1. Tàng trữ ma túy có thể được hưởng án treo không ?

Chào luật sư, Anh trai tôi có một lần lái xe trở khách và có ghé dừng ở một quán nước để uống nước cùng vị khách đó, Nhưng không hiểu sao khi đang uống nước ở quán nước thì đột nhiên anh ta đứng lên bỏ chạy và tép ma túy rơi ra ở gần sát chỗ anh tôi.
Sau đó có hai đồng chí mặc thường phục ngồi trong quán nước đứng lên và bắt anh tôi lại, anh tôi không biết có chuyện gì đã xảy ra. Anh tôi bị giam lại được 2 tháng rồi nhưng vụ án vẫn chưa được đưa ra để xét xử. Lưu ý thêm là anh tôi lái taxi lúc đó xe taxi ở gần cũng bị thu giữ luôn, lượng ma túy bắt được ở đó 1, 2 tép khoảng 0,36 gam hình như là heroin. Hỏi rằng anh tôi vi phạm như vậy có được hưởng án treo không ?
Trân trọng cảm ơn!

Tàng trữ ma túy có thể được hưởng án treo không, nếu có điều kiện thế nào?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, dấu hiệu của tội phạm về tàng trữ trái phép chất ma túy:

Điều 249, Bộ luật hình sự năm 2015 Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;
d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;......

- Đối tượng của tội phạm: Chất ma túy hoặc các nguyên liệu khác chứa chất ma túy cụ thể trường hợp của anh bạn là tép ma túy lượng là 0,36 gam chất ma túy khi công an vây bắt anh bạn.

- Mặt khách quan: Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma tuy tại bất kỳ nơi nào như trong trong xe ô tô, trong nhà, trong quần áo đang mặc, .... mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy, có thể tàng trữ chất này trong thời gian dài hay ngắn thì không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến việc xác định tội danh.

- Mặt chủ quan của tội phạm: phải xác định anh bạn có hành vi phạm tội với lỗi cố ý, thì mới đảm bảo dấu hiệu về mặt chủ quan của tội danh này.

- Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội phải đảm bảo đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, bạn nêu rằng anh bạn đã lập gia đình và có công việc là lái taxi ổn định thì có thể suy luận rằng anh bạn đã qua 20 tuổi và đảm bảo năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Nên nếu công an có đầy đủ chứng cứ về việc anh bạn phạm tội thì anh bạn vẫn sẽ bị khởi tố về vụ việc này.

Bạn chưa xác rõ rằng và chính xác 0.36 gam đây có chắc chắn là heroin không thì bạn cần xác định rõ lại cho đúng, Giả sử như đúng rằng khối lượng tương ứng của chất là Heroine thì anh bạn sẽ rơi vào khung hình phạt ở khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thứ hai, về điều kiện để được hưởng án treo

- Cá nhân bị xử phạt tù không quá 3 năm: Nếu theo thông tin của bạn xác định đúng là heroin thì anh bạn sẽ bị xác định khung hình phạt ở khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 thì mức phạt từ 2 năm đến 7 năm tù mà điều kiện là bị phạt tù chưa quá 3 năm thì anh bạn phải có các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong khung hình phạt. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của luật chẳng hạn như: Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tình xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập và công tác, là cha, mẹ, vợ chồng, con của liệt sỹ, người có công với cách mạng ......theo Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Nhưng với mức thấp nhất là 2 năm và mức cao nhất là 7 năm thì khó để có mức án là không quá 3 năm. Vì cũng không có một quy định nào xác định một cách trực tiếp về cách xác định mức năm tù trong một khung hình phạt.

- Cá nhân thực hiện hành vi vi phạm phải có nhân thân tốt là: người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc; nếu đã bị kết án thì đã được xóa án tích, đã bị phạt hành chính hoặc xử lý kỷ luật mà đã đạt thời hạn được coi là chưa bị xử phạt hành chinh.

- Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

- Có nơi cư trú rõ ràng hoặc có nơi làm việc ổn định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát và giao dục.

Như vậy anh bạn có thể được hưởng án treo nếu thỏa mãn các điều kiện được nêu trên và khi cơ quan có thẩm quyền xét thấy không cần bắt buộc phải chấp hành hình phạt mà người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nghĩa là trong trường hợp của anh bạn không phải là không thể được hưởng án treo, có điều việc hưởng án treo là trường hợp hy hữu, và phải có đầy đủ giấy tờ chứng cứ để giảm nhẹ trách nhiệm, và chứng minh nhân thân... của anh bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

2. Tàng trữ ma túy ở mức nào thì bị phạt tù ?

Thưa luật sư, Xin hỏi tàng trữ ma túy ở mức nào thì bị phạt tù ạ ? Luật sư vui lòng giải đáp những quy định pháp lý hiện nay về tội tàng trữ ma túy giúp tôi được không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

"Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ một kilôgam đến dưới năm kilôgam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ hai mươi lăm kilôgam đến dưới bảy mươi lăm kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ hai trăm kilôgam đến dưới sáu trăm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới một trăm năm mươi kilôgam;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 3 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm kilôgam trở lên;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ bảy mươi lăm kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ sáu trăm kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ một trăm năm mươi kilôgam trở lên;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều này.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thưa luật sư, xin hỏi: Trong khi đang mang bầu mà bị dính án là tàng trữ trái phép chất ma tuý thỳ có bị phạt tù không ?

=> Điều 61 Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm."

Thì trường hợp này người đó được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi sinh con đủ 36 tháng tuổi.

Thưa luật sư, xin hỏi: bạn tôi có chơi ma tuý và đã đem số ma tuý mua về chơi bán lại cho một người khác cũng chơi ma tuý thì bị công an bắt giữ.người kia được công an thả về còn bạn tôi bị công an bắt giam vì tội buôn bán ma tuý. Vậy bạn tôi bị phạt tù ở mức bao nhiêu năm?

=> Như thông tin chúng tôi đã cung cấp bên trên thì tùy vào số lượng bạn bạn buôn bán ma túy trái phép là bao nhiêu thì mới có thể xác định được khung hình phạt cụ thể.

Thưa luật sư, xin hỏi: vận chuyển 15 kg quả thuốc phiện sẽ bị phạt mấy năm tù vậy ạ ?

=> Bộ luật hình sự quy định:

" k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;"

Thì nếu người này vận chuyển 15kg quả thuốc phiện khô thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Nếu người này vận chuyển 15kg quả thuốc phiện tươi thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng em phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý. tòa hôm nay xử theo điểm b khoản 2 điều 194 tuyên phạt 8 năm tù giam.có được tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Trước đó ngày 30 tháng 3 năm 2016 khi bị bắt thì thu giữ được 1,38g heroin. Vậy em muốn hỏi tòa xử vậy có nặng lắm không?vì tòa cũng xử một người ở gần nhà e với 7,13g cũng 8 năm tù.

=> Ngày 30.3.2016 chồng bạn bị bắt và thu giữ được 1,38g heroin thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Sau đó chồng bạn tiếp tục tái phạm nên khung hình phạt trong trường hợp này là bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Điểm h khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự quy định:

"2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;"

Nên trường hợp của chồng bạn là thuộc điểm b, trường hợp của người này thuộc điểm h nhưng cùng một khung hình phạt nên xử phạt trong trường hợp này là đúng quy định pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn em mua pháo về đốt và hiện đang bị công an bắt . Số lượng 38kg . Với số lượng như vậy thì bạn em sẽ bị xử phạt như thế nào vậy. Liệu bạn em có bị đi tù ko?

>> Thông tư 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định:

"Người nào sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt thuốc pháo có số lượng dưới đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các khoản 2, 3 và 4 tương ứng của Điều 232 BLHS:

a) Pháo nổ có số lượng từ 30 kg đến dưới 90 kg; thuốc pháo có số lượng từ 15 kg đến dưới 75 kg (khoản 2 Điều 232 BLHS);"

Bộ luật hình sự khoản 2 Điều 232 quy định:

"Điều 232. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm."

Thì bạn bạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.