau:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Theo đó, anh sẽ xác định chính xác xem anh của anh có thực hiện hành vi giảm tốc độ trước khi bị muỗi bay vào mắt hay không.

- Trường hợp 2: Anh của anh đã quan sát thấy ông cụ nhưng không giảm tốc độ mà vẫn phóng xe nhanh và sau đó mới bị muỗi bay vào mắt.

Một vấn đề cần phải hiểu ở đây là, khoảng cách 100m không phải là một khoảng cách quá ngắn khiến cho anh của anh không thể xử lý được. Theo như thông tin anh cung cấp, thì khi phát hiện ra ông cụ đang đi ngược chiều bên lề đường khoảng 100m, anh trai anh đang đi thì bị muỗi bay vào mắt, nếu như không thuộc trường hợp giảm tốc độ rồi mới bị muỗi bay vào mắt thì chỉ có thể là anh trai anh không giảm tốc độ khi nhìn thấy ông cụ.

Theo đó, khi anh trai của anh không giảm tốc độ tức là đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

- Nếu gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của ông cụ thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự Theo quy định tại Điều 202 BLHS.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

3. Cách giải quyết va cham giao thông ?

Trả lời:

Nếu tường hợp chiếc xe Honda có lỗi khi di chuyển từ bên trái tông qua bên phải và va chạm với một chiếc xe khác khiến chiếc xe ngã ra làm cản đường di chuyển của cậu bạn và xe Container di chuyển không đúng phần đường của mình gây tai nạn cho cậu bạn thì chiếc xe Honda và xe container đều có lỗi trong trường hợp này.

Điều 364. Lỗi trong trách nhiệm dân sự

Lỗi trong trách nhiệm dân sự bao gồm lỗi cố ý, lỗi vô ý.

Lỗi cố ý là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Lỗi vô ý là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Mức xử phạt lỗi không giấy tờ xe ?

Trả lời:

Căn cứ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì các trường hợp được tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm quy định tại điểm, điều sau:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;

b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;

c) Điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm a, điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7;

d) Điểm q khoản 1; điểm d, điểm đ (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện), điểm e khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d khoản 4 Điều 8;

đ) Khoản 9 Điều 11;

e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16;

g) Khoản 2 Điều 17;

h) Điểm b, điểm đ khoản 1; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 19;

i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;

l) Điểm b khoản 6 Điều 33.

Như vậy, điểm b, khoản 2, Điều 21 không thuộc những trường hợp trên. Do đó, cảnh sát giao thông không thể giữ phương tiện trong trường hợp của bạn được.

Còn về phí giữ xe theo quy định tại khoản 2, Điều 1, Nghị quyết 37/2012/NQ-HĐND Quy định mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô bị tạm giữ do vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum về mức thu phí giữ xe được quy định là 50.000/ xe/ngày đêm.

5. Mức xử phạt lỗi khi vượt đèn đỏ.

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 có các hệ thống đèn tín hiệu có ba màu: Xanh, vàng và đỏ.

- Tín hiệu xanh là được đi;

- Tín hiệu đỏ là cấm đi;

- Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Đối với hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo điểm e, khoản 4, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:...

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;...

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư qua tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 hoặc gửi thư qua emai: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để được hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê