1. Trend đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan xuất phát từ đâu?

Kết luận điều tra cho biết, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan cùng đồng bọn đã lập kế hoạch thao túng hoạt động của Ngân hàng SCB một cách tỉ mỉ, kéo dài trong nhiều năm. Cụ thể, bằng cách lợi dụng hoạt động huy động vốn của ngân hàng để phục vụ nhu cầu kinh doanh của hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan đã mua lại phần lớn cổ phần của 3 ngân hàng tư nhân và sau đó thực hiện hành vi thao túng. Thông qua việc sử dụng người đứng tên giữ cổ phần, bà Trương Mỹ Lan nắm giữ 80,46% cổ phần của Ngân hàng Đệ Nhất, 98,74% cổ phần của Ngân hàng Tín Nghĩa, và 81,43% cổ phần của Ngân hàng SCB.

Qua việc sở hữu và kiểm soát quyền quản lý cổ phần của SCB, bà Trương Mỹ Lan đã đưa các cá nhân ủy quyền của mình hoặc sử dụng những người có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng vào các vị trí chủ chốt của ngân hàng. Những người này đều tuân thủ theo chỉ đạo của bà Lan và được hưởng mức lương cao từ 200-500 triệu đồng/tháng.

Bằng cách thâu tóm và kiểm soát cổ phần quản lý, bà Trương Mỹ Lan đã điều hành hoạt động của ngân hàng thông qua các nhóm lãnh đạo chủ chốt tại SCB, biến ngân hàng thành một công cụ tài chính để thu hút tiền gửi từ cộng đồng và các tổ chức. Tuy nhiên, trong quá trình cho vay, SCB thường ưu tiên phục vụ nhu cầu cá nhân của Trương Mỹ Lan.

Các con số vô cùng ấn tượng về số tiền bà Trương Mỹ Lan đã "khai thác" từ SCB, số tiền mà SCB đã huy động từ tiền gửi tiết kiệm của người dân chỉ để bà Lan lợi dụng, số tiền mà bà đã sử dụng để hối lộ quan chức, số lượng những nhà đầu tư bị tổn thất khi mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát, và tổng giá trị của các tài sản mà bà Lan đã bị tịch thu... Tất cả những con số này là minh chứng rõ ràng cho việc đây là một vụ án kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, phá vỡ mọi kỷ lục về tham ô, tham nhũng và gian lận chiếm đoạt tài sản tại Việt Nam.

Ngày 11/04, TAND TP HCM đã tiến hành phiên xử sơ thẩm và tuyên án bà Trương Mỹ Lan với án phạt 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", tử hình về tội "Tham ô tài sản", và 20 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hình phạt cho cả ba tội danh trên là tử hình.

Ngay sau khi Tòa tuyên án đối với bà Trương Mỹ Lan trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, mạng xã hội bắt đầu lan truyền những đoạn video với nội dung người dân ra biển tìm kiếm kho báu mà bà Trương Mỹ Lan (người từng là chủ tịch HĐQT của tập đoàn này) được cho là đã giấu.

Sau đó, một loạt video và hình ảnh trên mạng xã hội xuất hiện, cho thấy cộng đồng mạng tham gia vào trào lưu tìm kiếm kho báu khổng lồ dưới đáy biển, dựa trên thông tin rằng bà Trương Mỹ Lan đã giấu 673 nghìn tỷ đồng ngoài biển. Điều này đã gây ra một làn sóng tìm kiếm khắp nơi, từ các bức ảnh chế đến các đoạn video chèo thuyền ra biển để tìm kiếm kho báu. Lưu ý rằng thông tin về việc bà Trương Mỹ Lan giấu 673 nghìn tỷ đồng ngoài biển là không có căn cứ thực tế.

Trào lưu "Ra khơi tìm kho báu" bắt nguồn từ một đoạn video sử dụng hình ảnh của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa, được ghép nối với các diễn biến nội dung như sau:

-  “Chỗ bị cáo giấu tiền có ai biết chưa?”

-”Chưa có ai biết hết”

- Vậy bị cáo phải thành thật cho Hội đồng xét xử biết để được khoan hồng.

- Dạ, dạ được. Đang ở ngoài biển á. Dạ đúng rồi, sáu trăm mấy ngàn tỷ”...

Ngay sau đó, hàng trăm video xuất hiện, lồng ghép hình ảnh người dân trên thuyền, vượt sóng, và lặn xuống đáy biển để tìm kiếm kho báu, theo trào lưu "tìm kho báu" của bà Trương Mỹ Lan. Trong số đó, không ít là những người nổi tiếng và có ảnh hưởng trong cộng đồng mạng cũng tham gia vào trào lưu này.

 

2. Tạo, bắt trend đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan có bị phạt?

Theo Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi, người tham gia liên tục trong phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan, toàn bộ lời khai của bà tại Tòa không hề đề cập đến việc giấu kho báu ngoài khơi.

Cộng đồng mạng đã sử dụng hình ảnh và video thực tại từ phiên tòa để kết hợp với nội dung sai lệch và bịa đặt. Chỉ có những người tham dự phiên tòa mới biết được âm thanh thực của chủ tọa và bị cáo. Người dân thông thường khó có thể phân biệt được giữa âm thanh thật và âm thanh được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Luật sư cũng nêu thêm rằng việc cộng đồng mạng thường xuyên tạo ra các trào lưu lồng ghép hình ảnh để tăng tương tác và giảm căng thẳng là điều phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh và video từ phiên tòa xét xử để truyền tải thông tin sai lệch hoặc kết hợp với âm thanh sai lệch là vi phạm pháp luật, có thể gây ra hoang mang trong dư luận.

Tuy nhiên, để xử lý các hành vi vi phạm này cần phải dựa vào công tác xác minh của cơ quan điều tra để làm rõ động cơ và mục đích của cá nhân hoặc tổ chức đã lan truyền thông tin và hình ảnh trên mạng.

Hành vi tạo ra trào lưu tìm kiếm kho báu của bà Trương Mỹ Lan có thể vi phạm pháp luật, và có thể bị xử lý như sau:

Về mặt hành chính: Cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống hoặc bịa đặt trên mạng xã hội có thể bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP. Hành vi này có thể gây ra hoang mang trong cộng đồng.

Về mặt hình sự: Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một trong các tội sau:

- Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân, với mức hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù (Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015).

- Vu khống, với mức hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù (Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi năm 2017).

- Làm nhục người khác, với mức hình phạt cao nhất lên đến 05 năm tù (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi năm 2017).

- Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, với mức hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù (Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015).

- Hoặc các tội khác theo kết luận của cơ quan chức năng.

 

3. Các hành vi bị nghiêm cấm theo Luật An toàn thông tin mạng

Các hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 7 của Luật An toàn Thông tin Mạng năm 2015 bao gồm những điều sau:

- Ngăn chặn truyền tải thông tin trái phép trên mạng, can thiệp, truy cập, gây hại, xóa, thay đổi, sao chép và biến tình thông tin mạng trái với pháp luật.

- Gây ảnh hưởng, cản trở việc sử dụng bình thường của hệ thống thông tin hoặc khả năng truy cập vào hệ thống thông tin của người sử dụng mà vi phạm pháp luật.

- Tấn công, vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ an toàn thông tin mạng của hệ thống thông tin theo cách không tuân thủ pháp luật; tấn công, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống thông tin.

- Phát tán thư rác, phần mềm độc hại, thiết lập hệ thống thông tin giả mạo, gian lận.

- Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh thông tin cá nhân của người khác một cách không hợp pháp; lợi dụng các lỗ hổng, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân.

- Xâm nhập trái pháp luật vào các thông tin mật mã và thông tin đã được mã hóa hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tiết lộ thông tin về sản phẩm mật mã dân sự, thông tin về khách hàng sử dụng sản phẩm mật mã dân sự theo cách không phù hợp; sử dụng, kinh doanh các sản phẩm mật mã dân sự không rõ nguồn gốc.

Bài viết liên quan: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật của người khác trên facebook thì bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất

Luật Minh Khuê xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn của quý khách hàng qua số hotline: 1900.6162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin trân trọng cảm ơn!